ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:55:34

Mong muốn hợp tác, hỗ trợ Cà Mau trên lĩnh vực y tế

Báo Cà Mau Sáng 13/9, Đoàn lãnh đạo phụ trách y tế của thành phố Leipzig (Cộng hoà Liên bang Đức), do Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig làm trưởng đoàn, đã có chuyến tham quan, khảo sát và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig, cùng các thành viên của Đoàm đến khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten đánh giá khá cao về một số loại máy móc, thiết bị hiện đại và những sáng kiến của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa cà Mau áp dụng trong quá trình điều trị bệnh cho các bệnh nhân. Đồng thời, giới thiệu về những nét đặt trưng, kết quả nổi bật của Bệnh viện Đại học Leipzig và Trường Đại học Y Leipzig. Qua đó, mong muốn hợp tác đào tạo, tuyển dụng du học sinh và lao động lĩnh vực điều dưỡng đến học tập, làm việc ở Bệnh viện Đại học Leipzig. Đồng thời, sẽ xem xét tài trợ trang thiết bị cho các cơ sở y tế Cà Mau để góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của địa phương.

Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig, trao đổi với Ban giám đốc, bác sĩ về công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, thông tin: "Bệnh viện hiện đã triển khai một số phẫu thuật chuyên sâu như: phẫu thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần dao động 100-150 ca/năm; về can thiệp mạch vành (đặt ten) dao động 600-700 ca/năm. Tuy nhiên, hiện nay, về những trang thiết bị chuyên khoa khác, số lượng cũng hạn chế, cũ kỹ như máy chụp MR, các hệ thống nội soi, siêu âm; trang thiết bị cấp cứu còn thiếu nhiều… Bệnh viện mong muốn được trang bị thêm những thiết bị y tế cần thiết, hiện đại; có những khoá đào tạo ngắn hạn về tim mạch, não, cột sống và có kế hoạch hợp tác lâu dài với Bệnh viện Đại học Y Leipzig cũng như với thành phố Leipzig”.

Đoàn tham quan, khảo sát khu xạ trị điều trị ung thư của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Bác sĩ CKII Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, bày tỏ: “Hệ thống bệnh viện ở Cà Mau có hơn 4.500 giường bệnh nhưng còn yếu kém, nhất là trang thiết bị hiện đại còn yếu và thiếu. Trong khi đó, nhu cầu khám chữa bệnh rất cao. Tỉnh đang có kế hoạch xây dựng bệnh viện đa khoa mới với quy mô lớn hơn, nên rất cần nhiều lực lượng nhân viên y tế cũng như những thiết bị cần thiết để đảm bảo phục vụ. Qua thông tin tôi cũng nhận thấy bệnh viện và trường ĐH Leipzig rất hiện đại, đào tạo đội ngũ y tế rất hùng hậu. Hy vọng thông qua chuyến khảo sát lần này, phía Bệnh viện, Trường Đại học Leipzig vừa hợp tác vừa hỗ trợ về trang thiết bị, đào tạo nhân lực cho ngành y tế tỉnh Cà Mau, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của địa phương”./.

 

Hồng Nhung

 

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng giá dịch vụ khám bảo hiểm y tế từ ngày 17/11/2023

Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Bệnh nhân yên tâm xạ trị tại tỉnh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau hiện có 55 giường nội trú, 1 phòng khám chuyên khoa ung bướu, phẫu trị, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của bệnh nhân.

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cảnh giác với bệnh tay - chân - miệng nặng

Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), là chủng gây bệnh tay - chân - miệng (TCM) nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Gần đây, số ca mắc bệnh TCM liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng.

Bệnh viện phập phồng lo thiếu máu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu máu phục vụ công tác điều trị bệnh diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL, trong đó có Cà Mau. Bộ Y tế liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chưa khả quan. Nguyên nhân chính không phải là nguồn máu hiến bị thiếu mà là công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ chưa đảm bảo để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện lân cận.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.

Bệnh cao huyết áp và tiểu đường làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ (hay còn được gọi là tai biến mạch máu não) chính là tình trạng của não bộ khi đã bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu lên não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến cho não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.

Thuốc lá điện tử gây bệnh nguy hiểm

Ghi nhận tại một số quốc gia, đến thời điểm hiện tại cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) gây bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm, đặc biệt có liên quan đến hội chứng tổn thương phổi cấp tính. Tại Việt Nam, thời gian gần đây, số trường hợp ngộ độc do sử dụng TLÐT được ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố. Hầu hết xảy ra ở lứa tuổi học sinh, trong đó có cả nữ giới.