Một trong những điểm nhấn của du lịch Cà Mau được du khách đặc biệt quan tâm đó là văn hoá ẩm thực phong phú, đầy bản sắc, mang đậm hồn cốt, phong vị của đất và người nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Hiếm có địa phương nào lại hội tụ được nhiều điều kiện tuyệt vời tạo nên diện mạo ẩm thực vô cùng hấp dẫn như nơi đây. Cà Mau có 2 hệ sinh thái song song ngập lợ và ngập mặn, kèm theo đó là những sản vật đặc trưng, cùng với sự sáng tạo tài tình của cư dân, văn hoá ẩm thực đã trở thành thỏi nam châm có sức hút lớn, đủ sức thuyết phục mọi đối tượng thực khách.

Những món ăn ở Cà Mau có cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng tinh tế, lưu giữ hầu như trọn vẹn hương vị hảo hạng của các sản vật từ thiên nhiên. Mà món ngon, vật lạ ở rừng tràm U Minh Hạ thì dường như vô tận.

Dân gian có câu: “Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc” để nói về ưu tiên cách thức chế biến món ăn của người Việt nói chung. Bàn về món nướng ở xứ Cà Mau, món cá lóc nướng trui được xướng tên trước hết. Nướng trui là cách chế biến món ăn gắn với thời khẩn hoang, đơn giản, nhanh gọn, tận dụng nguyên liệu sẵn có.

Về U Minh Hạ, nếu không thử qua các món ngon từ ong mật thì coi như chưa cảm nhận trọn vẹn hương vị của rừng tràm. Nghề ăn ong là nghề khẩn hoang, nghề di sản, những món ăn từ ong mật cũng mang dư vị trăm năm hiếm có, khó tìm. Trong đó, món gỏi nhộng ong U Minh Hạ được coi là biến tấu thú vị nhất.

Món ngon vang tiếng của vùng U Minh Hạ, Cà Mau không thể không nhắc đến lẩu mắm. Không nói quá khi gọi lẩu mắm là mỹ vị nhân gian. Món ngon này không chỉ ngon bởi hương vị, mà còn chất chứa trong đó biết bao vỉa tầng văn hoá. Từ món mắm của cha ông thời mở đất, kho theo cách của đồng bào Khmer, ăn theo cách nhúng lẩu của người Hoa, với sản vật đặc trưng của rừng tràm U Minh Hạ, khi thưởng thức, sự tổng hoà của các nguyên liệu khiến thực khách ngây ngất như được đắm mình tận hưởng cả một thiên nhiên trù phú và lòng người thơm thảo, hiếu khách của U Minh Hạ chỉ trong một món ăn.

Về phía biển Cà Mau, theo dấu chân người xưa, món ngon bày ra đầy ăm ắp.

Tinh tế hơn, du khách có thể tìm đến hương vị của ba khía muối, tôm khô xứ biển Cà Mau. Đây đều là những sản vật gắn với dòng phù sa và dấu chân người xưa trong hành trình tiến về phía cực Nam Tổ quốc.

Tôm khô đã được thừa nhận là sản vật được ưa chuộng bậc nhất của du khách khi về đến Cà Mau. Tôm thiên nhiên, qua bàn tay nâng niu của con người, ướp vị muối của biển, phơi dưới cái nắng lộng lẫy của đất trời phương Nam, bật lên cái màu đỏ son mê mẩn... 

Lên rừng, xuống biển hay đến bất cứ đâu ở Cà Mau, món ngon và lòng người thơm thảo đều có sẵn.

Cũng phải nói thêm, xu hướng du lịch xanh, du lịch trở về với sự hoà hợp thiên nhiên càng tôn lên giá trị của văn hoá ẩm thực Cà Mau. Những biến tấu ẩm thực Cà Mau đều dựa trên nền tảng là sản vật tự nhiên của địa phương. Ẩm thực Cà Mau vì thế không chỉ đa dạng, tinh tế, ngon, bổ mà còn sạch, gợi lên sự hoà điệu của con người và thiên nhiên.

Quốc Rin - Ảnh: Huỳnh Lâm - Trình bày: Lê Tuấn