Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.

Vươn xa sản phẩm OCOP

Vươn xa sản phẩm OCOP

Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Xứng tầm đô thị biển

Xứng tầm đô thị biển

Với người dân Sông Ðốc, Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, niềm vui, sự rộn ràng càng nhân lên bội phần khi cầu sông Ông Ðốc thông xe, nối nhịp đôi bờ Nam - Bắc, hình thành nên hệ thống giao thông liên hoàn từ Ðông sang Tây. Từ đây mở ra cơ hội kết nối với đường ven biển của các tỉnh lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị nơi cửa biển sầm uất bậc nhất vùng cực Nam.

Liên kết sản xuất - Trụ đỡ nền nông nghiệp hiện đại

Liên kết sản xuất - Trụ đỡ nền nông nghiệp hiện đại

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết là chìa khoá giúp xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo hài hoà lợi ích của các chủ thể tham gia. Thới Bình là huyện nội địa, nằm ở phía Bắc tỉnh Cà Mau, là địa phương được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa cũng như nuôi thuỷ sản nước lợ. Thời gian qua, địa phương có bước tiến quan trọng trong xây dựng và phát triển các hình thức liên kết sản xuất, kinh tế tập thể, góp phần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Ða canh bền vững

Ða canh bền vững

Nông thôn U Minh hôm nay đang bừng lên sức sống mới, nhiều công trình cầu, lộ nông thôn, trường học, điện lưới quốc gia phủ kín. Vùng quê nghèo khó ngày nào đang từng ngày phát triển. Những mô hình kinh tế mới, cách làm hiệu quả đan xen với vạt rừng tràm xanh giúp người dân "đổi đời" và làm giàu chính đáng.

“Lên bờ, xuống ruộng”

“Lên bờ, xuống ruộng”

Lúa lên bờ, hoa màu xuống ruộng; mô hình canh tác 2 vụ lúa, 1 vụ màu, mà mọi người hay ví von là mô hình “lên bờ, xuống ruộng”, đã biến những mảnh đất hoang hoá thời kinh tế mới ngày nào của kênh So Ðũa, Ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời trở nên trù phú, vạn người mê.

Làm giàu từ biển

Làm giàu từ biển

Mạnh về biển, giàu lên từ biển, không chỉ là khát vọng của những ngư dân qua bao đời gắn với trùng khơi, mà cả niềm trăn trở của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà, nhằm tìm ra hướng khai thác tiềm năng, lợi thế từ biển.

Mở lối tương lai

Mở lối tương lai

Kết cấu hạ tầng đồng bộ và từng bước hiện đại đang được Cà Mau hiện thực hoá bằng những công trình trọng điểm, vừa được khánh thành, đưa vào vận hành trong năm qua, đáng kể là tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau và cầu Ông Ðốc trong trục hành lang kinh tế Ðông - Tây.

Hợp tác, đồng hành, phát triển - “Cà Mau xanh”

Hợp tác, đồng hành, phát triển - “Cà Mau xanh”

Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, Cà Mau có lợi thế là vùng cực Nam Tổ quốc, điều này làm nên khác biệt, cùng với tiềm năng, lợi thế nổi bật của Cà Mau là thuỷ sản, du lịch và năng lượng tái tạo. Ðặc biệt, khi hoàn thiện hệ thống giao thông: tuyến hành lang ven biển phía Nam, tuyến cao tốc từ địa đầu Tổ quốc đến Mũi Cà Mau; nâng cấp Sân bay Cà Mau; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đường Hồ Chí Minh từ TP Cà Mau nối về Ðất Mũi… sẽ tạo ra những cơ hội mới để Cà Mau phát triển, vươn mình, tạo tiền đề, định hướng phát triển và thu hút đầu tư cho tỉnh trên chặng đường mới.

Tầm nhìn mới - Cơ hội mới

Tầm nhìn mới - Cơ hội mới

Trong những ngày cận kề năm mới, tỉnh Cà Mau hân hoan tổ chức lễ công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về dự và phát biểu chỉ đạo nhiều vấn đề chiến lược, hệ trọng, tâm huyết. Quy hoạch là cơ sở, là căn cứ quan trọng để tỉnh Cà Mau hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư, kiến tạo động lực phát triển, thể hiện tầm nhìn mới, mở ra vận hội mới cho Cà Mau phát triển toàn diện và bền vững. Nhân dịp năm mới, báo Cà Mau trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Tết ấm no nhờ lúa thơm, tôm sạch

Tết ấm no nhờ lúa thơm, tôm sạch

Ngồi đếm lại xấp tiền thương lái vừa thanh toán mua hơn 4 tấn lúa ST24, lão nông Phạm Việt Miền (ấp Chống Mỹ, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) không giấu được niềm phấn khởi khi trúng mùa, được giá vụ lúa trên đất nuôi tôm. Tết năm nay, không riêng gia đình lão nông Phạm Việt Miền mà hàng trăm hộ dân dọc tuyến lộ ấp Chống Mỹ đón cái Tết ấm no nhờ lúa thơm, tôm sạch.

Nơi phù sa hội tụ

Nơi phù sa hội tụ

Rừng là tài sản vô giá đối với mảnh đất Cà Mau. Từ buổi mở cõi, rừng là nơi cưu mang, nuôi dưỡng cho cư dân với nghề khởi thuỷ “nhất phá sơn lâm”. Rừng Cà Mau như đôi chân khoẻ khoắn, một bên là tràm, một bên là đước tiên phong mở đất, lắng phù sa vươn biển, còn con người thì theo sau đó mà quần cư, lập làng, lập xóm.

Nắng ấm làng nghề

Nắng ấm làng nghề

Cà Mau là địa phương đặc thù vùng sông nước với trên 80 cửa sông, rạch nối liền từ nội địa thông ra biển. Cũng từ đây, hình thành những làng nghề đặc trưng, gắn với nghề biển. Những ngày cuối năm, không khí lao động ở các làng nghề ven biển trong tỉnh trở nên nhộn nhịp và khẩn trương hơn. Ðây là thời điểm lý tưởng để bà con tăng quy mô sản xuất, tăng thêm nguồn thu nhập vui xuân, đón Tết.

Nâng niu hạt ngọc

Nâng niu hạt ngọc

Bên cánh đồng lúa xanh thẳm, lão nông Ngô Văn Việt, Ấp 19/5, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, khoe: “Năm nay là năm đầu tiên người dân nơi đây sản xuất được 3 vụ lúa trong năm và đây là năm nông dân sản xuất lúa bán với giá cao nhất, trên 9 ngàn đồng/kg. Với giá lúa hiện tại, sau khi trừ chi phí, người dân còn lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng/ha.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Ðộng lực từ kết quả thu ngân sách

Ðộng lực từ kết quả thu ngân sách

Nhìn lại năm 2023, mặc dù triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực và quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị nói chung và Cục Thuế tỉnh nói riêng, ngành thuế đã hoàn thành nhiệm vụ được giao; đặc biệt là vượt chỉ tiêu thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Ngành Thuế phát động thi đua hoàn thành vượt mức dự toán được giao

Ngành Thuế phát động thi đua hoàn thành vượt mức dự toán được giao

Với dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính giao năm 2024 là 5.230 tỷ đồng, ngành Thuế tỉnh xác định sẽ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế, các quy trình quản lý, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước; đồng thời phấn đấu quyết liệt để hoàn thành dự toán Tổng cục Thuế giao.

Ấn tượng ngành nông nghiệp

Ấn tượng ngành nông nghiệp

Với vai trò là “trụ đỡ” nền kinh tế, ngành nông nghiệp đã và đang ngày càng được khẳng định trong thực tiễn phát triển đất nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản. Nhìn lại năm 2023, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng với nhiều con số ấn tượng.

Khá giả nhờ sò huyết

Khá giả nhờ sò huyết

Hiện nay, trên địa bàn xã Trần Thới (huyện Cái Nước) có 510 hộ nuôi sò huyết kết hợp nuôi tôm với hơn 1.000 ha. Trong bối cảnh giá tôm sụt giảm, con sò huyết trở thành vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân nơi đây vươn lên khá giả.

Niềm vui nhà nông

Niềm vui nhà nông

Bên cạnh nuôi tôm, cua, cá, nhiều hộ dân tại vùng ven phường Tân Thành, TP Cà Mau tận dụng, cải tạo đất trống trồng rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng cho nguồn thu ổn định, nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích.

Tận dụng thời cơ để bứt phá

Tận dụng thời cơ để bứt phá

Là một tỉnh thuần nông, Cà Mau có diện mạo nông nghiệp phát triển khá toàn diện cả ngư - nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là ngư nghiệp do môi trường thuận lợi đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc sản mang đậm nét Cà Mau, nhất là các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Khoa học - công nghệ đi đầu, mở lối phát triển

Khoa học - công nghệ đi đầu, mở lối phát triển

Dù năm 2023 còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, toàn ngành đã bám sát chương trình, kế hoạch đề ra, nỗ lực vượt khó thực hiện đồng bộ các mặt công tác, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Cách mới đánh giá chính xác chất lượng cua gạch

Cách mới đánh giá chính xác chất lượng cua gạch

Trước đây, để đánh giá chất lượng cua gạch thương phẩm, nông dân và thương lái dùng dao nhỏ vạch yếm cua để xem tỷ lệ gạch bên trong. Hình thức kiểm tra này, mức độ chính xác không cao, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con cua.

Mùi Tết xứ biển

Mùi Tết xứ biển

Tất bật với các công đoạn chế biến khô cung cấp cho thị trường Tết, hối hả chuẩn bị cho chuyến vươn khơi ăn Tết trên biển..., không khí lao động tại những khu vực ven biển trong những ngày này nhộn nhịp hẳn.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).