ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:38:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

Báo Cà Mau 8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Thiếu tá Nguyễn Keo Ðin, Phó trưởng Công an xã Viên An, cho biết, qua rà soát sơ bộ, trên địa bàn xã có hơn 30 hộ dân làm nghề khai thác bằng xung điện, kinh tế các hộ này đều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi tuyên truyền, vận động, người dân đã nâng cao nhận thức, đồng thuận và ký cam kết giao nộp. Ðến nay, toàn xã có 11 hộ dân tự nguyện giao nộp thiết bị này, với tổng giá trị gần 40 triệu đồng, nhiều nhất ở ấp Ông Linh, Sắc Cò, Xóm Biển, Xẻo Mắm.

Những bộ xung điện được các hộ dân giao nộp tại Công an xã Viên An.

Ông Huỳnh Quốc Nghĩa, ấp Ông Linh, xã Viên An, là một trong những hộ đầu tiên giao nộp thiết bị khai thác bằng xung điện. Ông Nghĩa cho biết: “Gia đình mưu sinh nhờ nghề đẩy te bằng xung điện. Thu nhập trung bình mỗi ngày từ 300-400 ngàn đồng, trừ chi phí cũng đủ trang trải trong gia đình. Dù biết là nghề cấm nhưng thấy người khác làm nên cũng làm theo. Ðược địa phương vận động, tôi đã hiểu và tự nguyện giao nộp dụng cụ hành nghề, đồng thời lấy tiền tích góp sắm sửa ngư lưới cụ, chuyển đổi sang làm lưới cá đối để tạo nguồn thu nhập”.

Cách nhà ông Nghĩa vài căn, anh Nguyễn Văn Khá cũng vừa đem bộ xung điện giao nộp cho công an xã. Anh Khá bộc bạch: “Mấy năm nay sinh sống chủ yếu bằng nghề này. Nhà có sẵn chiếc ghe, nguyện vọng của tôi là địa phương hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi để chuyển sang làm nghề lưới ghẹ”.

Anh Nguyễn Văn Khá nhận phần quà tặng trị giá 500 ngàn đồng, của UBND xã Viên An, khi giao nộp thiết bị khai thác bằng xung điện.

Ông Phan Văn Hiệp, Trưởng ấp Ông Linh, cho hay: "Ấp có 8/10 hộ đã tự nguyện giao nộp ngư cụ cấm khai thác. Ða số những hộ này có cuộc sống khó khăn, nguyện vọng vay vốn ưu đãi để chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Chúng tôi đã liên hệ với xã và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện đáp ứng nguồn vốn cho bà con, hỗ trợ tối đa để bà con ổn định sinh kế”.

Anh Sơn Sà Thia (bìa phải) đến cơ quan công an giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng.

Ông Hồ Hoàng Chương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, thông tin: “Toàn huyện có 997 phương tiện thuỷ nội địa, trong đó có nhiều phương tiện sử dụng các loại ngư cụ cấm, hoạt động ven bờ, khai thác trái phép và quá mức khiến nguồn lợi thuỷ sản dần cạn kiệt. Quyết tâm đến cuối tháng 4/2024, tất cả người dân hoạt động những nghề khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt trên địa bàn phải hoàn thành việc ký cam kết tự nguyện thực hiện chuyển nghề phù hợp với chính quyền địa phương. Chậm nhất đến hết quý III năm 2024, các nghề này phải dừng hoạt động, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định”./.

 

Trúc Linh - Huỳnh Tứ

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.