Chiêm ngưỡng cổ vật Cung đình Huế

Chiêm ngưỡng cổ vật Cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là nơi lưu giữ tinh hoa vương triều nhà Nguyễn. Bảo tàng ra đời năm 1923, nhiều lần thay đổi tên gọi như: Musée Khai Dinh - Bảo tàng Khải Ðịnh, Tàng Cổ Viện, Viện Bảo tàng Huế, Bảo tàng Cổ vật Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế. Từ năm 2007 đến nay, bảo tàng có tên gọi Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Ðọng lại những câu chuyện du lịch

Ðọng lại những câu chuyện du lịch

Du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) ngày càng có sức hút lớn với du khách, trở thành một lĩnh vực quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng. Một số địa phương như: Tiền Giang, Ðồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang đã có cú bứt tốc ngoạn mục trong du lịch, trở thành những gợi ý bổ ích đối với Cà Mau trong việc lựa chọn mô hình, xây dựng sản phẩm và chiến lược phát triển lĩnh vực này.

Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023

Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023

Mạch nguồn văn hoá Trấn Biên

Mạch nguồn văn hoá Trấn Biên

Đất Trấn Biên xưa được xem là điểm khởi đầu của vùng đất Nam Bộ. Việc xây dựng Văn miếu Trấn Biên (năm 1715) - văn miếu đầu tiên tại xứ Ðàng Trong để tôn vinh Khổng Tử, thể hiện nét văn hoá hiếu học. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hiện nay Văn miếu Trấn Biên uy nghi tại khu đất rộng thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hoà, tỉnh Ðồng Nai.

Về Quảng Bình khám phá hang động

Về Quảng Bình khám phá hang động

Thuộc xã Thuỷ Ngân, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, hang Chà Lòi còn được gọi bằng cái tên hang Ông Tướng hay hang Ông Giáp. Vì Ðại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội từng dừng chân, nghỉ ngơi tại đây.

Nơi lưu giữ quyển sách tiếng việt đầu tiên

Nơi lưu giữ quyển sách tiếng việt đầu tiên

Học chương trình phổ thông, hẳn ai cũng biết chữ Quốc ngữ dùng hiện nay ban đầu được tạo ra từ các giáo sĩ châu Âu khi vào nước ta truyền đạo. Qua quá trình sử dụng, vì tính tiện ích nên ngày càng được hoàn thiện và trở thành chữ của dân tộc mà ta gọi là tiếng Việt.

Tổ hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam

Tổ hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam

Đến với thành phố biển Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), du khách không chỉ bị thu hút bởi biển trong xanh và núi trập trùng, những bãi cát trải dài bên những cung đường ven biển tuyệt đẹp..., mà càng thêm nhiều xúc cảm khi tận mắt chiêm ngưỡng công trình hiện đại, hoành tráng: Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn - LSP) với số vốn trên 5 tỷ USD, vừa mới được hình thành.

“Gia Lai – thiên nhiên, con người và những di sản” trên đất Cà Mau

“Gia Lai – thiên nhiên, con người và những di sản” trên đất Cà Mau

(CMO) Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức trưng bày chuyên đề “Gia Lai – Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh”.

Chùa Linh Mụ - Ðiểm đến tâm linh xứ Huế

Chùa Linh Mụ - Ðiểm đến tâm linh xứ Huế

(CMO) Nếu Huế có dòng Hương Giang nằm vắt ngang thành phố thơ mộng, có núi Ngự Bình uy nghi như tấm bình phong che chắn cho vùng đất hiền lành, thì một điểm đến tâm linh không thể không nhắc đến là Chùa Linh Mụ (trên đồi Hà Khê, bên cạnh dòng Sông Hương), như một nét chấm phá độc đáo cho xứ sở mộng mơ này.

Soi cua đêm

Soi cua đêm

(CMO) Soi cua đêm là một trong những cách bắt cua nhanh và khá hiệu quả. Ðặc biệt, người bắt cua cũng như người tham gia trải nghiệm sẽ cảm nhận được sự hồi hộp, thú vị trong hành trình săn tìm, thu phục loài “nghênh ngang” vùng sông nước, một đặc sản nức tiếng của xứ Cà Mau.

Trải nghiệm Cà Mau

Trải nghiệm Cà Mau

(CMO) Dự tính đã lâu, các bạn cùng phòng ký túc xá thời đại học mới sắp xếp được để đến “quê con bạn ở Cà Mau”.

Nơi kết nối đam mê sinh vật cảnh

Nơi kết nối đam mê sinh vật cảnh

(CMO) Toạ lạc số 358, đường Nguyễn Trãi, Phường 9, TP Cà Mau, quán cà phê Sinh vật cảnh, do 3 anh: Nguyễn Thanh Lâm, Phạm Duy và Lâm Kiên Nhẫn (đều là hội viên Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau) đồng sáng lập, không chỉ đơn thuần là mô hình kinh doanh sáng tạo, mà còn là nơi để mọi người tận hưởng sở thích, kết nối niềm đam mê.

Samten Hills Dalat thiên đường tâm linh

Samten Hills Dalat thiên đường tâm linh

(CMO) Ðến với TP Ðà Lạt (tỉnh Lâm Ðồng), ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp, đắm chìm trong những cánh đồng muôn hoa khoe sắc, du khách còn thật sự ấn tượng khi đến với Samten Hills Dalat - một địa chỉ du lịch tâm linh đẹp và rộng lớn bậc nhất Việt Nam.

Se lanh, dệt vải ở bản Cát Cát

Se lanh, dệt vải ở bản Cát Cát

(CMO) Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc và trở thành nét đặc trưng văn hoá riêng. Hầu hết những hộ dân tộc đều biết dệt thổ cẩm, nhưng tập trung nhiều nhất ở bản Cát Cát, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

(CMO) Ngôi nhà rường 200 năm tuổi tại xứ Kim Long thơ mộng, mỹ miều của Huế mộng, Huế mơ với bàn ghế, sập khảm trai, vườn cây… được sắp xếp đúng theo cách người Huế đã từng sinh sống hàng trăm năm qua trong cộng đồng đặc trưng của xứ kinh kỳ đặc sắc này. Nơi đây đã và đang tồn tại một địa chỉ văn hoá đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có được, đó là Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương, trong căn nhà được mang tên Lan Viên cổ tích.

Trải nghiệm bãi nghêu

Trải nghiệm bãi nghêu

(CMO) Mũi Cà Mau được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cồn, bãi, như cồn Ông Trang, Cồn Mũi, bãi bồi, bãi Khai Long... Ðây là vùng đất bùn do phù sa lắng đọng pha lẫn với những hạt cát nhỏ bé liên kết lại với nhau tạo thành bãi bồi. Ðây cũng chính là nơi để con nghêu, con sò và các loài thuỷ hải sản sinh sôi, nhiều nhất là từ bãi Khai Long, Rạch Thọ… đến Mũi Cà Mau.

Khám phá Tràng An

Khám phá Tràng An

(CMO) Khu Du lịch Tràng An, tỉnh Ninh Bình nằm giữa trung tâm quần thể danh thắng Tràng An, có diện tích 2.168 ha, cách Hà Nội gần 100 km, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 6 km; là vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ. Nơi có nhiều hang động kỳ bí như: hang Ðịa Linh, hang Nấu Rượu, Hang Bói, Hang Sáng, Hang Tối, hang Ba Giọt... Ðây là nơi có nhiều thung lũng độc đáo như: thung Ðền Trần, Thung Mây, thung Nấu Rượu... Bên cạnh đó còn có nhiều địa điểm văn hoá tâm linh nổi tiếng như: Ðền Trình, Ðền Trần, Ðền Tứ Trụ, Phủ Khổng...; nhiều lễ hội truyền thống diễn ra trên sông nước như lễ rước nước, rước kiệu... Tràng An còn có rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, nhiều phong cảnh nên thơ, hữu tình... Tất cả như hoà quyện vào nhau làm đắm say lòng du khách.

Vũng Tàu mùa cá trích

Vũng Tàu mùa cá trích

(CMO) Hàng năm, vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9, ngư dân ven biển Vũng Tàu bước vào mùa khai thác cá trích. Ngày hè, khi du khách ra bãi sau tắm biển vào khoảng từ 6 giờ, đã thấy những chiếc thuyền từ ngoài khơi lần lượt vô bờ mang theo những mẻ cá trích đầy ắp. Ðó là thành quả lao động bà con ngư dân thu được sau 3 giờ kéo lưới quây ngoài khơi.

Ðộc đáo Tháp Bà Ponagar

Ðộc đáo Tháp Bà Ponagar

(CMO) Được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII-XIII, Tháp Bà Ponagar (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) là công trình kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng độc đáo, là ngôi tháp thờ thần lớn nhất của người Chăm cổ ở Việt Nam. Ðây là địa điểm tham quan khá thú vị khi đến với Khánh Hoà.

Hấp dẫn những sản vật mặn - ngọt

Hấp dẫn những sản vật mặn - ngọt

(CMO) So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Trần Văn Thời được thiên nhiên ưu đãi khi có 2 hệ sinh thái mặn - ngọt, có rừng tràm bạt ngàn, biển cả mênh mông; có đồng ruộng, vườn cây ăn trái và nhiều loài thuỷ sản nước ngọt - mặn - lợ. Xác định phát triển du lịch theo hướng sinh thái, cộng đồng, là hướng đi khẳng định hiệu quả, huyện đã và đang đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch có sức hút mạnh mẽ từ nguồn tài nguyên quý báu; trong đó, chú trọng khai thác các sản vật địa phương thành các sản phẩm quà tặng đặc sắc, hấp dẫn du khách.

Trải nghiệm làm người Cà Mau

Trải nghiệm làm người Cà Mau

(CMO) Khi gõ từ khoá “Bà Ngoại Homestay”, trên Facebook sẽ hiển thị lên những tấm ảnh, những lời chia sẻ thật chân tình của chính chủ dành cho khách. Ðây là địa điểm tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, mang đến cho khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị đúng với nếp sống, sinh hoạt của người dân vùng sông nước Cà Mau.

Gia đình 3 thế hệ gìn giữ và bảo tồn nghề di sản

Gia đình 3 thế hệ gìn giữ và bảo tồn nghề di sản

(CMO) Nghề gác kèo ong mật ở rừng U Minh Hạ được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2019. Và sản phẩm mật ong rừng U Minh Hạ cũng được Hội kỷ lục Việt Nam thuộc Liên minh kỷ lục thế giới xếp vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021.

Hòn đảo hơn 100 triệu năm trên biển Tây

Hòn đảo hơn 100 triệu năm trên biển Tây

(CMO) Cụm hòn Ðá Bạc (hòn Ông Ngộ, Hòn Trụi và hòn Ðá Bạc) diện tích khoảng 6,43 ha, thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Ðây là đảo nằm gần bờ nhất (khoảng 500 m) và mang nhiều truyền thuyết kỳ bí nhất vùng ven biển Tây Cà Mau.

Thạch xương bồ - Huyền thoại dòng sông Hương

Thạch xương bồ - Huyền thoại dòng sông Hương

(CMO) Theo tương truyền, nơi đầu nguồn con sông huyền thoại chảy vắt ngang cố đô Huế có một loại cỏ mọc hai bên triền nước của dòng sông toả lên mùi thơm dịu dàng, ngan ngát như hương con gái tuổi xuân thì… Loại cỏ này mang tên thạch xương bồ.

Sắc đá Hòn Khoai

Sắc đá Hòn Khoai

(CMO) Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển) là hòn đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh. Qua hàng triệu năm kiến tạo, tự nhiên đã tạc nên những dãy đá ven chân đảo Hòn Khoai mang vẻ đẹp đến nao lòng, nhất là khi bình minh lên hay hoàng hôn xuống. Và trong một ngày mới, sắc nắng tinh khôi sớm mai phủ lên những dãy đá quyện sắc xanh thắm của biển tạo vẻ đẹp tươi mới và đầy bình yên khung cảnh thiên nhiên đảo Hòn Khoai, làm lòng du khách đặt chân đến đảo không khỏi bâng khuâng, tự hào về biển đảo bao la, đẹp giàu của Tổ quốc.

Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm: Nơi bảo tồn động vật hoang dã

Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm: Nơi bảo tồn động vật hoang dã

(CMO) Giữa bốn bề là tràm, Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm (Ấp 17, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) gần như là nơi đầu tiên của tỉnh Cà Mau thực hiện khôi phục và bảo tồn động vật hoang dã. Có loài nằm trong sách Ðỏ, thuộc dạng quý hiếm được gìn giữ. Khám phá vườn thú nơi đây, nhiều câu chuyện hấp dẫn mở ra từ những người dành trọn tâm huyết và tình yêu với động vật hoang dã.

Chiều ven đê biển Tây

Chiều ven đê biển Tây

(CMO) Khi tiết trời vào độ đông - xuân, đê biển Tây Cà Mau là điểm khám phá rất thú vị vào thời điểm hoàng hôn vàng rực, điểm tô bằng những cánh cò, cánh nhạn trắng xoá trên biển, trên đồng lúa, vuông tôm, với hàng ngàn cánh chim trời tung bay tìm mồi, làm cho chiều ven đê biển Tây như một bức tranh quê đầy cảm xúc.

Khám phá Cù Lao Dung

Khám phá Cù Lao Dung

(CMO) Có điều kiện thuận lợi về mặt địa lý như có hệ thống 2 cửa biển (Trần Ðề và Ðịnh An), thời gian qua huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) thu hút các doanh nghiệp trong khu vực ÐBSCL đầu tư hợp tác lĩnh vực kinh tế biển, nuôi trồng thuỷ sản... Ðường bộ của huyện Cù Lao Dung được kết nối với Quốc lộ 60, thuận tiện cho việc giao thương hàng hoá với các tỉnh trong khu vực; dự kiến sau khi cầu Ðại Ngãi hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Làng đúc Mỹ Ðồng

Làng đúc Mỹ Ðồng

(CMO) Làng đúc Mỹ Ðồng là một làng nghề truyền thống của xã Mỹ Ðồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Nghề đúc Mỹ Ðồng được hình thành từ thế kỷ XX và bắt đầu nổi tiếng từ năm 1938, khi các nghệ nhân trong làng làm bộ phận giữ thăng bằng đuôi, gọi là “con rùa đối trọng” (nặng khoảng 1 tấn) cho con tàu ngoại quốc bị hỏng ở cảng Hải Phòng.

Nơi hệ sinh thái giao thoa

Nơi hệ sinh thái giao thoa

(CMO) Theo diễn thế tự nhiên, hệ sinh thái vùng đất cực Nam Tổ quốc đi từ ngọt - lợ đến mặn, trải dài từ Ðông sang Tây, tạo nên nét đặc thù riêng biệt, kéo theo tính đa dạng sinh học phong phú vào loại bậc nhất.