Giảm thiệt hại vụ hè thu

Giảm thiệt hại vụ hè thu

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, mưa, dông nhiều ngày qua làm cho hơn 500 ha sản xuất lúa hè thu của các xã: Khánh Bình, Khánh Bình Ðông, Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc... của huyện Trần Văn Thời bị ngập sâu trong nước, thiệt hại nặng cho nhiều hộ dân.

Ðón Trung thu với đèn Ông Sao

Ðón Trung thu với đèn Ông Sao

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến tết Trung thu. Trong ký ức của rất nhiều người vẫn giữ một thời tuổi thơ thật đẹp. Tết Trung thu ở miền quê với những chiếc lồng đèn truyền thống, được làm từ cây tre, cây trúc, hay đơn giản từ chiếc lon, chai nhựa đã qua sử dụng.

Giám đốc U70

Giám đốc U70

Từ thực tế nông dân làm ăn riêng lẻ thường bị thương lái ép giá, gặp khó trong việc mua con giống, vật tư nông nghiệp chất lượng..., ông Tô Việt Hài (ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân) tiên phong vận động bà con tham gia mô hình kinh tế tập thể, đoàn kết cùng phát triển, đóng góp xây dựng quê hương.

Ðặc sản xứ Viên An

Ðặc sản xứ Viên An

Huyện Ngọc Hiển là vùng đất trẻ, giàu sản vật rừng và biển. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực nơi miền đất mũi, người ta nghĩ ngay đến đặc sản ba khía muối Rạch Gốc; vọp, cá thòi lòi, nghêu Ðất Mũi... Ngoài ra, Ngọc Hiển còn một đặc sản nức tiếng nữa, đó là món cá lạc (lịch củ) một nắng xứ Viên An.

Giá gỗ đước tăng, người trồng rừng phấn khởi

Giá gỗ đước tăng, người trồng rừng phấn khởi

Ngọc Hiển là địa phương có rừng ngập mặn lớn nhất tỉnh Cà Mau, với diện tích rừng tập trung trên 35.461 ha, tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán trên 50%. Hiện nay có hàng trăm héc-ta rừng đước đang vào độ tuổi khai thác.

Ðặt trúm lươn rừng U Minh Hạ

Ðặt trúm lươn rừng U Minh Hạ

Mới đây, cô giáo Ðỗ Thị Sáng, Trường THCS&THPT Lý Văn Lâm (TP Cà Mau), cùng học trò có trải nghiệm thú vị khi được hoà mình vào thiên nhiên trong lành xứ rừng U Minh Hạ, được cùng nông dân đặt trúm lươn tại đây.

Ða cây, con ở xã thuần nông

Ða cây, con ở xã thuần nông

Nằm ở phía Bắc của huyện Trần Văn Thời, Khánh Bình là xã thuần nông với mô hình đa cây, đa con; trong đó, lúa, hoa màu, chăn nuôi là chủ lực.

Huấn luyện đồng bộ - Sẵn sàng chiến đấu

Huấn luyện đồng bộ - Sẵn sàng chiến đấu

Năm 2023, Ðảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo toàn đơn vị tổ chức huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đúng quan điểm, nguyên tắc, các mối kết hợp; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn và tổ chức biên chế; đảm bảo 100% quân số tham gia thực hiện các nội dung huấn luyện.

Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

Hòn Chuối nằm cách đất liền 18 hải lý về hướng Tây Nam (tính từ cửa Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời). Ngoài nghề đánh bắt hải sản, người dân ở Hòn Chuối, thị trấn Sông Ðốc và các tỉnh lân cận đã tận dụng mặt nước ven cụm đảo nuôi cá bớp lồng bè, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân.

Làng khô phố biển

Làng khô phố biển

(CMO) Cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) là cửa biển sầm uất của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có lượng lớn tàu biển khai thác, mang về nguồn thuỷ hải sản dồi dào.

Sức sống trò chơi dân gian

Sức sống trò chơi dân gian

(CMO) Trò chơi dân gian là loại hình nghệ thuật độc đáo, xuất phát từ cuộc sống của người dân lao động thời xa xưa; là cách giải trí thường ngày và trong các lễ hội, nhằm xua tan vất vả, cực nhọc trong lao động.

Bức tranh quê lúa

Bức tranh quê lúa

(CMO) Huyện Trần Văn Thời là vùng duyên hải nằm ở phía Tây của tỉnh. Nơi đây nổi tiếng với cụm hòn Ðá Bạc, Hòn Chuối, Vườn Quốc gia U Minh Hạ... Không những thế, đây còn là vùng nguyên liệu lúa lớn nhất tỉnh, mỗi năm lúa vàng đồng từ 2-3 vụ, đem lại cuộc sống no ấm cho nhà nông. Những ngày tháng 8, vào mùa thu hoạch, những cánh đồng lúa vùng ngọt hoá: Khánh Bình, Trần Hợi, Khánh Bình Tây... chín vàng, đẹp như một bức tranh.

Dấu ấn thời chống Pháp

Dấu ấn thời chống Pháp

(CMO) Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đồng bào cả nước, quân và dân Cà Mau đã nhất tề đứng lên, biến phố thị, đình, chùa, nhà dân, rừng tràm, rừng đước thành căn cứ cách mạng.

Xuôi dòng kênh xáng Lương Thế Trân

Xuôi dòng kênh xáng Lương Thế Trân

(CMO) Sau giải phóng, nhằm cải tạo đất phèn, nhất là thực hiện chủ trương chuyển đổi canh tác từ 1 vụ lúa mùa dài ngày sang 2 vụ lúa ngắn ngày, chủ động điều tiết nước ở huyện Cái Nước và một phần của thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau), kênh xáng mang tên người Anh hùng Lương Thế Trân ra đời.

Hàng rào “2 trong 1”

Hàng rào “2 trong 1”

(CMO) Trước thực trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, tỉnh Cà Mau chỉ đạo đơn vị sở, ngành cấp tỉnh phối hợp UBND các huyện khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp phòng chống sạt lở theo tuyến đê, sông ngòi, kênh rạch.

“Xóm chem chép”

“Xóm chem chép”

(CMO) Ở xứ Ông Ðơn (ấp Phú Quý), Kênh Ba (ấp Cái Ngay), xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, có hàng chục hộ sống thành xóm, chuyên nghề săn bắt các loài nhuyễn thể, đặc biệt là con chem chép. Vào con nước ròng bỏ bãi, hàng chục người cùng vỏ lãi composite mang theo cơm nước, xẻng, vá, cần móc... chia nhau vào từng khu vực ven sông, rạch chờ nước ròng để bắt chem chép.

Ðột phá tăng vụ

Ðột phá tăng vụ

(CMO) Mô hình lúa - tôm càng xanh đã không còn xa lạ, tuy nhiên, trên cùng diện tích mà 1 năm nuôi được 4 vụ tôm càng xanh như ông Trần Văn Bình (ấp Nguyễn Tòng, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình) là rất đáng nể. Bởi theo ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Biển Bạch Ðông, đa phần người dân nuôi 1 vụ tôm càng xanh/năm, có hộ nuôi thêm đợt trái vụ là tối đa 2 vụ/năm. Riêng ông Bình nuôi thành công 4 vụ/năm, duy trì hiệu quả từ năm 2022 đến nay. Ðặc biệt, trong đó có đến 3 vụ thu hoạch trái vụ, giúp gia đình bán tôm giá cao.

Bệnh viện Ða khoa Cà Mau làm chủ kỹ thuật được chuyển giao

Bệnh viện Ða khoa Cà Mau làm chủ kỹ thuật được chuyển giao

(CMO) Mỗi năm, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau phẫu thuật khoảng 80 ca thay khớp háng bán phần và trên 100 ca thay khớp háng toàn phần.

Nghị lực của nạn nhân da cam

Nghị lực của nạn nhân da cam

(CMO) Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất diệt cỏ, phần lớn là chất da cam/Dioxin, làm huỷ hoại môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam, nhiều thế hệ người Việt Nam phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác và tinh thần, người sinh ra bị mù mắt, gù lưng, bại não, chân tay dị tật..., cuộc sống vô cùng khó khăn.

"Giữ lửa" làng nghề

"Giữ lửa" làng nghề

(CMO) Đan đát các vật dụng từ tre, trúc vốn là nghề truyền thống ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, trên 30 năm qua. Mong muốn của chính quyền địa phương và bà con nơi đây là nghề truyền thống này được duy trì và phát triển bền vững, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho người dân.

40 năm giữ nghề dệt chiếu

40 năm giữ nghề dệt chiếu

(CMO) Theo thời gian, nghề dệt chiếu truyền thống một thời thịnh vượng ở Cà Mau dần mai một, dẫu vậy, thật đáng quý khi vẫn có một số hộ tâm huyết giữ nghề.

Tinh tế lục bình từ gỗ địa phương

Tinh tế lục bình từ gỗ địa phương

(CMO) Những năm gần đây, phong trào chơi lục bình bằng cây gỗ địa phương được nhiều gia đình trong tỉnh ưa chuộng, dùng trang trí phòng khách, gian thờ.

Con tôm Cà Mau đón Festival

Con tôm Cà Mau đón Festival

(CMO) Cà Mau là địa phương có sản lượng khai thác và nuôi trồng, năng lực và công nghệ chế biến, xuất khẩu tôm đứng đầu cả nước, được mệnh danh là “thủ phủ” của con tôm. Trong đó, diện tích tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn hơn 50.000 ha, tại các huyện Ðầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển, được xem là đặc trưng, lợi thế tạo dựng nên thương hiệu con tôm Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới, đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín của quốc tế.

Gương mẫu như ông Ba Giàu

Gương mẫu như ông Ba Giàu

(CMO) Trong những cuộc bàn tính phát triển kinh tế, người dân ở Ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, thường mang tấm gương của cựu chiến binh (CCB) Võ Minh Giàu (Ba Giàu) nói với nhau để học hỏi: “Ông Ba Giàu hồi xưa nghèo khổ cỡ nào mà bây giờ giàu có gần nhất xứ, uy tín vang xa, được mọi người nể phục bởi sự giỏi giang, gương mẫu”.

TP Cà Mau sẽ có camera giám sát về môi trường

TP Cà Mau sẽ có camera giám sát về môi trường

(CMO) Nghị quyết đại hội Ðảng bộ tỉnh và Nghị quyết đại hội Ðảng bộ TP Cà Mau đều đặt mục tiêu phấn đấu đưa TP Cà Mau đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025. Qua rà soát, đến nay, thành phố chỉ đạt 63,94/100 điểm theo tiêu chí đô thị loại I, đạt 44/63 tiêu chí, còn 19 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, gặp khó ở tiêu chí về kết cấu hạ tầng; trật tự đô thị, xây dựng, môi trường...

Mùa hè bổ ích

Mùa hè bổ ích

(CMO) Những tháng nghỉ hè là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để trẻ em được nghỉ ngơi và thư giãn sau một năm học tập. Ðây cũng là thời gian để các bậc phụ huynh chia sẻ, quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con cái nhiều hơn.

Mùa năn bộp

Mùa năn bộp

(CMO) Từ loài cỏ dại mọc khắp các cánh đồng, cây năn bộp trở thành thứ đặc sản trời cho, không những giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại thu nhập cho người dân.

"Ngân hàng" cây giống

"Ngân hàng" cây giống

(CMO) Xuất phát từ nhu cầu trồng hàng rào cây xanh ngày càng lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, nảy ra ý tưởng “Ngân hàng cây giống”. Mô hình được triển khai thực hiện, những cây giống được toả đi, trồng theo các tuyến đường quê, điểm tô cho diện mạo NTM Ðông Thới xanh, sạch, đẹp.

Những chế tác từ đá

Những chế tác từ đá

(CMO) Ở Cà Mau, thú chơi đá đã có từ lâu, rất nhiều người chơi, dùng đá để trang trí nhà cửa hay làm phong thuỷ, tiểu cảnh cho hồ cá. Tuy nhiên, hiện nay gần như trong tỉnh Cà Mau chỉ duy nhất anh Sơn là có hiểu biết và chuyên về thể loại non bộ tiểu cảnh.

Đảm bảo an toàn cây xanh mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn cây xanh mùa mưa bão

(CMO) Trên địa bàn TP Cà Mau có hơn 10 ngàn cây xanh đường phố; 3.152 cây cảnh trang trí; diện tích khuôn viên cây xanh trên 80.000 m²; diện tích thảm hoa, thảm cỏ 62.000 m². Diện tích cây xanh tăng lên hàng năm trung bình từ 2.000-3.000 m². Hệ thống cây xanh đô thị được cải tạo, chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên.