Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

Hòn Chuối nằm cách đất liền 18 hải lý về hướng Tây Nam (tính từ cửa Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời). Ngoài nghề đánh bắt hải sản, người dân ở Hòn Chuối, thị trấn Sông Ðốc và các tỉnh lân cận đã tận dụng mặt nước ven cụm đảo nuôi cá bớp lồng bè, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân.

Làng khô phố biển

Làng khô phố biển

(CMO) Cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) là cửa biển sầm uất của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có lượng lớn tàu biển khai thác, mang về nguồn thuỷ hải sản dồi dào.

Sức sống trò chơi dân gian

Sức sống trò chơi dân gian

(CMO) Trò chơi dân gian là loại hình nghệ thuật độc đáo, xuất phát từ cuộc sống của người dân lao động thời xa xưa; là cách giải trí thường ngày và trong các lễ hội, nhằm xua tan vất vả, cực nhọc trong lao động.

Bức tranh quê lúa

Bức tranh quê lúa

(CMO) Huyện Trần Văn Thời là vùng duyên hải nằm ở phía Tây của tỉnh. Nơi đây nổi tiếng với cụm hòn Ðá Bạc, Hòn Chuối, Vườn Quốc gia U Minh Hạ... Không những thế, đây còn là vùng nguyên liệu lúa lớn nhất tỉnh, mỗi năm lúa vàng đồng từ 2-3 vụ, đem lại cuộc sống no ấm cho nhà nông. Những ngày tháng 8, vào mùa thu hoạch, những cánh đồng lúa vùng ngọt hoá: Khánh Bình, Trần Hợi, Khánh Bình Tây... chín vàng, đẹp như một bức tranh.

Dấu ấn thời chống Pháp

Dấu ấn thời chống Pháp

(CMO) Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đồng bào cả nước, quân và dân Cà Mau đã nhất tề đứng lên, biến phố thị, đình, chùa, nhà dân, rừng tràm, rừng đước thành căn cứ cách mạng.

Xuôi dòng kênh xáng Lương Thế Trân

Xuôi dòng kênh xáng Lương Thế Trân

(CMO) Sau giải phóng, nhằm cải tạo đất phèn, nhất là thực hiện chủ trương chuyển đổi canh tác từ 1 vụ lúa mùa dài ngày sang 2 vụ lúa ngắn ngày, chủ động điều tiết nước ở huyện Cái Nước và một phần của thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau), kênh xáng mang tên người Anh hùng Lương Thế Trân ra đời.

Hàng rào “2 trong 1”

Hàng rào “2 trong 1”

(CMO) Trước thực trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, tỉnh Cà Mau chỉ đạo đơn vị sở, ngành cấp tỉnh phối hợp UBND các huyện khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp phòng chống sạt lở theo tuyến đê, sông ngòi, kênh rạch.

“Xóm chem chép”

“Xóm chem chép”

(CMO) Ở xứ Ông Ðơn (ấp Phú Quý), Kênh Ba (ấp Cái Ngay), xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, có hàng chục hộ sống thành xóm, chuyên nghề săn bắt các loài nhuyễn thể, đặc biệt là con chem chép. Vào con nước ròng bỏ bãi, hàng chục người cùng vỏ lãi composite mang theo cơm nước, xẻng, vá, cần móc... chia nhau vào từng khu vực ven sông, rạch chờ nước ròng để bắt chem chép.

Ðột phá tăng vụ

Ðột phá tăng vụ

(CMO) Mô hình lúa - tôm càng xanh đã không còn xa lạ, tuy nhiên, trên cùng diện tích mà 1 năm nuôi được 4 vụ tôm càng xanh như ông Trần Văn Bình (ấp Nguyễn Tòng, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình) là rất đáng nể. Bởi theo ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Biển Bạch Ðông, đa phần người dân nuôi 1 vụ tôm càng xanh/năm, có hộ nuôi thêm đợt trái vụ là tối đa 2 vụ/năm. Riêng ông Bình nuôi thành công 4 vụ/năm, duy trì hiệu quả từ năm 2022 đến nay. Ðặc biệt, trong đó có đến 3 vụ thu hoạch trái vụ, giúp gia đình bán tôm giá cao.

Bệnh viện Ða khoa Cà Mau làm chủ kỹ thuật được chuyển giao

Bệnh viện Ða khoa Cà Mau làm chủ kỹ thuật được chuyển giao

(CMO) Mỗi năm, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau phẫu thuật khoảng 80 ca thay khớp háng bán phần và trên 100 ca thay khớp háng toàn phần.

Nghị lực của nạn nhân da cam

Nghị lực của nạn nhân da cam

(CMO) Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất diệt cỏ, phần lớn là chất da cam/Dioxin, làm huỷ hoại môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam, nhiều thế hệ người Việt Nam phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác và tinh thần, người sinh ra bị mù mắt, gù lưng, bại não, chân tay dị tật..., cuộc sống vô cùng khó khăn.

"Giữ lửa" làng nghề

"Giữ lửa" làng nghề

(CMO) Đan đát các vật dụng từ tre, trúc vốn là nghề truyền thống ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, trên 30 năm qua. Mong muốn của chính quyền địa phương và bà con nơi đây là nghề truyền thống này được duy trì và phát triển bền vững, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho người dân.

40 năm giữ nghề dệt chiếu

40 năm giữ nghề dệt chiếu

(CMO) Theo thời gian, nghề dệt chiếu truyền thống một thời thịnh vượng ở Cà Mau dần mai một, dẫu vậy, thật đáng quý khi vẫn có một số hộ tâm huyết giữ nghề.

Tinh tế lục bình từ gỗ địa phương

Tinh tế lục bình từ gỗ địa phương

(CMO) Những năm gần đây, phong trào chơi lục bình bằng cây gỗ địa phương được nhiều gia đình trong tỉnh ưa chuộng, dùng trang trí phòng khách, gian thờ.

Gương mẫu như ông Ba Giàu

Gương mẫu như ông Ba Giàu

(CMO) Trong những cuộc bàn tính phát triển kinh tế, người dân ở Ấp 12, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, thường mang tấm gương của cựu chiến binh (CCB) Võ Minh Giàu (Ba Giàu) nói với nhau để học hỏi: “Ông Ba Giàu hồi xưa nghèo khổ cỡ nào mà bây giờ giàu có gần nhất xứ, uy tín vang xa, được mọi người nể phục bởi sự giỏi giang, gương mẫu”.

TP Cà Mau sẽ có camera giám sát về môi trường

TP Cà Mau sẽ có camera giám sát về môi trường

(CMO) Nghị quyết đại hội Ðảng bộ tỉnh và Nghị quyết đại hội Ðảng bộ TP Cà Mau đều đặt mục tiêu phấn đấu đưa TP Cà Mau đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025. Qua rà soát, đến nay, thành phố chỉ đạt 63,94/100 điểm theo tiêu chí đô thị loại I, đạt 44/63 tiêu chí, còn 19 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, gặp khó ở tiêu chí về kết cấu hạ tầng; trật tự đô thị, xây dựng, môi trường...

Mùa hè bổ ích

Mùa hè bổ ích

(CMO) Những tháng nghỉ hè là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để trẻ em được nghỉ ngơi và thư giãn sau một năm học tập. Ðây cũng là thời gian để các bậc phụ huynh chia sẻ, quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con cái nhiều hơn.

Mùa năn bộp

Mùa năn bộp

(CMO) Từ loài cỏ dại mọc khắp các cánh đồng, cây năn bộp trở thành thứ đặc sản trời cho, không những giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại thu nhập cho người dân.

"Ngân hàng" cây giống

"Ngân hàng" cây giống

(CMO) Xuất phát từ nhu cầu trồng hàng rào cây xanh ngày càng lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, nảy ra ý tưởng “Ngân hàng cây giống”. Mô hình được triển khai thực hiện, những cây giống được toả đi, trồng theo các tuyến đường quê, điểm tô cho diện mạo NTM Ðông Thới xanh, sạch, đẹp.

Những chế tác từ đá

Những chế tác từ đá

(CMO) Ở Cà Mau, thú chơi đá đã có từ lâu, rất nhiều người chơi, dùng đá để trang trí nhà cửa hay làm phong thuỷ, tiểu cảnh cho hồ cá. Tuy nhiên, hiện nay gần như trong tỉnh Cà Mau chỉ duy nhất anh Sơn là có hiểu biết và chuyên về thể loại non bộ tiểu cảnh.

Đảm bảo an toàn cây xanh mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn cây xanh mùa mưa bão

(CMO) Trên địa bàn TP Cà Mau có hơn 10 ngàn cây xanh đường phố; 3.152 cây cảnh trang trí; diện tích khuôn viên cây xanh trên 80.000 m²; diện tích thảm hoa, thảm cỏ 62.000 m². Diện tích cây xanh tăng lên hàng năm trung bình từ 2.000-3.000 m². Hệ thống cây xanh đô thị được cải tạo, chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên.

Dưa leo hữu cơ

Dưa leo hữu cơ

(CMO) Cách nay 3 năm, anh Võ Hoàng Giang (Ấp 8, xã An Xuyên, TP Cà Mau) áp dụng mô hình trồng dưa leo hữu cơ. Với hơn 7 công đất trồng dưa leo, trong vòng từ 60-65 ngày, anh thu hoạch được từ 20 tấn trở lên, giá bán từ 9-15 ngàn đồng/kg, thu nhập 180-200 triệu đồng/vụ. Trung bình mỗi năm anh Giang trồng 4 vụ, chi phí mỗi vụ 70 triệu đồng, cộng thêm tiền thuê nhân công 5 người, trừ chi phí, anh còn lãi một nửa.

“Lớp dạy bơi” miệt vườn

“Lớp dạy bơi” miệt vườn

(CMO) Đuối nước là tai nạn thường xảy ra đối với trẻ em vùng sông nước, ở nông thôn, nhất là vào mùa mưa, dẫn đến nhiều cái chết thương tâm cho trẻ. Ðể tránh những tai nạn đuối nước đáng tiếc, các bậc phụ huynh cũng như nhà trường và xã hội cần trang bị cho các em kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng tránh, xử lý tình huống khi gặp đuối nước và phương pháp cấp cứu người bị đuối nước.

Chù ụ rừng xuất ngoại

Chù ụ rừng xuất ngoại

(CMO) Chù ụ rừng là sản vật đặc trưng xứ Năm Căn, Ngọc Hiển. Hiện nay, con chù ụ rừng được Cơ sở thu mua hải sản Châu Sang (Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) mang đi xuất ngoại và hướng đến trở thành sản phẩm OCOP.

Giữ mỹ quan khuôn viên Khu tưởng niệm

Giữ mỹ quan khuôn viên Khu tưởng niệm

(CMO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”. Nhận thức được điều đó, mỗi ngày, từ 5 giờ sáng, đội ngũ quét dọn vệ sinh trong khuôn viên Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau) gồm các chị: Dương Ngọc Ánh, Võ Kim Phụng, Ðỗ Hồng Tỷ, Bùi Diệu Chuyên và anh Trần Quốc Khánh... đã có mặt quét dọn rác, lau chùi khu vực Gian thờ và Nhà sàn Bác Hồ. Cùng với đó là các công nhân trồng cây, cắt tỉa, vun phân, tưới nước... đảm bảo khuôn viên Khu tưởng niệm luôn xanh, sạch, đẹp, thu hút du khách đến tham quan.

Cá sơn chuẩn bị vào OCOP

Cá sơn chuẩn bị vào OCOP

(CMO) Món mắm cá sơn của Cơ sở sản xuất, kinh doanh mắm cá sơn, mắm cá đối Ngọc Chuyển (ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây) và món cá sơn rim nước mắm của Hợp tác xã Anh Thư (Khóm 7, thị trấn Rạch Gốc) đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục để trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Ngọc Hiển năm 2023.

Phòng bệnh dựa vào cộng đồng

Phòng bệnh dựa vào cộng đồng

(CMO) Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 456 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), với hơn 200 ổ dịch được ghi nhận, tăng 74% so với cùng kỳ. Các địa phương có số ca SXH nhiều gồm: huyện Trần Văn Thời, TP Cà Mau và huyện Thới Bình.

Mùa măng tre

Mùa măng tre

(CMO) Hiện nay, mô hình trồng tre mạnh tông lấy măng được bà con mở rộng và phát triển ở nhiều địa phương trong tỉnh. Măng tre mạnh tông được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Theo người dân, tre mạnh tông được mệnh danh là giống “siêu măng”. Kỹ thuật trồng tre lấy măng rất đơn giản. Sau 2 năm trồng là tre cho măng, thời gian thu hoạch có thể kéo dài 10-15 năm nếu chăm sóc tốt và bổ sung đất đầy đủ. Từ tháng 4-10 âm lịch là thời điểm bước vào mùa thu hoạch măng tre. Ðây được cho là mô hình chi phí đầu tư thấp mà hiệu quả kinh tế cao và lâu dài.

Tuổi trẻ với Trường Sa

Tuổi trẻ với Trường Sa

(CMO) Ngày 19/6 vừa qua, tại Trụ sở Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, số 122 Sương Nguyệt Anh, Quận 1, diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh thời sự “Tuổi trẻ với Trường Sa”.

Bánh ú lá tre ngày Tết Ðoan ngọ

Bánh ú lá tre ngày Tết Ðoan ngọ

(CMO) Duy trì khoảng chục năm qua, cứ gần đến tết Ðoan ngọ (mùng 5/5 âm lịch), cả khu phố làm nghề gói bánh ú lá tre ở Khóm 5, Phường 5, TP Cà Mau, lại nhộn nhịp hẳn lên. Số lượng bánh ú gói ra dịp này tăng gấp 7, 8 lần so với ngày thường.