Cải cách hành chính bám sát thực tiễn

Cải cách hành chính bám sát thực tiễn

(CMO) Năm 2021, mặc dù chịu sự tác động của dịch Covid-19, nhưng công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực và mang lại hiệu quả.

Vượt khó khăn, trả kết quả đúng hạn

Vượt khó khăn, trả kết quả đúng hạn

(CMO) Nhận thức việc cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thời gian qua, Ðảng bộ, chính quyền thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời) đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực, từ đó chất lượng và hiệu quả công việc ngày càng rõ nét hơn. Ðặc biệt, năm qua, 100% hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) được thực hiện và trả kết quả đúng hạn.

Hoàn thiện hạ tầng để phát triển Chính quyền số

Hoàn thiện hạ tầng  để phát triển Chính quyền số

(CMO) Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng là mục tiêu hướng đến của Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau, nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Ðể phát triển Chính quyền điện tử hướng đến xây dựng Chính quyền số, điều cần thiết là hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), tạo lập dữ liệu mở dễ dàng truy cập, sử dụng, tăng cường công khai, minh bạch và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng.

Cắt giảm, đơn giản hóa nhiều TTHC lĩnh vực nông nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa nhiều TTHC lĩnh vực nông nghiệp

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 2177/QĐ-TTg ngày 23/12/2021 phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2021.

Cải cách trên lĩnh vực tài chính

Cải cách trên lĩnh vực tài chính

(CMO) Với vai trò quan trọng trong công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách tỉnh, thời gian qua, Sở Tài chính đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Trong đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo ra những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc thay đổi phương thức làm việc, tạo được niềm tin, sự đồng thuận lớn từ các tổ chức, cá nhân.

Từ hài lòng đến đồng thuận

Từ hài lòng đến đồng thuận

(CMO) Cải cách hành chính (CCHC) không phải là tiêu chí chính trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, việc thực hiện tốt CCHC sẽ tác động quan trọng đến tiến trình thực hiện các tiêu chí NTM, nhất là những tiêu chí cần sự phối hợp giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp. Bởi khi người dân hài lòng, tin tưởng vào sự quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở sẽ đồng thuận, tích cực góp sức phát triển quê hương.

UBND tỉnh Cà Mau và Tập đoàn VNPT ký thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số

UBND tỉnh Cà Mau và Tập đoàn VNPT ký thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số

(CMO) Chiều ngày 9/12, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Thỏa thuận hợp tác về viễn thông - công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020 và ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

“Kho bạc số”

“Kho bạc số”

(CMO) Những năm qua, hệ thống kho bạc Nhà nước (KBNN) Cà Mau luôn bám sát chủ trương, chỉ đạo điều hành của Trung ương, lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, địa phương phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Sáng tạo để đột phá

Sáng tạo để đột phá

(CMO) Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, UBND huyện Ngọc Hiển cùng các xã, thị trấn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức được đảm bảo; cán bộ, công chức, viên chức chấp hành khá tốt nội quy, quy chế cơ quan, văn hoá công sở.

Số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Ngoài việc thực hiện các quy định trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Điều 17, Điều 18, Điều 19 và Điều 20 của Nghị định 61/2018/NĐ-CP, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thêm một số nhiệm vụ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Ðổi mới để người dân hài lòng

Ðổi mới để người dân hài lòng

(CMO) Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đã và đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng để đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần hình thành công dân số, doanh nghiệp số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số trong giai đoạn hiện nay.

Nhiều thủ tục liên quan Luật Cư trú cần sửa đổi

Nhiều thủ tục liên quan Luật Cư trú cần sửa đổi

(CMO) Từ ngày 1/7/2021, khi Luật Cư trú có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Như vậy, kể từ ngày 1/1/2023, các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hộ khẩu cần phải được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp.

Hiệu quả bước đầu tiếp nhận hồ sơ TTHC tại nhà

Hiệu quả bước đầu  tiếp nhận hồ sơ TTHC tại nhà

(CMO) Mô hình thí điểm tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) tại nhà bước đầu ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Mô hình được triển khai với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa các cấp, đồng thời thực hiện đảm bảo có hiệu quả về việc thích ứng sống chung an toàn với dịch bệnh trong tình hình mới.

Chống dịch không quên cải cách hành chính

Chống dịch không quên cải cách hành chính

(CMO) Là đơn vị đi đầu, cũng là ngành vất vả nhất thời gian qua của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế luôn xác định nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm của toàn ngành. Song song đó, đẩy mạnh tăng cường công tác cải cách hành chính (CCHC), tuyên truyền, sắp xếp bộ máy, tài chính công, rà soát và đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC), cố gắng hoàn thành nhiệm vụ do UBND, Chủ tịch UBND tỉnh giao.

Đơn giản hóa 27 thủ tục kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Ngân hàng Nhà nước

Đơn giản hóa 27 thủ tục kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Ngân hàng Nhà nước

(CMO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1844/QĐ-TTg phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nâng chất cải cách hành chính

Nâng chất cải cách hành chính

(CMO) Với việc triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), công tác cải cách hành chính (CCHC) ở huyện Thới Bình đã có những chuyển biến tích cực, tạo lòng tin đối với người dân.

Ðặt lịch hẹn giờ phù hợp trong bình thường mới

Ðặt lịch hẹn giờ phù hợp trong bình thường mới

(CMO) Từ chỗ mới tiếp cận ban đầu, đến nay việc đặt lịch hẹn giờ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua điện thoại hành chính công, Zalo hành chính công đã được người dân, doanh nghiệp quan tâm sử dụng. Bình quân mỗi ngày Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh tiếp nhận và cập nhật vào hệ thống đặt lịch hẹn giờ một cửa tỉnh Cà Mau (của cả 3 cấp) trên 1.000 lượt. Hiện tại, bộ phận một cửa của cả 3 cấp đã xử lý trên 400 hồ sơ/ngày được tiếp nhận qua hình thức đặt lịch hẹn giờ.

Không để dân phiền hà

Không để dân phiền hà

(CMO) Ðược đánh giá là một trong số những đơn vị thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), những năm qua, Sở Giao thông vận tải (GTVT) luôn có nhiều bước tiến cải cách, thay đổi vượt bậc, đáp ứng nhu cầu cũng như đảm bảo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong giải quyết các TTHC.

Kết nối Zalo nhóm với tổ Covid cộng đồng - Bài học hay trong cải cách hành chính

Kết nối Zalo nhóm với tổ Covid cộng đồng - Bài học hay trong cải cách hành chính

(CMO) Qua Zalo do tổ trưởng tổ Covid cộng đồng làm đầu mối, những thông tin về diễn biến dịch, khuyến cáo của cơ quan chức năng và những yêu cầu hỗ trợ, giúp đỡ của người dân được kịp thời chuyển tải, kết nối trực tiếp. Cách ứng dụng công nghệ để phòng, chống dịch này vừa đảm bảo an toàn, kịp thời, thống nhất, vừa góp phần giúp người dân an tâm hơn khi được hiểu đúng, hiểu đủ về phòng, chống dịch.

Xây dựng mạng lưới thu bảo hiểm an sinh chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng mạng lưới thu bảo hiểm an sinh chuyên nghiệp, hiệu quả

(CMO) Chiều ngày 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội (ASXH) Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp, nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tiến tới thị trường thanh toán trực tuyến

Tiến tới thị trường thanh toán trực tuyến

(CMO) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, bên cạnh vừa sản xuất vừa chống dịch, người dân, doanh nghiệp từng bước quen dần với việc giải quyết TTHC qua môi trường mạng. Và trên nền tảng đó, thanh toán trực tuyến đã và đang đáp ứng nhu cầu, phù hợp với xu thế “thích ứng với dịch”.

Mở rộng giải quyết thủ tục hành chính phi địa giới

Mở rộng giải quyết thủ tục hành chính phi địa giới

(CMO) Không phân biệt địa bàn, địa giới hành chính, bất kỳ người dân, doanh nghiệp (DN) nào ở tỉnh muốn giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại nơi gần nhất, thuận tiện nhất, đều có thể được tiếp nhận. Ðó là tiện ích mà mô hình “Tiếp nhận, giải quyết TTHC phi địa giới hành chính” hơn 1 năm qua mang lại. Với kết quả đó, mô hình đã và đang tiếp tục được mở rộng với nhiều loại hình thủ tục, trên nhiều lĩnh vực, tiện lợi cho người dân lẫn DN, giúp chính quyền gần dân hơn.

Cải thiện cảm nhận của nhà đầu tư và người dân

Cải thiện cảm nhận của nhà đầu tư và người dân

(CMO) Trước tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch 127/KH-UBND về triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 2/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thu hút đầu tư và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền qua mạng xã hội

Tuyên truyền qua mạng xã hội

(CMO) Dịch Covid-19 làm cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ban đầu gặp không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao và tinh thần đoàn kết, BHXH huyện Thới Bình cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo kế hoạch đề ra.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng chính quyền điện tử

Ứng dụng công nghệ số xây dựng chính quyền điện tử

(CMO) Hiện nay, Cà Mau đang nỗ lực nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, triển khai đồng bộ, hiệu quả hệ thống một cửa điện tử. Ðồng thời, tăng cường hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp (DN) tiếp cận công nghệ thông tin (CNTT), từ đó thay đổi nhận thức, thói quen của mỗi người về cách thức giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo mô hình chính quyền điện tử (CQÐT).

Nhiều ứng dụng tiện ích

Nhiều ứng dụng tiện ích

(CMO) Hiện nay, hầu hết các hoạt động của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đều được quản lý qua các phần mềm, các thủ tục hành chính phần lớn được giao dịch trực tuyến. Ðặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành BHXH đã kịp thời triển khai nhiều ứng dụng tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp không phải đi lại, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Tạo bước đệm đẩy nhanh lộ trình số hoá

Tạo bước đệm  đẩy nhanh lộ trình số hoá

(CMO) Dịch Covid-19 ngày càng phức tạp và kéo dài, người dân ngày càng thích ứng và dần tiếp cận với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến qua môi trường mạng hay dịch vụ công trực tuyến. Ðiều này tạo bước đệm đẩy nhanh lộ trình số hoá, góp phần hiện đại hoá nền hành chính quốc gia.

Chi trả kịp thời các chính sách an sinh

Chi trả kịp thời các chính sách an sinh

(CMO) Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, công tác tuyên truyền, khai thác đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, công tác chi trả các chế độ chính sách vẫn luôn kịp thời, đảm bảo an sinh, tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp (DN).

Giấy đi đường 4.0

Giấy đi đường 4.0

(CMO) Không cần đi tới xã, phường; không phải chịu cảnh tụ tập đông người tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh; chỉ cần ngồi ở nhà, vài thao tác đơn giản trên điện thoại, thì người dân đủ điều kiện sẽ có ngay giấy đi đường có gắn mã QR Code để đi lại trong những ngày giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19. Ðó là bước cải cách hành chính mới, đáng phấn khởi, vừa được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hướng dẫn cho người dân trên địa bàn thực hiện, vừa nhanh chóng, thuận tiện, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch.

Thêm kênh tuyên truyền bảo hiểm xã hội

Thêm kênh tuyên truyền  bảo hiểm xã hội

(CMO) Bên cạnh tuyên truyền qua các cơ quan truyền thông, trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, không thể tuyên truyền theo hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, do vậy, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau đã thành lập thêm một kênh tuyên truyền qua mạng xã hội, đó là trang Zalo “Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau” để giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như giao dịch với cơ quan BHXH tỉnh.