ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 21-4-24 00:29:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực ngăn chặn đánh bắt bằng xung điện

Báo Cà Mau Thời gian qua, tình trạng đánh bắt thuỷ sản bằng xung điện trên địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, diễn ra rất phổ biến, làm cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Trước tình hình trên, UBND xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng xã tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý, đồng thời chỉ đạo các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp dụng cụ khai thác thuỷ sản bằng xung điện. Cách làm này bước đầu cho thấy hiệu quả, được sự thống nhất, đồng tình cao từ phía người dân.

Xã Nguyễn Phích có địa bàn rộng, với 20 ấp, trong đó có 11 ấp nằm trên lâm phần rừng tràm. Ðây là những ấp có nguồn lợi cá đồng rất phong phú và đa dạng, một thời được biết đến là thủ phủ cá đồng của huyện U Minh. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi cá đồng trên địa bàn xã nói chung, tại các ấp lâm phần nói riêng giảm mạnh. Một trong những nguyên nhân là do khai thác quá mức, khai thác theo kiểu tận diệt, đặc biệt là việc dùng xung điện để khai thác.

Ông Nguyễn Hồng Biên, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Thời gian qua, tình trạng dùng xung điện để khai thác, đánh bắt thuỷ sản trên địa bàn xã vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Trước tình hình đó, xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn vào ban đêm, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ nguồn lợi cá đồng tại địa phương. Trong năm 2023, công an xã phát hiện và xử phạt 5 trường hợp sử dụng xung điện để đánh bắt thuỷ sản trên sông và ao, hồ, kênh rạch, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp này theo đúng quy định, đồng thời cho làm cam kết không được tái phạm”.

Ðặc biệt, thời gian gần đây, xã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10, ngày 15/11/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kết luận số 979, ngày 16/1/2024 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về tăng cường quản lý các hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt, tận diệt, cũng như kế hoạch của UBND huyện về việc vận động giao nộp các thiết bị, vật liệu, dụng cụ để sử dụng khai thác thuỷ sản trái phép trên địa bàn huyện.

Anh Huỳnh Chí Linh (bìa trái) tự nguyện giao nộp bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Theo đó, xã chỉ đạo lực lượng công an và các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, giúp người dân hiểu được tác hại của việc sử dụng xung điện để đánh bắt cá; từ đó tự nguyện giao nộp bộ kích điện cho chính quyền địa phương. Ðến ngày 30/1/2024, trên địa bàn xã đã có 5 trường hợp tự nguyện giao nộp bộ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản.

Ðiển hình như trường hợp anh Nguyễn Hữu Lâm, Ấp 20. Gia đình thuộc diện khó khăn nên trước đây anh Lâm sắm 2 bộ kích điện để hành nghề khai thác thuỷ sản, kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên, sau khi nghe chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hiểu được tác hại của việc dùng xung điện nên anh tự nguyện giao nộp 2 bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Hữu Lâm (bìa trái) tự nguyện giao nộp 2 bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Hữu Lâm cho biết: “Chính quyền địa phương và công an tuyên truyền, tôi thấy rất đúng. Việc dùng xung điện khai thác thuỷ sản không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, làm cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Thấy nguy hiểm quá nên tôi giao nộp cho chính quyền địa phương, tìm nghề khác để sinh sống”.

“Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, không sử dụng xung điện đánh bắt thuỷ sản dưới mọi hình thức. Ðồng thời, xã vận động người dân giao nộp, cam kết không sử dụng công cụ kích điện để khai thác thuỷ sản; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng xung điện khai thác thuỷ sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống cho các loài thuỷ sản. Kịp thời đề nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Nguyễn Hồng Biên cho biết thêm./.

 

Trần Thể

 

Ðảm bảo hệ thống nước uống sạch trong trường học

Ðược đầu tư từ năm 2018, 217 hệ thống nước sạch trong trường học trên địa bàn tỉnh khi đó đã đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch của nhiều trường học, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, hiện nay, một số hệ thống đã xuống cấp, cần được sửa chữa để đảm bảo nước sạch phục vụ học sinh.

Ðiểm sáng phong trào "Dạy tốt - Học tốt"

Những năm qua, huyện Ngọc Hiển tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Ðến nay, huyện có 25/28 trường học trực thuộc UBND huyện đạt chuẩn Quốc gia.

Tiếp thêm nghị lực cho nạn nhân da cam

Tại thị trấn Cái Ðôi Vàm vừa tổ chức trao 200 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện. Mỗi suất quà gồm tiền mặt, gạo, mì và các nhu yếu phẩm, trị giá 500 ngàn đồng, do Hội NNCÐDC/Dioxin và Bảo trợ xã hội huyện vận động các nhà hảo tâm ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tài trợ.

Hiệu quả mô hình 1+1

Ðược thành lập với mục đích để chi hội mạnh kết nghĩa giúp đỡ chi hội yếu, hội viên có điều kiện giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mô hình 1+1 của Hội LHPN Phường 1, TP Cà Mau thời gian qua đã phát huy hiệu quả, các chi hội tích cực học hỏi, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hơn 15.000 lít nước ngọt đến với người dân vùng khô hạn

Chiều nay, 16/4, Công ty Sao Việt, Nhà xe Tuấn Hưng, Công ty Triều Thâm, Bột mì Ba Nết, Quán cơm Nghĩa và các nhà hảo tâm ở TP Cà Mau cùng đồng hành chở nước ngọt hỗ trợ các hộ dân ở khu vực đang là "điểm nóng” về thiếu nước thuộc 2 xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) và Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời).

Dấu ấn tuổi 45

Hướng tới Kỷ niệm 45 năm thành lập huyện U Minh (20/5/1979-20/5/2024), thời gian qua, huyện và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tích cực đăng ký thi đua thực hiện nhiều công trình, phần việc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các công trình xây dựng cơ bản gắn với chỉnh trang đô thị và nông thôn, góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân.

Nâng chất tiêu chí môi trường

Xã Tân Thành đang chuẩn bị các điều kiện tiến đến công nhận xã NTM nâng cao. Những ngày này, xã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giữ vững và nâng chất tiêu chí môi trường, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Ðiều tra dân số và nhà ở giữa kỳ

Thực hiện cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, tỉnh Cà Mau có tổng số 492 địa bàn điều tra, với tổng số 14.760 hộ được chọn mẫu điều tra. Cuộc điều tra năm nay cũng có nhiều điểm mới so trước đây. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên việc thu thập thông tin tại các địa bàn những ngày đầu diễn ra khá thuận lợi.

Tuyên truyền BHXH tự nguyện cho đối tượng tiềm năng

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng góp phần đảm bảo an sinh cho những người lao động tự do khi về già, khi hết tuổi lao động không phải sống phụ thuộc vào con cháu hay là gánh nặng cho xã hội. Xác định ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách, thời gian qua, BHXH huyện U Minh đã thực hiện đa dạng hình thức tuyên truyền để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

“Sách hay cần bạn đọc”

Hưởng ứng Ngày Sách và văn hoá đọc Việt Nam năm 2024 (chuỗi hoạt động từ 15/4 đến 1/5/2024), Thư viện tỉnh vừa phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau tổ chức Chương trình “Ánh sáng tri thức” tại Trường THCS An Xuyên 1, xã An Xuyên. Ðây cũng là lần đầu tiên điểm trường ở nông thôn được tổ chức hoạt động này.