ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:05:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực ngăn chặn đánh bắt bằng xung điện

Báo Cà Mau Thời gian qua, tình trạng đánh bắt thuỷ sản bằng xung điện trên địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, diễn ra rất phổ biến, làm cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên. Trước tình hình trên, UBND xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng xã tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý, đồng thời chỉ đạo các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp tuyên truyền, vận động người dân giao nộp dụng cụ khai thác thuỷ sản bằng xung điện. Cách làm này bước đầu cho thấy hiệu quả, được sự thống nhất, đồng tình cao từ phía người dân.

Xã Nguyễn Phích có địa bàn rộng, với 20 ấp, trong đó có 11 ấp nằm trên lâm phần rừng tràm. Ðây là những ấp có nguồn lợi cá đồng rất phong phú và đa dạng, một thời được biết đến là thủ phủ cá đồng của huyện U Minh. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi cá đồng trên địa bàn xã nói chung, tại các ấp lâm phần nói riêng giảm mạnh. Một trong những nguyên nhân là do khai thác quá mức, khai thác theo kiểu tận diệt, đặc biệt là việc dùng xung điện để khai thác.

Ông Nguyễn Hồng Biên, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Thời gian qua, tình trạng dùng xung điện để khai thác, đánh bắt thuỷ sản trên địa bàn xã vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Trước tình hình đó, xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn vào ban đêm, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ nguồn lợi cá đồng tại địa phương. Trong năm 2023, công an xã phát hiện và xử phạt 5 trường hợp sử dụng xung điện để đánh bắt thuỷ sản trên sông và ao, hồ, kênh rạch, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp này theo đúng quy định, đồng thời cho làm cam kết không được tái phạm”.

Ðặc biệt, thời gian gần đây, xã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10, ngày 15/11/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh và Kết luận số 979, ngày 16/1/2024 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về tăng cường quản lý các hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt, tận diệt, cũng như kế hoạch của UBND huyện về việc vận động giao nộp các thiết bị, vật liệu, dụng cụ để sử dụng khai thác thuỷ sản trái phép trên địa bàn huyện.

Anh Huỳnh Chí Linh (bìa trái) tự nguyện giao nộp bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Theo đó, xã chỉ đạo lực lượng công an và các ngành, đoàn thể từ xã đến ấp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, giúp người dân hiểu được tác hại của việc sử dụng xung điện để đánh bắt cá; từ đó tự nguyện giao nộp bộ kích điện cho chính quyền địa phương. Ðến ngày 30/1/2024, trên địa bàn xã đã có 5 trường hợp tự nguyện giao nộp bộ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản.

Ðiển hình như trường hợp anh Nguyễn Hữu Lâm, Ấp 20. Gia đình thuộc diện khó khăn nên trước đây anh Lâm sắm 2 bộ kích điện để hành nghề khai thác thuỷ sản, kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên, sau khi nghe chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hiểu được tác hại của việc dùng xung điện nên anh tự nguyện giao nộp 2 bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Hữu Lâm (bìa trái) tự nguyện giao nộp 2 bộ kích điện cho chính quyền địa phương.

Anh Nguyễn Hữu Lâm cho biết: “Chính quyền địa phương và công an tuyên truyền, tôi thấy rất đúng. Việc dùng xung điện khai thác thuỷ sản không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, làm cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Thấy nguy hiểm quá nên tôi giao nộp cho chính quyền địa phương, tìm nghề khác để sinh sống”.

“Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, không sử dụng xung điện đánh bắt thuỷ sản dưới mọi hình thức. Ðồng thời, xã vận động người dân giao nộp, cam kết không sử dụng công cụ kích điện để khai thác thuỷ sản; tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng xung điện khai thác thuỷ sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống cho các loài thuỷ sản. Kịp thời đề nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Nguyễn Hồng Biên cho biết thêm./.

 

Trần Thể

 

Hồ bơi cho em

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên, Ðoàn Thanh niên và Hội đồng Ðội Phường 4, TP Cà Mau đã có công trình, phần việc ý nghĩa dành cho thiếu nhi trên địa bàn.

Bảo vệ sức khoẻ con trẻ mùa nắng nóng

Mùa nắng là thời điểm nhiều loại bệnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Ðể đảm bảo sức khoẻ cho trẻ trong thời điểm nắng nóng hiện nay, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức về phòng, chống bệnh do nắng nóng, nhằm bảo vệ, tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cho con trẻ.

Chủ động tổ chức Ngày Sách và văn hoá đọc

Công tác chuẩn bị cho Ngày Sách và văn hoá đọc đã được thực hiện chu đáo, với kỳ vọng giúp mọi người tăng thêm tình yêu sách và gần gũi hơn với văn hoá đọc trong thời đại công nghệ số.

Thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết

Luôn xem việc học và làm theo Bác là kim chỉ nam trong công việc cũng như trong cuộc sống, thầy giáo Nguyễn Duy Khánh, Phó bí thư Ðoàn trường THCS-THPT Lý Văn Lâm là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nói không với bạo lực học đường

Em Trần Yến Nhi, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cái Nước, chia sẻ, cứ mỗi khi nhớ đến cụm từ “bạo lực học đường” là em hết sức bàng hoàng. Em không thể nào quên những tháng ngày bị bạn bè trong lớp dùng nhiều hình thức bắt nạt, đe doạ.

Tự chữa bệnh - Hiểm hoạ khôn lường

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng thuốc nam, thuốc đông y là lành tính nên bảo nhau tự bốc thuốc chữa bệnh hoặc bồi dưỡng sức khoẻ. Nhiều người còn có thói quen sử dụng những cây cỏ tự nhiên để uống hằng ngày, sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; thậm chí tin lời “bác sĩ google”, “thần y Youtube, Tiktok” không có căn cứ khoa học, dẫn đến dùng không đúng cách, không khỏi bệnh mà còn tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ, tính mạng.

Tích cực hoạt động thiện nguyện

Trong môi trường giáo dục, tổ chức Ðoàn không chỉ là nơi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu, mà còn tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thử thách và trưởng thành từng ngày. Tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, thời gian qua, bằng nhiều phần việc ý nghĩa, cụ thể, các hoạt động Ðoàn từng bước khẳng định vai trò xung kích của thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình, nhất là với những hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng.

Thước đo phường văn minh

Là địa bàn ven đô TP Cà Mau, phường Tân Xuyên đang nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cuộc sống người dân.

Cẩn thận với tắc tia sữa sau sinh

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp của phụ nữ sau sinh, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà tình trạng tắc tia sữa ngày càng xuất hiện nhiều. Nếu không được điều trị, xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Hơn 20 năm gieo chữ bằng tình thương

Với những giá trị nhân văn từ những đóng góp của cô Thiết tại lớp học tình thương, mới đây, cô được lựa chọn là 1 trong 4 cá nhân điển hình tại Cà Mau tham gia triển lãm các chuyên đề phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".