ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 00:40:51

Giảm nhiều khoản phí, lệ phí cho doanh nghiệp

Báo Cà Mau (CMO) Bước vào năm thứ 2 hứng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hơn ai hết, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh chủ lực của tỉnh phải chịu tổn thất lớn. Ðể giảm áp lực đối với những đơn vị này, cũng như chia sẻ những khó khăn trước thách thức, các khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm trong năm 2021, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vực dậy nền kinh tế.

Cùng với các chính sách hỗ trợ trước đó, cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Cà Mau, cho hay: “Ðây là chính sách rất quan trọng, mặc dù mức phí, lệ phí giảm được áp dụng trong thời gian ngắn nhưng hỗ trợ kịp thời cho đơn vị, các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, có 29 khoản phí, lệ phí được quy định mức thu giảm theo tỷ lệ (%) so với mức thu quy định tại các thông tư gốc (các thông tư quy định về phí, lệ phí hiện hành). Trong đó, 18 loại phí, lệ phí được thu bằng 50% mức lệ phí theo quy định trước đó, như lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng; lệ phí giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch...

Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng, lệ phí giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng được thu bằng 50% mức phí theo quy định trước đó.

Còn lại 11 loại phí, lệ phí được thu bằng từ 70-100% so với quy định trước đó, như phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay; phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; phí trong lĩnh vực y tế; phí sử dụng đường bộ thu đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải của DN kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải; phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm…

Trong đó, đặc biệt đối với phí sử dụng đường bộ thu đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải của DN kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải được quy định cụ thể, chi tiết hơn: Trường hợp xe ô-tô chuyển từ không kinh doanh vận tải sang kinh doanh vận tải trong thời gian có hiệu lực của thông tư này thì thời điểm áp dụng mức phí theo quy định tại thông tư này tính từ ngày xe ô-tô được ghi nhận trong Chương trình quản lý kiểm định của Cục Ðăng kiểm Việt Nam là xe ô-tô kinh doanh vận tải.

Còn đối với trường hợp xe ô-tô đã được nộp phí theo mức phí quy định trước đó cho khoảng thời gian có hiệu lực của Thông tư 112/2020, chủ xe sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định tại thông tư cũ (Thông tư số 293/2016 của Bộ Tài chính) với mức phí theo quy định tại Thông tư 112/2020 vào số phí phải nộp của chu kỳ tiếp theo. Ðơn vị đăng kiểm chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho chủ xe vào chu kỳ tiếp theo.

Bên cạnh đó, theo quy định, ngoài mức thu các khoản phí, lệ phí quy định trong Thông tư 112/2020, các nội dung về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; tổ chức thu phí, lệ phí; các trường hợp miễn, không phải nộp phí, lệ phí; kê khai, nộp phí, lệ phí; mức thu các khoản phí, lệ phí; quản lý, sử dụng phí, lệ phí; chứng từ thu, công khai chế độ thu phí, lệ phí và các nội dung khác liên quan không quy định tại Thông tư 112/2020 sẽ thực hiện theo quy định tại các thông tư gốc; Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế.

Ông Khánh cho hay: “Thông tư 112/2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021. Sau đó, kể từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí quy định tại Thông tư 112/2020 thực hiện theo quy định tại các thông tư gốc. Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật quy định tại Thông tư 112/2020 được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo văn bản mới được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế”./.

 

Hồng Nhung

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo khuyết tật

Chị Lê Thị Hồng Phương (sinh năm 1967, là Chi uỷ viên chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật. Bằng tình thương và trách nhiệm của một đảng viên, chị đã tiên phong, sáng tạo, tập hợp các chị em phụ nữ khuyết tật ở địa phương, tạo công ăn việc làm để các chị em có thu nhập, tự tin hoà nhập với cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.