ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 09:32:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giảm nhiều khoản phí, lệ phí cho doanh nghiệp

Báo Cà Mau (CMO) Bước vào năm thứ 2 hứng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hơn ai hết, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh chủ lực của tỉnh phải chịu tổn thất lớn. Ðể giảm áp lực đối với những đơn vị này, cũng như chia sẻ những khó khăn trước thách thức, các khoản phí, lệ phí tiếp tục được giảm trong năm 2021, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vực dậy nền kinh tế.

Cùng với các chính sách hỗ trợ trước đó, cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Cà Mau, cho hay: “Ðây là chính sách rất quan trọng, mặc dù mức phí, lệ phí giảm được áp dụng trong thời gian ngắn nhưng hỗ trợ kịp thời cho đơn vị, các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, có 29 khoản phí, lệ phí được quy định mức thu giảm theo tỷ lệ (%) so với mức thu quy định tại các thông tư gốc (các thông tư quy định về phí, lệ phí hiện hành). Trong đó, 18 loại phí, lệ phí được thu bằng 50% mức lệ phí theo quy định trước đó, như lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng; lệ phí giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch...

Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng, lệ phí giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng được thu bằng 50% mức phí theo quy định trước đó.

Còn lại 11 loại phí, lệ phí được thu bằng từ 70-100% so với quy định trước đó, như phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay; phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; phí trong lĩnh vực y tế; phí sử dụng đường bộ thu đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải của DN kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải; phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm…

Trong đó, đặc biệt đối với phí sử dụng đường bộ thu đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải của DN kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải được quy định cụ thể, chi tiết hơn: Trường hợp xe ô-tô chuyển từ không kinh doanh vận tải sang kinh doanh vận tải trong thời gian có hiệu lực của thông tư này thì thời điểm áp dụng mức phí theo quy định tại thông tư này tính từ ngày xe ô-tô được ghi nhận trong Chương trình quản lý kiểm định của Cục Ðăng kiểm Việt Nam là xe ô-tô kinh doanh vận tải.

Còn đối với trường hợp xe ô-tô đã được nộp phí theo mức phí quy định trước đó cho khoảng thời gian có hiệu lực của Thông tư 112/2020, chủ xe sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định tại thông tư cũ (Thông tư số 293/2016 của Bộ Tài chính) với mức phí theo quy định tại Thông tư 112/2020 vào số phí phải nộp của chu kỳ tiếp theo. Ðơn vị đăng kiểm chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho chủ xe vào chu kỳ tiếp theo.

Bên cạnh đó, theo quy định, ngoài mức thu các khoản phí, lệ phí quy định trong Thông tư 112/2020, các nội dung về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; tổ chức thu phí, lệ phí; các trường hợp miễn, không phải nộp phí, lệ phí; kê khai, nộp phí, lệ phí; mức thu các khoản phí, lệ phí; quản lý, sử dụng phí, lệ phí; chứng từ thu, công khai chế độ thu phí, lệ phí và các nội dung khác liên quan không quy định tại Thông tư 112/2020 sẽ thực hiện theo quy định tại các thông tư gốc; Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế.

Ông Khánh cho hay: “Thông tư 112/2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021. Sau đó, kể từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí quy định tại Thông tư 112/2020 thực hiện theo quy định tại các thông tư gốc. Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật quy định tại Thông tư 112/2020 được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo văn bản mới được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế”./.

 

Hồng Nhung

Ưu tiên ủng hộ sản phẩm quê hương

Sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân khắp nơi tin dùng. Tuy nhiên, để góp phần thúc đẩy đầu ra sản phẩm, rất cần những giải pháp và ý thức cộng đồng trách nhiệm của chính người dân Cà Mau, như: ưu tiên sử dụng sản phẩm nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP của tỉnh nhà; làm sản phẩm biếu tặng và mỗi người dân trở thành kênh quảng bá tốt nhất cho sản phẩm quê hương; lấy sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tạo điểm nhấn quảng bá, thu hút du lịch...

Cựu chiến binh tiên phong làm kinh tế

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh (CCB) ở huyện Ngọc Hiển đi đầu trong các phong trào, làm gương cho thế hệ trẻ và con cháu học tập, noi theo; đồng thời đoàn kết, tương trợ, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bí thư Tỉnh uỷ khảo sát mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh an toàn sinh học

Sáng 21/2, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng đoàn công tác đã đến khảo sát để triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh bằng công nghệ tuần hoàn ít thay nước và an toàn sinh học tại ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Hàng hoá dồi dào, giá cả bình ổn sau Tết

Sau Tết, ghi nhận tại các điểm kinh doanh, các mặt hàng nhu yếu phẩm, tiêu dùng hết sức đa dạng, giá cả ổn định, thậm chí có nhiều nguồn khuyến mãi. Tuy nhiên, lượng khách mua thưa thớt, sức mua giảm, chỉ đạt từ 50-70% so với trước Tết.

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.