ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:05:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Báo Cà Mau Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Trong quý I, toàn huyện xuống giống hoa màu được hơn 76 ha, tăng 34,1 ha so với cùng kỳ, tập trung ở các xã: Thới Bình, Tân Phú, Trí Lực, Trí Phải, Tân Lộc...

Nhiều hộ trồng hoa màu trên địa bàn xã Trí Lực tích cực chăm sóc, theo dõi thường xuyên, tưới nước đầy đủ cho rau màu của gia đình, đặc biệt là che màng lưới cho một số loại rau màu dễ héo lá khi nắng nóng gay gắt.

Bà Nguyễn Thị Pha, Ấp 7, xã Trí Lực, cho biết: “Nóng quá, các loại cải tới cỡ 10 giờ trưa trở đi là héo lá nên tôi làm nhà lưới che lại, còn các loại khác thì thường xuyên tưới nước và chăm sóc để rau được tươi tốt”.

Bà Nguyễn Thị Pha làm nhà lưới và chăm sóc các loại rau màu mùa nắng nóng.

Bà Nguyễn Thị Màu, Ấp 8, xã Tân Lộc, trồng rau bồ ngót, tuy đây là loại cây dễ trồng, chịu được nắng hạn, nhưng với cái nắng gay gắt như thế này, bà cũng phải chăm sóc kỹ. Bà Màu cho biết: “Tôi xới đất cho tơi xốp, tưới nước đầy đủ và bón thêm phân hữu cơ để rau không bị cằn cỗi do nắng nóng, ảnh hưởng đến năng suất”.

 Bà Nguyễn Thị Màu tích cực chăm sóc và tưới nước cho vườn rau luôn xanh tốt.

Xã Thới Bình có diện tích hoa màu lớn nhất huyện. Trong 3 tháng đầu năm, bà con xuống giống được trên 25 ha, tăng khoảng 5 ha so với cùng kỳ, thu hoạch gần 20 ha, năng suất đạt 40-45 tấn/ha, chủ yếu là các loại: dưa leo, khổ qua, củ cải trắng, cà chua, hành; giá bán trung bình tại điểm thu hoạch từ 5-10 ngàn đồng/kg.

Ðối với người dân địa phương, ngoài chăn nuôi thì trồng màu đem lại nguồn thu nhập khá ổn định, do đó, bà con luôn quan tâm đến việc chăm sóc hoa màu. Trong điều kiện nắng nóng, người dân tranh thủ thu hoạch rau đúng lứa, làm hệ thống tưới tự động, nhà lưới... đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại rau màu.

Gia đình ông Huỳnh Thư, Ấp 2, xã Thới Bình, đã thu hoạch xong ruộng dưa leo được hơn 50 triệu đồng trước những ngày nắng nóng. Tranh thủ trồng mới hơn 1.000 m2, hiện cây được hơn 1 tuần tuổi, ông tăng cường tưới nước cho rau màu vào sáng sớm và chiều tối để tránh thiếu nước, héo cây. Việc làm đất, gieo trồng rau màu vụ hè cũng được gia đình tranh thủ thực hiện khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống.

Ông Thư chia sẻ: “Mùa nắng phải chăm sóc, theo dõi suốt, tưới nước, bón phân, cực hơn mùa mưa, không theo sát là cây bị héo ngay”.

Ông Huỳnh Thư thường xuyên theo dõi và chăm sóc vườn dưa leo mỗi ngày.

Theo đánh giá của ngành chức năng, mặc dù nắng nóng, song nhờ nông dân chủ động thực hiện các giải pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng nên hiện tại chưa có thiệt hại. Tuy nhiên, theo dự báo, thời tiết nắng nóng còn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, vì vậy, ngành nông nghiệp đề nghị chính quyền các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện kịp thời, đúng cách các biện pháp chăm sóc, bảo vệ hoa màu.

Ngoài ra, khuyến cáo nông dân cần thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để tăng cường biện pháp chống nắng nóng, phòng dịch bệnh trên hoa màu hay xảy ra vào mùa hè, tưới nước đầy đủ, cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý theo nhu cầu của từng loại rau màu; khuyến khích người dân làm nhà lưới, giàn phun tưới nước tự động để duy trì độ ẩm, bảo đảm nhiệt độ phù hợp cho rau màu, tránh thiệt hại, ảnh hưởng đến năng suất./.

 

Thuỳ Linh

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Dân vận khéo trong phát triển kinh tế

Tại xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, phong trào dân vận khéo được cấp uỷ, chính quyền triển khai sâu rộng, nhất là trong phát triển kinh tế, qua đó góp phần thay đổi tư duy tích cực, nâng cao thu nhập cho người dân.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.