ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:49:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xây dựng mô hình sản xuất - Chậm nhưng phải chắc

Báo Cà Mau Những năm qua, số lượng hội viên nông dân kết nạp mới ngày càng tăng, nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp năm sau đều cao hơn năm trước. Thế nhưng, thực tế một số mô hình sản xuất còn mang tính tự phát, chưa có sự liên kết giữa các hộ nông dân với nhau, đầu ra không ổn định, cung lớn hơn cầu, bị thương lái ép giá... Ðó là thực trạng mà phần lớn nông dân trên địa bàn tỉnh đang đối mặt.

Mạnh về số lượng

Năm 2023, hội nông dân các cấp phát triển mới 5.491 hội viên, nâng tổng số toàn tỉnh lên hơn 103.100 hội viên. Trong năm có 134.713 hội viên, nông dân đăng ký thực hiện danh hiệu SXKDG các cấp; cuối năm có 81.693 hộ đạt danh hiệu. Toàn tỉnh có 287 hợp tác xã (HTX); 990 tổ hợp tác (THT); 10 câu lạc bộ (CLB) nông dân tỷ phú.

Bà Trần Thị Quyết, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: “Phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được phát triển sâu rộng, có sức lan toả, thu hút được nhiều hội viên, nông dân tham gia. Cụ thể, có gần 500 hộ tiêu biểu thu nhập đạt từ 1 tỷ đồng/năm. Tỉnh hội cũng chỉ đạo hội nông dân các cấp hướng tới thành lập nhiều hơn CLB nông dân tỷ phú trong thời gian tới”.

Cần có những cơ chế đặc thù và hướng đi bền vững để thu hút nông dân tham gia tổ chức hội.

Bên cạnh đó, hoạt động vận động, xây dựng, quản lý quỹ Hỗ trợ nông dân đạt hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên trong phát triển sản xuất, tạo ra nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế, giải quyết được việc làm cho lao động nhàn rỗi, góp phần phát triển kinh tế gia đình và nâng chất đời sống hội viên. Nguồn quỹ này tăng trưởng trong năm 2023 trên 11 tỷ đồng. Ðã giải ngân 160 dự án, số tiền trên 28,6 tỷ đồng, cho 1.433 hộ vay.

Tranh thủ nguồn lực từ Trung ương Hội, năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng 6 mô hình, dự án sản xuất hiệu quả, gồm: mô hình “Hội Nông dân tham gia thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật", xã Viên An, huyện Ngọc Hiển; Dự án “Thúc đẩy tiếp cận an sinh xã hội và điều kiện lao động tốt hơn cho nữ nông dân và lao động thời vụ nông nghiệp trong chuỗi giá trị tôm và lúa gạo tại Việt Nam", thực hiện tại huyện Trần Văn Thời và TP Cà Mau (mỗi huyện thực hiện 4 điểm tại 4 xã); dự án tôm - lúa tại huyện Trần Văn Thời.

Thiếu mô hình nhân rộng

Phải nhìn nhận là số lượng mô hình của các cấp hội nông dân đều tăng lên hằng năm. Tuy nhiên, có nhiều mô hình chưa phát huy hiệu quả để nhân rộng trong hội viên. Ông Trần Huy Quang, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện U Minh, chia sẻ: “Năm 2023, các cấp hội thành lập mới 16 THT, nâng tổng số THT trên địa bàn huyện lên 71 THT; thành lập mới 1 HTX; kết nạp mới 531 hội viên, nâng tổng số hội viên trên địa bàn huyện lên 8.802 hội viên. Nhìn chung, các cấp hội hoạt động tương đối tốt. Tuy nhiên, ngoài THT hoạt động hiệu quả, nhất là THT lúa - tôm trên địa bàn huyện, còn lại các THT khác hoạt động cầm chừng, khó nhân rộng vì nhiều lý do”.

Mô hình nuôi heo hơi hiện khó nhân rộng vì giá cả bấp bênh thêm dịch bệnh hoành hành. Người nông dân trên địa bàn tỉnh chỉ nuôi cầm chừng.

Ghi nhận thực tế trên địa bàn huyện U Minh, nhiều THT khó nhân rộng và thu hút thêm hội viên. Ðiển hình như mô hình nuôi heo hơi tại Ấp 3, xã Khánh Tiến. Ông Tăng Văn Ngoan, Bí thư Chi bộ ấp, chia sẻ: “THT được thành lập từ năm 2020, ban đầu có 14 tổ viên. Qua 4 năm hoạt động, giờ THT còn 10 tổ viên. Nguyên nhân do dịch tả heo châu Phi xảy ra trên diện rộng, làm cho đàn heo chết hàng loạt, cộng với giá heo hơi giảm liên tục, trong khi giá nguyên liệu thì tăng cao, người nuôi không còn lời nên có người bỏ chuồng, có người nuôi cầm chừng. Hiện nay, mô hình này muốn nhân rộng là rất khó khăn”.

Ông Quang cho biết thêm: “Ðầu ra luôn là vấn đề nan giải của các cấp hội. Dù nông dân có tham gia vào các THT, HTX nhưng vẫn bị thương lái ép giá. Nếu không bán thì không được, nếu bán thì chịu lỗ”. Ðiển hình như các THT lúa - tôm trên địa bàn huyện, nếu tới thời điểm thu hoạch mà không có giá hoặc bị thương lái ép giá thì vẫn phải bán, vì mặt hàng này không dự trữ lâu được. Ðây là một trong những bất cập của nông dân hiện nay.

Tại buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh vào ngày 10/4 vừa qua, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh, nhấn mạnh: “Tất yếu các cấp hội phải phát triển theo hướng liên kết, tập thể. Không chạy theo số lượng mà cần đặt chất lượng lên hàng đầu. Mô hình nào phải ra mô hình đó, chậm nhưng phải chắc. Phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân để từ đó xây dựng những mô hình phù hợp với thực tiễn tại địa phương”.

Có thể nói, xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều địa phương. Vì vậy, để các mô hình sản xuất nông nghiệp được nhân rộng và phát huy, các cấp hội cần quan tâm rà soát các mô hình trên địa bàn để có kế hoạch phát triển phù hợp, tránh việc phát triển ồ ạt theo phong trào. Ðặc biệt, phát triển các mô hình gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm, tạo ra sản phẩm nông nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

 

Kim Cương

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.