ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 21:17:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Báo Cà Mau

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

21 năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước đã cho vay gần 357 tỷ đồng, với 12.458 lượt hộ vay. Nguồn vốn được uỷ thác thông qua hội, đoàn thể, nhưng người quản lý trực tiếp hộ vay là các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Hiện toàn huyện có 315 tổ TK&VV, phần lớn các tổ được xếp loại khá, tốt; chỉ còn 4 tổ trung bình, không còn tổ yếu. Bình quân mỗi tổ TK&VV quản lý khoảng 53 hộ vay.

Ðoàn khảo sát về chất lượng tín dụng chính sách của NHCSXH Việt Nam tìm hiểu về nguồn vốn vay tại hộ Lê Thị Luỹ, ấp Cái Rắn, xã Phú Hưng.

Ông Tô Trường Khánh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ TK&VV ấp Cái Rắn, xã Phú Hưng, cho biết, hiện ông quản lý 52 hộ vay vốn, với tổng dư nợ trên 1,6 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này mà người dân có điều kiện phát triển kinh tế hiệu quả, với nhiều mô hình như: nuôi cá chình, cá bống tượng, cua, tôm, kết hợp trồng lúa... Ðến nay, các hộ vay đều thực hiện khá tốt việc đóng lãi, gửi tiết kiệm hằng tháng.

"Nhà chỉ có vài công đất, nhờ vay được 50 triệu đồng tín dụng chính sách, gia đình tôi có vốn để cải tạo đất trồng lúa, nuôi tôm, rồi mua cá bống tượng để thả nuôi. Ðến nay, cuộc sống gia đình ổn định hơn", ông Nguyễn Ngọc Anh, ấp Cái Rắn, xã Phú Hưng, chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, ấp Cái Rắn, xã Phú Hưng chia sẽ việc sử dụng nguồn vốn Đoàn khảo sát về chất lượng tín dụng chính sách của NHCSXH Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Hữu, Chủ tịch UBND xã Phú Hưng, cho biết, đã qua, cùng với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần đáng kể trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 0,55%; hộ cận nghèo giảm còn 1,8%... Vốn tín dụng chính sách đến với người dân, địa phương thường xuyên vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, kinh tế hộ gia đình và kinh tế hợp tác từng bước được phát triển. Người dân xây dựng nhiều mô hình hiệu quả như: nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, nuôi tôm 2 giai đoạn, lúa - tôm, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cải tạo vườn tạp trồng rau màu, tăng đáng kể thu nhập.

Theo ông Nam, thời gian qua, NHCSXH huyện luôn bám chặt chức năng, nhiệm vụ của ngành để tham mưu, phối hợp và kịp thời giải ngân nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến đúng đối tượng thụ hưởng.

"Nguồn vốn tín dụng tuy đã được cải thiện theo hướng từng bước nâng cao chất lượng so với thời điểm xây dựng Ðề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, tuy nhiên, thực tế còn những khó khăn. Nhiều trường hợp người vay bỏ đi khỏi địa phương, đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành khác không có thông tin hoặc thiếu thông tin địa chỉ, dẫn đến khó đôn đốc thu hồi nợ. Hiện nay, một số địa bàn quản lý tổ còn rất rộng, giao thông đi lại còn trở ngại, ban quản lý tổ TK&VV hiện nay còn nhiều người lớn tuổi, phương tiện tham gia hoạt động tổ khó khăn, khả năng viết lách hạn chế... nhưng chưa tìm được nguồn thay thế", ông Nam chia sẻ.

Nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước đang giao dịch tại xã Tân Hưng Ðông.

Ðể thực hiện tốt Ðề án nâng cao chất lượng tín dụng chính sách giai đoạn 2024-2025, thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước sẽ tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng hằng năm được giao, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi cho vay; đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng thụ hưởng. Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV; phân tích nguyên nhân dẫn đến những tổ trung bình, tiệm cận trung bình, để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

"Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ có mức thu nhập trung bình định kỳ hằng tháng, hằng năm, để làm cơ sở cho NHCSXH cho vay đúng đối tượng và chủ động xây dựng kế hoạch tín dụng sát với thực tế. Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay vốn để thực hiện chính sách giảm nghèo, giải quyết việc làm và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới", ông Nam cho biết./.

 

Phúc Duy - Trầm Nghĩ

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.