ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:55:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Báo Cà Mau Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

Ông Lê Bé, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết, địa phương được sự quan tâm và chỉ đạo của cấp trên trong việc hỗ trợ thực hiện các dự án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để bà con cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, thoát cận nghèo bền vững. Mặt khác, xã phân công cán bộ xuống tận từng hộ nghèo, cận nghèo nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh để tạo điều kiện hỗ trợ cụ thể giúp họ thoát nghèo. Theo đó, đối với các hộ nghèo có đất sản xuất thì xã hướng dẫn những mô hình như nuôi cua, nuôi tôm, nuôi heo, hỗ trợ vốn, con giống. Với những hộ không đất sản xuất, sẽ hỗ trợ cất nhà, phương tiện để họ yên tâm lao động, sản xuất.

Hiện trên địa bàn xã đang triển khai thực hiện mô hình nuôi sò huyết thương phẩm, 9 hộ tham gia; nuôi heo thương phẩm, với 7 hộ. Nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, với tổng số tiền 489 triệu đồng.

Hộ anh Nguyễn Văn Tờ, ấp Kinh Tắc, là một trong những hộ khó khăn ở địa phương. Gia đình không đất sản xuất, chỉ có được căn nhà để che mưa nắng, anh làm đủ nghề, từ mò sò huyết đến sửa máy, thợ hồ... nhưng mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng 300 ngàn đồng; còn vợ anh ở nhà nội trợ và đưa rước 2 con đi học. Cuộc sống khó khăn nên gia đình anh rơi vào hộ cận nghèo năm 2020.

Mô hình nuôi sò huyết giúp anh Nguyễn Văn Tờ vươn lên thoát nghèo.

Anh Tờ chia sẻ: “Ðầu năm nay, khi được địa phương hỗ trợ giống và vật tư với số tiền 30 triệu đồng, tôi mượn mẹ 0,2 ha đất, tiến hành thả hơn 100 kg sò huyết giống, loại từ 500-700 con/kg. Ðến nay, sò huyết phát triển khoẻ mạnh, nếu thuận lợi, tới thu hoạch thì tôi cũng lời hơn 30 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được sự hỗ trợ của địa phương, gia đình tôi đã đăng ký thoát cận nghèo. Bản thân sẽ nỗ lực hơn nữa để vươn lên trong cuộc sống”.

Ðược địa phương hỗ trợ 6 con heo giống để chăn nuôi, anh Quách Tuyền, người dân tộc Khmer, ấp Cái Nai, phấn khởi: “Khi mới nhận, heo chỉ nặng khoảng 10 kg, sau khi nuôi khoảng 3 tháng thì heo đã nặng hơn 50 kg và đang phát triển rất khoẻ mạnh. Sau khi chúng đạt trọng lượng, tôi sẽ xuất chuồng 4 con, chừa lại 2 con để gây giống tiếp tục chăn nuôi. Rất cảm ơn địa phương đã tạo điều kiện cho tôi có cơ hội để chăn nuôi, phát triển kinh tế, tôi sẽ quyết tâm lao động để thoát nghèo bền vững”.

Anh Quách Tuyền được địa phương hỗ trợ heo giống để chăn nuôi thoát nghèo.

Vợ chồng anh Tuyền có 3 con, hằng ngày anh đi làm thuê để trang trải cuộc sống gia đình. Năm 2019, gia đình anh rơi vào hộ nghèo, năm 2022 thì cận nghèo, và khi được hỗ trợ chăn nuôi, anh đã đăng ký thoát nghèo.

Có cuộc sống ổn định, kinh tế phát triển sắm sửa tiện nghi cho gia đình là góp phần trong công tác giảm nghèo của địa phương.

Bên cạnh công tác hỗ trợ vốn, con giống, vật tư để người dân chăn nuôi, sản xuất vươn lên thoát nghèo, UBND xã còn mở 1 lớp đào tạo nghề nuôi tôm 2 giai đoạn tại ấp Chống Mỹ B, có 30 học viên và 1 lớp tại ấp Cái Nai, với 30 học viên; 1 lớp chăn nuôi gà, có 30 học viên.

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo ở xã Hàm Rồng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, phần lớn hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chủ yếu làm thuê nên việc đi học nghề còn hạn chế, không có thời gian để tham gia các lớp đào tạo nghề; nguy cơ tái nghèo cao; một số hộ nghèo có nhà ở vẫn chưa đảm bảo theo tiêu chí của Bộ Xây dựng. Một số ít hộ nghèo có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng, chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo hoặc không muốn thoát nghèo. Việc làm chưa ổn định, thu nhập của các hộ nghèo thấp so với giá cả thị trường hiện nay.

“Thời gian tới, UBND xã tập trung thực hiện tốt các chương trình, dự án giảm nghèo, chống tái nghèo, quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ phát triển sản xuất và đời sống các gia đình chính sách, đồng bào dân tộc; phát huy và nhân rộng các dự án, mô hình sản xuất hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra việc quản lý các nguồn vốn đầu tư cho các dự án giải quyết việc làm, giảm nghèo, đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư đúng đối tượng và phát huy hiệu quả. Ðồng thời, thực hiện tốt công tác chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ điều kiện sinh hoạt cho hộ nghèo. Ðẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng mới, sửa chữa nhà cho đối tượng người có công; chính sách nhà ở cho người nghèo, người dân tộc”, ông Lê Bé chia sẻ./.

 

Hoàng Vũ - Quách Nguyên

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.