ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:28:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mưu sinh theo con nước

Báo Cà Mau Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

>> Ðáy bè trên sông Cửa Lớn

Tình cờ biết đến chị Bé Ba khi tìm mua hàu tự nhiên. Vừa gặp, chị niềm nở chào hỏi và vui vẻ khoe với chúng tôi thành quả lao động của mình, đó là một xô ruột hàu. Hỏi ra mới biết, chính chị là người khai thác số hàu đó.

“Hồi mới theo chồng về đây, đi theo ổng có một lần, ổng chỉ qua là tôi biết làm luôn tới giờ. Bây giờ tôi bắt sò, đục hàu còn hay hơn cả chồng tôi và hay hơn cả mấy đứa em trong xóm nữa”, chị Bé Ba giọng chắc nịch.

Mỗi buổi đục hàu, mò sò, chị Bé Ba có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng.

Dụng cụ hành nghề đơn giản, chỉ cây vít, cây búa, cây móc sắt và cái rổ đựng. Xỏ vội găng tay, đội nón lá, chị Bé Ba nhanh nhẹn tự đẩy xuồng, giựt máy gọn hơ. Vì với chị và một vài chị em cùng xóm, đây là công việc quá đỗi quen thuộc hàng chục năm.

Sống theo con nước nên "đồng hồ" của các chị là thuỷ triều lên xuống, nước ròng thì bắt đầu đi và quay về khi nước lớn. Những con kênh gần, kênh xa được khai thác luân phiên, đảm bảo duy trì nguồn lợi tự nhiên. Ðục hàu, mò sò, bắt ốc len, móc cua, thụt cá ngát, tôm tít... việc nào các chị cũng làm được. Nhưng chủ yếu vẫn là đục hàu và bắt sò huyết, cho khai thác ổn định quanh năm.

Mỗi ký hàu ruột bán với giá khoảng 120 ngàn đồng cho các mối quen. Còn sò huyết thì phụ thuộc vào kích cỡ, sò lớn bán cho thương lái, sò nhỏ thì bán cho các hộ dân trong vùng để thả nuôi trong vuông tôm.

Hàu tách vỏ được bán với giá 120 ngàn đồng/kg.

Nếu đục hàu, các chị phải ngâm mình trong nước, thì mò sò lại phải bơi xuồng men theo các bãi bồi hàng cây số. Sống với nghề nhiều năm nên chỉ nhìn lướt qua là các chị đã tìm được hang sò huyết, còn với những người không biết thì dễ hoa mắt, vì có biết bao miệng hang na ná nhau. 

Chị Phạm Thị Bé Ba dùng dầm bắt sò trong hang cách xa chị hơn 1 m.

“Thường thì tháng 4 sẽ vào mùa sò huyết. Mùa rồi, ở kênh Rạch Vọp, người ta đi bắt sò ban đêm đỏ đèn. Sò huyết thì cứ 3 năm sẽ trúng 1 lần nên mình khai thác xoay vòng nhiều điểm. Tuy nhiên, giá sò thời gian gần đây giảm khoảng 50 ngàn đồng/kg so với trước”, chị Trần Thị Ðào, người có chục năm kinh nghiệm trong nghề, chia sẻ.

“Khi trúng thì cả triệu đồng, cũng có buổi kiếm được mấy trăm ngàn, khi đi về chỉ huề tiền xăng”, chị Nguyễn Kim Tiền, làm nghề đục hàu hơn 6 năm, chia sẻ. Trung bình mỗi con nước (khoảng 7 ngày), các chị cùng chồng cũng kiếm được từ 3-7 triệu đồng, trang trải cuộc sống, lo cho con học hành.

Khi hỏi có bao giờ chị thấy ngại khi phải mưu sinh trong nước mặn, sình lầy, chị Bé Ba cười tươi: “Mình quen sương, quen nắng nên nắng không còn "ăn" mình được nữa. Lao động kiếm tiền chân chính thì không bao giờ mình ngại cả”./.

 

Minh Thừa

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.