ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 16:25:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghề quê giữa phố

Báo Cà Mau (CMO) Dạo quanh các tuyến đường ở TP Cà Mau, không khó bắt gặp những người lao động mưu sinh bằng gánh hàng bán bánh dân gian. Ngoài sinh kế, ở một góc nhìn khác, chính họ cũng điểm thêm nét văn hoá ẩm thực bình dị giữa phố phường.

Một thời gian sống gần người Chăm, bà Trương Huỳnh Ðông (ngụ Phường 5, TP Cà Mau) học được cách làm bánh bò nướng. Cũng phải tốn nhiều công cân chỉnh nguyên liệu, bà làm thành công những chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp và quyết định chọn nó làm nghề mưu sinh. Hơn 7 năm qua, gánh hàng bánh bò nướng theo bà rong ruổi từ huyện Trần Văn Thời sang TP Cà Mau, riêng thời gian bám trụ ở thành phố đã 4 năm. Mỗi ngày, từ 9 giờ sáng, bà cùng chồng chuẩn bị xong mọi thứ và lên lửa cho 3 chiếc lò than. Bán đến đâu nướng đến đó nên bánh lúc nào cũng thơm, nóng. Ðến 14 giờ, bà bắt đầu dọn hàng, tạm nghỉ sau một ngày lao động với gần 300 chiếc bánh được bán đi.

 Gánh bán bánh bò nướng của cô Trường Huỳnh Đông. 

Bà Ðông chia sẻ, làm bánh bò nướng khó nhất là canh lửa. Phải vừa độ và đều tay, lửa không đạt thì bánh sẽ bị một mặt sống, một mặt khét. Mỗi cái bánh bò giá 5 ngàn đồng, không đổi từ nhiều năm nay. “Mấy năm nay giá đường thốt nốt lên, bột lên nhưng tôi vẫn giữ giá. Thà lời ít mà mọi người dễ ăn”, bà Ðông nói.

Bánh bò, bánh bột báng, bánh chuối, bánh lá, bánh chuối nếp nướng, chè đậu trắng, chè khoai mì là 8 loại thức ăn mà 18 năm qua bà Phạm Thị Thảo (ngụ Phường 9, TP Cà Mau) vẫn tự tay làm mỗi ngày để bán. Mỗi ngày, bà Thảo phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị mở bán hàng vào lúc 11 giờ. Xe hàng bánh dân gian này cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình bà, giúp bà nuôi các con khôn lớn.

 Cô Phạm Thị Thảo bày bán 8 loại bánh dân gian tự tay làm. 

Giờ nghỉ trưa, anh Nguyễn Phú Hào tranh thủ ghé hàng bánh của bà Thảo tìm mua bánh lá. Anh Hào tâm sự: “Tôi ăn các loại bánh này từ nhỏ. Tôi thích nhất là bánh lá và bánh chuối. Gia đình tôi cũng hay mua về ăn”. Ðứng trước vô vàn sự lựa chọn về ẩm thực từ trong nước đến ngoài nước, nhiều bạn trẻ như Hào vẫn dành tình yêu lớn cho bánh dân gian.

Không có duyên với làm vuông, ông Nguyễn Văn Lượng rời quê lên TP Cà Mau sinh sống, hiện ngụ tại Phường 7. Lập nghiệp ở nơi mới, nghề làm bánh đến với ông một cách tự nhiên. Ông bán bánh từ trước năm xảy ra cơn bão số 5 (năm 1997) khoảng 7, 8 năm đến tận bây giờ.

“Lúc trước, tôi bán nhiều loại bánh, khi đó bến đò gần đây, công nhân từ các công ty thuỷ sản ghé mua nhiều. Mỗi ngày sử dụng đến 10 kg gạo để làm bánh”, ông Lượng kể.

Gánh hàng bán chuối chiên của ông Nguyễn Văn Lượng.

Sống với nghề từ lúc bánh chuối chỉ có giá 2 ngàn đồng/cái, đến nay là 6 ngàn đồng, qua nhiều thay đổi và dù cuộc sống đã ổn định, ông vẫn duy trì bán bánh chuối, bánh khoai mỗi ngày.

Bánh chuối chiên của ông được nhiều người thích ăn vì bánh giữ được độ giòn lâu. Ông chia sẻ, bí quyết nằm ở bột gạo tại nhà. Bột làm từ loại gạo được chọn ưng ý và duy trì không đổi loại khác.

Giữa tiết trời oi bức, chị Phạm Thị Lý (ngụ Phường 5, TP Cà Mau) một tay “cân” hết 5 loại bánh trên xe. Dù dễ dù khó, chị vẫn xoay xở ngon lành như cách mà chị đã chèo chống kinh tế gia đình 7 người trong những năm qua. Ðể có được xe bánh vàng giòn, đủ loại, chị phải dậy từ 2 giờ sáng và nhờ cha mẹ phụ mới kịp 7 giờ mở bán hàng. Xe bánh nóng hổi đi theo con đường quen thuộc và quay về nhà lúc hơn 3 giờ chiều.

Với nghề bán bánh dân gian là nguồn thu nhập chính, chị Phạm Thị Lý đã chèo chống kinh tế gia đình trong những năm qua và chăm lo cho con cái học hành.

11 năm qua, những món bánh mà như chị Lý nói “tự mày mò làm ên” không chỉ là nguồn nuôi gia đình mà còn nuôi ước mơ của các con chị. Con gái lớn của chị hiện đang là sinh viên năm nhất ngành y.

Với bà Ðông, bà Thảo, ông Lượng, chị Lý và nhiều người đang mưu sinh bằng nghề bán bánh dân gian, gánh bánh hay xe bánh không chỉ là sinh kế mà còn chứa đựng tâm huyết, tình yêu nghề dẫu rất giản dị của họ./.

 

Minh Thừa

 

Tìm hiểu overthinking là gì Giải đáp deadline là gì

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.