ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 22:25:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trao cơ hội khởi nghiệp

Báo Cà Mau Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên phụ nữ được tiếp cận vay vốn ưu đãi, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế.

Năm 2019, vô tình tìm được nguồn tiêu thụ nguyên liệu năn tượng và nhận thấy nguồn năn tượng dồi dào ở địa phương, chị Nguyễn Thanh Thuý, ấp Nhà Máy B, quyết định khởi nghiệp công việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thủ công từ năn tượng.

Ban đầu, do chưa có vốn nên chị Thuý còn chật vật trong việc mua nguyên liệu. Trước khó khăn đó, Hội LHPN xã tạo điều kiện để chị tiếp cận vay Ngân hàng Chính sách xã hội 40 triệu đồng.

Chị Thuý cho biết: “Có được số vốn, tôi mua năn tượng tại địa phương và các huyện lân cận với số lượng lớn, giao cho công ty. Ngoài ra, tôi còn đan thủ công túi xách, khay... bằng năn tượng, do công ty đặt hàng”.

 Chị Nguyễn Thanh Thuý được vay vốn từ Ngân hàng chính sách đã khởi nghiệp hiệu quả với công việc thu mua và đan các sản phẩm thủ công từ năn tượng.

Chị Thuý vận động phụ nữ tại địa phương tham gia đào tạo nghề và gia công các sản phẩm thủ công từ năn tượng. Mỗi tháng, cơ sở của chị làm ra trên 1.000 sản phẩm thủ công từ năn tượng, xuất bán khoảng 3 tấn năn tượng nguyên liệu, mang lại lợi nhuận từ 10-15 triệu đồng.

Hiện tại, cơ sở sản xuất của chị Thuý giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động nữ nhàn rỗi ở địa phương. Chị Tạ Thị Sen (ấp Nhà Máy B) cho biết: “Tôi làm cho chị Thuý từ khi cơ sở mới thành lập, đến nay cũng đã 5 năm. Công việc của tôi là đan gia công các sản phẩm từ năn tượng. Với công việc này, tôi tranh thủ thời gian nhàn rỗi, có thêm thu nhập”.

Còn với chị Ðoàn Thị Luống (ấp Nhà Máy A), tận dụng nguồn nguyên liệu cá phi dồi dào ở địa phương, chị quyết định khởi nghiệp với công việc làm chả cá phi. Tuy nhiên, trước đây chỉ làm số lượng vừa, cung cấp nhỏ lẻ tại địa phương. Năm 2020, chị Luống được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn chính sách với 30 triệu đồng, cộng với số vốn từ gia đình, chị Luống đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất.

Mô hình làm chả cá phi của chị Ðoàn Thị Luống (bên phải) mang lại thu nhập tương đối cho gia đình.

Hiện tại, mỗi tháng cơ sở của chị Luống cung cấp ra thị trường từ 4-5 tấn chả cá phi. Chị Luống chia sẻ: “Có được nguồn cá tươi tại địa phương nên sản phẩm chả làm ra khá chất lượng. Với công thức chế biến theo cách truyền thống của gia đình, chả cá phi của tôi tạo được ấn tượng với khách hàng”.

Chả cá phi bán với giá 65 ngàn đồng/kg, mỗi tháng trừ hết chi phí, chị Luống lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở của chị còn tạo việc làm cho 10 lao động nữ tại địa phương, giúp chị em có được thu nhập ổn định hằng tháng.

Chị Ðoàn Thị Thương (ấp Nhà Máy A) chia sẻ: “Công việc của tôi là làm sạch cá trước khi đem xay chả, làm việc theo năng suất và nhận lương theo sản phẩm, mỗi ngày được từ 100-200 ngàn đồng”.

Sau nhiều năm nỗ lực nâng cấp, mở rộng quy mô sản xuất, năm 2024, sản phẩm chả cá phi của chị Luống được công nhận là sản phẩm OCOP đầu tiên của xã Tân Phú.

Chị Ðường Thị Út Lợi, Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết: “Ðối với phụ nữ khó khăn, vốn tín dụng là điểm tựa vững chắc để hội viên được trao cơ hội, giúp họ tự chủ, tự tin hơn để mạnh dạn khởi nghiệp. Bên cạnh triển khai hiệu quả nguồn vốn uỷ thác, Hội vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hành tiết kiệm thông qua các tổ hùn vốn, tổ nuôi heo đất... Nhờ tận dụng hiệu quả nguồn vốn nội và ngoại lực, đời sống hội viên phụ nữ xã ngày càng nâng cao”./.

 

Phương Thảo

 

Khởi nghiệp tại quê nhà

Tận dụng diện tích trong nhà, anh Trần Minh Ðăng (Ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng. Không chỉ mở ra hướng đi mới cho gia đình, đây cũng là nguồn thu nhập giúp anh Ðăng vươn lên trong cuộc sống.

"Bệ phóng vàng" cho khởi nghiệp đột phá

Trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại, sự phát triển kinh tế số đã tạo ra môi trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp. Từ việc tiếp cận nguồn tài chính dễ dàng hơn, đến khả năng mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng toàn cầu, kinh tế số đã thay đổi cách các DN trẻ phát triển và cạnh tranh.

Thêm cơ hội thành công cho startup, doanh nghiệp

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Cà Mau đang được lan toả tích cực. Mới đây, Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CSC) và Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao (AHBI) đã ký kết ghi nhớ hợp tác, đánh dấu sự bắt tay hợp tác mạnh mẽ và tầm nhìn đồng lòng giữa hai bên; đồng thời, tạo cầu nối giúp phát triển hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại AHBI và CSC.

Ðồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Thời gian qua, các cơ sở hội phụ nữ huyện Phú Tân đã đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế gắn với những mô hình cụ thể. Nhờ đó, giúp nhiều chị em vươn lên có cuộc sống ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trao cơ hội khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên phụ nữ được tiếp cận vay vốn ưu đãi, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế.

Khởi nghiệp từ đam mê làm bánh ngọt

Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, chị Nguyễn Thị Bích Liễu (ấp Kinh 5B, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) từ bỏ công việc giáo viên. Về nhà, chị khởi nghiệp với việc làm và kinh doanh các loại bánh ngọt. Niềm đam mê và tâm huyết với nghề đã mang lại cho chị thành công nhất định.

Về quê làm giàu

“Khởi nghiệp giờ đây không còn là phong trào nữa mà đi vào thực chất. Thực tế đã chứng minh và kiểm nghiệm qua sự phát triển bền vững của các thành viên trong cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp tại quê nhà.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.