ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 08:08:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trao cơ hội khởi nghiệp

Báo Cà Mau Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên phụ nữ được tiếp cận vay vốn ưu đãi, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế.

Năm 2019, vô tình tìm được nguồn tiêu thụ nguyên liệu năn tượng và nhận thấy nguồn năn tượng dồi dào ở địa phương, chị Nguyễn Thanh Thuý, ấp Nhà Máy B, quyết định khởi nghiệp công việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thủ công từ năn tượng.

Ban đầu, do chưa có vốn nên chị Thuý còn chật vật trong việc mua nguyên liệu. Trước khó khăn đó, Hội LHPN xã tạo điều kiện để chị tiếp cận vay Ngân hàng Chính sách xã hội 40 triệu đồng.

Chị Thuý cho biết: “Có được số vốn, tôi mua năn tượng tại địa phương và các huyện lân cận với số lượng lớn, giao cho công ty. Ngoài ra, tôi còn đan thủ công túi xách, khay... bằng năn tượng, do công ty đặt hàng”.

 Chị Nguyễn Thanh Thuý được vay vốn từ Ngân hàng chính sách đã khởi nghiệp hiệu quả với công việc thu mua và đan các sản phẩm thủ công từ năn tượng.

Chị Thuý vận động phụ nữ tại địa phương tham gia đào tạo nghề và gia công các sản phẩm thủ công từ năn tượng. Mỗi tháng, cơ sở của chị làm ra trên 1.000 sản phẩm thủ công từ năn tượng, xuất bán khoảng 3 tấn năn tượng nguyên liệu, mang lại lợi nhuận từ 10-15 triệu đồng.

Hiện tại, cơ sở sản xuất của chị Thuý giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động nữ nhàn rỗi ở địa phương. Chị Tạ Thị Sen (ấp Nhà Máy B) cho biết: “Tôi làm cho chị Thuý từ khi cơ sở mới thành lập, đến nay cũng đã 5 năm. Công việc của tôi là đan gia công các sản phẩm từ năn tượng. Với công việc này, tôi tranh thủ thời gian nhàn rỗi, có thêm thu nhập”.

Còn với chị Ðoàn Thị Luống (ấp Nhà Máy A), tận dụng nguồn nguyên liệu cá phi dồi dào ở địa phương, chị quyết định khởi nghiệp với công việc làm chả cá phi. Tuy nhiên, trước đây chỉ làm số lượng vừa, cung cấp nhỏ lẻ tại địa phương. Năm 2020, chị Luống được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn chính sách với 30 triệu đồng, cộng với số vốn từ gia đình, chị Luống đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất.

Mô hình làm chả cá phi của chị Ðoàn Thị Luống (bên phải) mang lại thu nhập tương đối cho gia đình.

Hiện tại, mỗi tháng cơ sở của chị Luống cung cấp ra thị trường từ 4-5 tấn chả cá phi. Chị Luống chia sẻ: “Có được nguồn cá tươi tại địa phương nên sản phẩm chả làm ra khá chất lượng. Với công thức chế biến theo cách truyền thống của gia đình, chả cá phi của tôi tạo được ấn tượng với khách hàng”.

Chả cá phi bán với giá 65 ngàn đồng/kg, mỗi tháng trừ hết chi phí, chị Luống lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở của chị còn tạo việc làm cho 10 lao động nữ tại địa phương, giúp chị em có được thu nhập ổn định hằng tháng.

Chị Ðoàn Thị Thương (ấp Nhà Máy A) chia sẻ: “Công việc của tôi là làm sạch cá trước khi đem xay chả, làm việc theo năng suất và nhận lương theo sản phẩm, mỗi ngày được từ 100-200 ngàn đồng”.

Sau nhiều năm nỗ lực nâng cấp, mở rộng quy mô sản xuất, năm 2024, sản phẩm chả cá phi của chị Luống được công nhận là sản phẩm OCOP đầu tiên của xã Tân Phú.

Chị Ðường Thị Út Lợi, Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết: “Ðối với phụ nữ khó khăn, vốn tín dụng là điểm tựa vững chắc để hội viên được trao cơ hội, giúp họ tự chủ, tự tin hơn để mạnh dạn khởi nghiệp. Bên cạnh triển khai hiệu quả nguồn vốn uỷ thác, Hội vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hành tiết kiệm thông qua các tổ hùn vốn, tổ nuôi heo đất... Nhờ tận dụng hiệu quả nguồn vốn nội và ngoại lực, đời sống hội viên phụ nữ xã ngày càng nâng cao”./.

 

Phương Thảo

 

Trao cơ hội khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tranh thủ các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên phụ nữ được tiếp cận vay vốn ưu đãi, từ đó mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế.

Khởi nghiệp từ đam mê làm bánh ngọt

Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc, chị Nguyễn Thị Bích Liễu (ấp Kinh 5B, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) từ bỏ công việc giáo viên. Về nhà, chị khởi nghiệp với việc làm và kinh doanh các loại bánh ngọt. Niềm đam mê và tâm huyết với nghề đã mang lại cho chị thành công nhất định.

Về quê làm giàu

“Khởi nghiệp giờ đây không còn là phong trào nữa mà đi vào thực chất. Thực tế đã chứng minh và kiểm nghiệm qua sự phát triển bền vững của các thành viên trong cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp tại quê nhà.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Mùa hè bổ ích cho trẻ

(CMO) Hè là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, cũng là dịp để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày dài học tập. Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp hè được các đơn vị, tổ chức mở ra cũng rất đa dạng và hấp dẫn về nội dung lẫn hình thức. Từ trước hè, các đơn vị, trường học đã triển khai thông tin về các hoạt động hè để phụ huynh đưa trẻ đến tham gia sinh hoạt.