ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 19:59:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Báo Cà Mau Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Trung tâm thương mại thị trấn Năm Căn toạ lạc tại Khóm 2, là nơi tập trung đông tiểu thương kinh doanh, mua bán. Những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024, bà con vô cùng phấn khởi khi một số công trình quan trọng được đầu tư xây dựng khang trang, làm chuyển biến diện mạo đô thị nơi đây.

Ðiển hình là các tuyến đường: An Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ được xây dựng mới với chiều rộng 10-15 m (bao gồm mặt đường và vỉa hè), tổng chiều dài hơn 600 m, tổng mức đầu tư trên 11,3 tỷ đồng. Những tuyến đường này hoàn thành, đã khắc phục tình trạng ngập nước, hoàn thiện hạ tầng giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được tốt hơn; đặc biệt là kết nối được mạng lưới giao thông trong khu vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội đô thị Năm Căn phát triển.

Các tuyến đường được mở rộng, làm mới và đưa vào sử dụng góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội đô thị Năm Căn phát triển.

“Ðược chủ trương của Huyện uỷ, UBND huyện giao cho Ban Quản lý dự án làm chủ đầu tư các tuyến đường này. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý về tiến độ và chất lượng. Công trình thực hiện đúng theo thời gian hợp đồng và đã được nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng”, ông Tiết Văn Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, cho biết.

Ngoài ra, từ các nguồn vốn duy tu, sửa chữa công trình giao thông và sự nghiệp kinh tế (đô thị loại IV) năm 2023, thị trấn Năm Căn tiến hành duy tu, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới 12 công trình, với tổng nguồn vốn trên 11,1 tỷ đồng.

Trong số các công trình trên, phải kể đến công trình nâng cấp mặt bằng khu vực chợ nông sản thực phẩm cũ, nằm ngay trung tâm hành chính huyện. Công trình có quy mô gần 1.150 m2, lát gạch tự chèn, tổng vốn đầu tư 880 triệu đồng, do UBND thị trấn Năm Căn làm chủ đầu tư. Công trình đưa vào sử dụng đảm bảo vẻ mỹ quan, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phục vụ tốt cho các hoạt động mua bán của người dân.

Công trình nâng cấp mặt bằng khu vực chợ nông sản thực phẩm cũ đưa vào sử dụng, phục vụ tốt cho các hoạt động mua bán của người dân vào các dịp lễ, Tết. (Ảnh chụp vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024).

Ông Nguyễn Hoàng Duy, Phó chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, thông tin, để nâng cấp, chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh, trong năm 2024, địa phương đã có kế hoạch tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Trong đó, ưu tiên xây dựng các tuyến đường nhánh trong khu vực chợ Khóm 2, tuyến đường đấu nối cầu vượt Cái Nai; nâng cấp tuyến đường hẻm, nâng cấp vỉa hè các tuyến đường trong nội ô thị trấn để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo kế hoạch, tổng nguồn vốn thực hiện các công trình trên hơn 12,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tranh thủ huy động các nguồn lực, từng bước tháo gỡ điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến đạt chuẩn đô thị văn minh./.

 

Văn Tưởng

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Dân vận khéo trong phát triển kinh tế

Tại xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, phong trào dân vận khéo được cấp uỷ, chính quyền triển khai sâu rộng, nhất là trong phát triển kinh tế, qua đó góp phần thay đổi tư duy tích cực, nâng cao thu nhập cho người dân.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.