ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:30:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Báo Cà Mau Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Trung tâm thương mại thị trấn Năm Căn toạ lạc tại Khóm 2, là nơi tập trung đông tiểu thương kinh doanh, mua bán. Những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024, bà con vô cùng phấn khởi khi một số công trình quan trọng được đầu tư xây dựng khang trang, làm chuyển biến diện mạo đô thị nơi đây.

Ðiển hình là các tuyến đường: An Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ được xây dựng mới với chiều rộng 10-15 m (bao gồm mặt đường và vỉa hè), tổng chiều dài hơn 600 m, tổng mức đầu tư trên 11,3 tỷ đồng. Những tuyến đường này hoàn thành, đã khắc phục tình trạng ngập nước, hoàn thiện hạ tầng giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được tốt hơn; đặc biệt là kết nối được mạng lưới giao thông trong khu vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội đô thị Năm Căn phát triển.

Các tuyến đường được mở rộng, làm mới và đưa vào sử dụng góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội đô thị Năm Căn phát triển.

“Ðược chủ trương của Huyện uỷ, UBND huyện giao cho Ban Quản lý dự án làm chủ đầu tư các tuyến đường này. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý về tiến độ và chất lượng. Công trình thực hiện đúng theo thời gian hợp đồng và đã được nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng”, ông Tiết Văn Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, cho biết.

Ngoài ra, từ các nguồn vốn duy tu, sửa chữa công trình giao thông và sự nghiệp kinh tế (đô thị loại IV) năm 2023, thị trấn Năm Căn tiến hành duy tu, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới 12 công trình, với tổng nguồn vốn trên 11,1 tỷ đồng.

Trong số các công trình trên, phải kể đến công trình nâng cấp mặt bằng khu vực chợ nông sản thực phẩm cũ, nằm ngay trung tâm hành chính huyện. Công trình có quy mô gần 1.150 m2, lát gạch tự chèn, tổng vốn đầu tư 880 triệu đồng, do UBND thị trấn Năm Căn làm chủ đầu tư. Công trình đưa vào sử dụng đảm bảo vẻ mỹ quan, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phục vụ tốt cho các hoạt động mua bán của người dân.

Công trình nâng cấp mặt bằng khu vực chợ nông sản thực phẩm cũ đưa vào sử dụng, phục vụ tốt cho các hoạt động mua bán của người dân vào các dịp lễ, Tết. (Ảnh chụp vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024).

Ông Nguyễn Hoàng Duy, Phó chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, thông tin, để nâng cấp, chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh, trong năm 2024, địa phương đã có kế hoạch tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Trong đó, ưu tiên xây dựng các tuyến đường nhánh trong khu vực chợ Khóm 2, tuyến đường đấu nối cầu vượt Cái Nai; nâng cấp tuyến đường hẻm, nâng cấp vỉa hè các tuyến đường trong nội ô thị trấn để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo kế hoạch, tổng nguồn vốn thực hiện các công trình trên hơn 12,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tranh thủ huy động các nguồn lực, từng bước tháo gỡ điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến đạt chuẩn đô thị văn minh./.

 

Văn Tưởng

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.