ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:08:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cực công nhưng thu nhập cao

Báo Cà Mau Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.

Vụ hoa màu này, ông Khổng Minh Truyền, ấp Rạch Ruộng C, xã Khánh Lộc, tận dụng 1 công đất xung quanh nhà trồng rau muống và rau má. Sau quá trình chăm sóc, hiện ông bắt đầu thu hoạch. Mỗi đợt cắt được gần 300 kg, thương lái đến tận nhà thu mua với giá từ 10-12 ngàn đồng/kg, cao hơn so với lúc trước, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Ông Truyền phấn khởi: “Mỗi vụ kiếm được cỡ 20-30 triệu đồng. Nắng quá, việc trồng màu hơi cực khâu tưới nước. Nhờ có ao sâu để trữ nước nên đủ nước tưới đến hết mùa hạn này”.

Mỗi năm sản xuất 3 vụ màu nên ông Nguyễn Văn Chuẩn, Ấp 8, xã Khánh Bình Ðông đã có kinh nghiệm trồng màu mùa khô hạn. Ông đào ao trữ nước và lên liếp tạo kênh dẫn khép kín, đảm bảo nguồn nước đầy đủ đến cuối vụ, đỡ công tưới tiêu vất vả. Vụ này, ông xuống giống 5 ngàn dây dưa leo, mỗi ngày hái độ 300 kg. Với giá bán từ 13-16 ngàn đồng/kg, ông có thu nhập 3-4 triệu đồng.

Ông Chuẩn cho biết: “Qua theo dõi thấy, mùa khô rau màu bán có giá nên tôi tranh thủ sau Tết là xuống giống. Năm nay hạn nhiều nên thương lái thu mua rau với giá tăng gấp đôi, gấp ba so với sau Tết và thời điểm này những năm trước”.

Bà Nguyễn Thị Nga, ấp Rạch Ruộng C, xã Khánh Lộc, chia sẻ: “Tôi có khoảng 2 công đất, trồng nhiều loại hoa màu, gồm: bầu, rau muống, rau má, ngò om, rau quế. Mỗi ngày bán được 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Nhờ có gắn hệ thống tưới tự động nên nước bơm từ dưới ao lên cũng tiết kiệm hơn, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng rau màu vẫn phát triển tốt”.

Bà Nga sử dụng hệ thống tưới nước tự động cho 600 dây bầu, hiện đang cho thu hoạch hơn 100 kg/ngày.

Theo ông Châu Thành Ðoàn, Ấp 2, xã Khánh Bình Ðông, trồng hoa màu mùa hạn có thu nhập cao hơn các vụ khác, do người dân ít trồng, thêm nữa ít sâu bệnh gây hại nên tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Vườn rau thơm của ông Ðoàn sắp đến kỳ thu hoạch.

Hiện tại, các loại hoa màu được bà con nông dân trồng nhiều như: cải bẹ xanh, rau thơm, rau muống, bầu, mướp, dưa leo... Theo bà con, đây là những loại ngắn ngày, từ khi trồng đến lúc thu hoạch 30-40 ngày, phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn và thiếu nước tưới như hiện nay./.

 

Thảo Mơ - Anh Quốc

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.