Từ chỗ không có nhiều giá trị kinh tế, hiện nay, cá phi được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Ðể nâng tầm sản vật, Hợp tác xã (HTX) khô - mắm Minh Quách (ấp Bờ Ðập, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi) sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cá phi. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, các sản phẩm của HTX không chỉ mở rộng thị trường cũng như sản lượng tiêu thụ, mà còn sẵn sàng gia nhập vào sân chơi OCOP.
Với mong muốn khơi dậy tiềm năng địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân; từ cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, đến nay, anh Quách Minh Xuyên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX, đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị để quy trình sản xuất bài bản, hiện đại hơn.
“Các sản phẩm chủ lực của HTX gồm: khô cá phi, mắm cá phi và mắm tôm; trung bình mỗi tháng tiêu thụ hơn 1 tấn khô và mắm. Chúng tôi nhập nguyên liệu cá tươi mỗi ngày với số lượng nhiều nên cần nhân công làm cá, tạo việc làm cho người dân địa phương”, anh Xuyên cho biết.
Cá phi được phơi nắng sau khi sơ chế, tẩm ướp gia vị.
Ðể hiện đại hoá quy trình sản xuất, HTX đầu tư các loại máy sấy, máy đánh vảy cá, máy hút chân không.
Khô cá phi lóc nửa xương có giá bán 130 ngàn đồng/kg, loại lóc sạch xương giá 160 ngàn đồng/kg.
Mỗi tháng, HTX Minh Quách sản xuất hàng trăm ký mắm cá phi.
Ðáng chú ý, các sản phẩm của HTX có đầu ra ổn định, không chỉ cung ứng cho thị trường trong tỉnh, mà còn tiêu thụ ở Bình Dương, Ðồng Nai và các tỉnh phía Bắc. Ðể tăng giá trị cho sản phẩm, HTX còn tăng cường quảng bá trên mạng xã hội, mang lại doanh thu khá ổn định trên các sàn thương mại điện tử.
Anh Xuyên chia sẻ: “Hiện nay, khó khăn của HTX là nguồn nguyên liệu cá phi không đủ và cũng cần nguồn vốn để mở rộng nhà xưởng. Chúng tôi đã đăng ký và đang chờ huyện đánh giá 3 sản phẩm: khô cá phi, mắm cá phi và mắm tôm trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, nếu được công nhận, đây sẽ là cơ hội lớn để sản phẩm được đi xa hơn”.
Hữu Nghĩa thực hiện