(CMO) Đầm Dơi là huyện có diện tích đất nuôi tôm lớn nên lượng cá phi rất dồi dào. Cá phi có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có làm chả… Ông Phạm Duy Thơ (Bảy Thơ), ấp Tân Lợi A, xã Tạ An Khương Nam là người có thu nhập cao từ nghề làm chả cá phi bán.
Ông Bảy Thơ kể: “Khoảng 5 năm trước, thấy nguồn cá phi ở vuông nhà dồi dào nên tôi đem làm chả. Ăn thấy ngon nên làm bán. Ban đầu chạy xe rao khắp xóm, ở chợ huyện, giờ thì có cơ sở ổn định rồi”.
Công đoạn cực nhất là làm sạch cá, đòi hỏi phải khéo léo. |
Đóng gói sản phẩm, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ trước khi đến tay người tiêu dùng. |
Chị em lọc cặn bã, xương… trước khi nhồi chả. |
Bà Nguyễn Thị Trúc, ấp Tân An Ninh A (cơ sở Bảy Thơ), cho biết, cá được mua về, làm sạch phải muối đá xuyên suốt đến khi được lấy ra làm chả. |
Ông Bảy Thơ chia sẻ: “Chả cá hổm rày được đi Sài Gòn rồi nên rất phấn khởi”. |
Chả cá Bảy Thơ được nhiều người biết đến. |
Chả cá phi Bảy Thơ được đóng gói cẩn thận trước khi xuất bán. |
Vợ ông Bảy Thơ, bà Đặng Thị Tuyết, cho biết, hiện nay giá chả cá tại cơ sở của bà từ 90-100 ngàn đồng/kg. Chả được nhiều bà con ở trong huyện, trong tỉnh đến mua ăn hoặc làm quà biếu.
Hiện nay, cơ sở chả cá của ông Bảy Thơ tạo việc làm cho khoảng 10 chị em phụ nữ ở nông thôn, mỗi ngày từ 200-300 ngàn đồng/người. Chị Ngô Thị Giàu, ấp Tân Lợi B, tâm sự: “Làm khoảng 5 tháng nay, mới đầu làm thì cực, làm riết cũng quen tay. Thu nhập ổn định, đủ lo cho mấy đứa nhỏ đi học”./.
Minh Nhật