ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-1-25 01:37:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dân dã chả cá phi

Báo Cà Mau (CMO) Đầm Dơi là huyện có diện tích đất nuôi tôm lớn nên lượng cá phi rất dồi dào. Cá phi có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có làm chả… Ông Phạm Duy Thơ (Bảy Thơ), ấp Tân Lợi A, xã Tạ An Khương Nam là người có thu nhập cao từ nghề làm chả cá phi bán.

Ông Bảy Thơ kể: “Khoảng 5 năm trước, thấy nguồn cá phi ở vuông nhà dồi dào nên tôi đem làm chả. Ăn thấy ngon nên làm bán. Ban đầu chạy xe rao khắp xóm, ở chợ huyện, giờ thì có cơ sở ổn định rồi”.

Công đoạn cực nhất là làm sạch cá, đòi hỏi phải khéo léo.
 Đóng gói sản phẩm, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ trước khi đến tay người tiêu dùng.
Chị em lọc cặn bã, xương… trước khi nhồi chả.
Bà Nguyễn Thị Trúc, ấp Tân An Ninh A (cơ sở Bảy Thơ), cho biết, cá được mua về, làm sạch phải muối đá xuyên suốt đến khi được lấy ra làm chả. 
Ông Bảy Thơ chia sẻ: “Chả cá hổm rày được đi Sài Gòn rồi nên rất phấn khởi”.
Chả cá Bảy Thơ được nhiều người biết đến. 
Chả cá phi Bảy Thơ được đóng gói cẩn thận trước khi xuất bán.

Vợ ông Bảy Thơ, bà Đặng Thị Tuyết, cho biết, hiện nay giá chả cá tại cơ sở của bà từ 90-100 ngàn đồng/kg. Chả được nhiều bà con ở trong huyện, trong tỉnh đến mua ăn hoặc làm quà biếu.

Hiện nay, cơ sở chả cá của ông Bảy Thơ tạo việc làm cho khoảng 10 chị em phụ nữ ở nông thôn, mỗi ngày từ 200-300 ngàn đồng/người. Chị Ngô Thị Giàu, ấp Tân Lợi B, tâm sự: “Làm khoảng 5 tháng nay, mới đầu làm thì cực, làm riết cũng quen tay. Thu nhập ổn định, đủ lo cho mấy đứa nhỏ đi học”./.

Minh Nhật

Bể cá cảnh mini phong thuỷ Bể cá cảnh mini

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.