ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 17-9-24 12:46:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dân dã chả cá phi

Báo Cà Mau (CMO) Đầm Dơi là huyện có diện tích đất nuôi tôm lớn nên lượng cá phi rất dồi dào. Cá phi có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có làm chả… Ông Phạm Duy Thơ (Bảy Thơ), ấp Tân Lợi A, xã Tạ An Khương Nam là người có thu nhập cao từ nghề làm chả cá phi bán.

Ông Bảy Thơ kể: “Khoảng 5 năm trước, thấy nguồn cá phi ở vuông nhà dồi dào nên tôi đem làm chả. Ăn thấy ngon nên làm bán. Ban đầu chạy xe rao khắp xóm, ở chợ huyện, giờ thì có cơ sở ổn định rồi”.

Công đoạn cực nhất là làm sạch cá, đòi hỏi phải khéo léo.
 Đóng gói sản phẩm, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ trước khi đến tay người tiêu dùng.
Chị em lọc cặn bã, xương… trước khi nhồi chả.
Bà Nguyễn Thị Trúc, ấp Tân An Ninh A (cơ sở Bảy Thơ), cho biết, cá được mua về, làm sạch phải muối đá xuyên suốt đến khi được lấy ra làm chả. 
Ông Bảy Thơ chia sẻ: “Chả cá hổm rày được đi Sài Gòn rồi nên rất phấn khởi”.
Chả cá Bảy Thơ được nhiều người biết đến. 
Chả cá phi Bảy Thơ được đóng gói cẩn thận trước khi xuất bán.

Vợ ông Bảy Thơ, bà Đặng Thị Tuyết, cho biết, hiện nay giá chả cá tại cơ sở của bà từ 90-100 ngàn đồng/kg. Chả được nhiều bà con ở trong huyện, trong tỉnh đến mua ăn hoặc làm quà biếu.

Hiện nay, cơ sở chả cá của ông Bảy Thơ tạo việc làm cho khoảng 10 chị em phụ nữ ở nông thôn, mỗi ngày từ 200-300 ngàn đồng/người. Chị Ngô Thị Giàu, ấp Tân Lợi B, tâm sự: “Làm khoảng 5 tháng nay, mới đầu làm thì cực, làm riết cũng quen tay. Thu nhập ổn định, đủ lo cho mấy đứa nhỏ đi học”./.

Minh Nhật

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.