ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:43:21
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động phòng bệnh cúm gia cầm

Báo Cà Mau Huyện Cái Nước có 6 điểm chợ nông thôn, hơn 20 cơ sở nuôi nhốt, giết mổ gia cầm sống và kinh doanh, mua bán sản phẩm gia cầm. Công tác phòng, chống bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm luôn được ngành chức năng huyện Cái Nước đặc biệt quan tâm, nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và bà con tiểu thương các điểm chợ trên địa bàn huyện trong quá trình kinh doanh, mua bán.

Thực hiện Tháng Hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống bệnh trên gia súc, gia cầm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện kết hợp với ban quản lý các điểm chợ trên địa bàn đồng loạt ra quân phun xịt thuốc sát trùng phòng ngừa phát sinh bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm.

Tuy huyện Cái Nước có thế mạnh nuôi trồng thuỷ sản, nhưng bà con nông dân vẫn duy trì và phát triển nghề chăn nuôi gia cầm truyền thống để tăng thu nhập. Trung bình hằng năm, bà con tái đàn trên 17 ngàn con gia cầm, cung ứng khoảng 30% nhu cầu người tiêu dùng địa phương; số còn lại được tiểu thương nhập ngoài tỉnh.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện kết hợp Ban Quản lý chợ Nhà Phấn, xã Thạnh Phú, phun hoá chất tiêu độc, khử trùng.

Ông Nguyễn Xuân Hây, Trạm phó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, cho biết: “Ðối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ngành chuyên môn khuyến cáo bà con tiểu thương khi mua bán, giết mổ gia cầm sống, kinh doanh sản phẩm gia cầm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và qua kiểm dịch của ngành thú y”.

Ðược tuyên truyền về phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm, bà con tiểu thương luôn nêu cao ý thức phòng bệnh trong quá trình kinh doanh, mua bán. Ông Nguyễn Văn Mười, cơ sở giết mổ gia cầm ở ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, chia sẻ: “Cơ sở của tôi quy mô hộ gia đình, mỗi ngày giết mổ từ 20-50 con gia cầm các loại, chủ yếu theo đơn đặt hàng của người tiêu dùng và tiểu thương chợ Rau Dừa. Vì vậy, việc phòng, chống dịch bệnh gia cầm luôn được cơ sở đặc biệt quan tâm. Tất cả gia cầm sống được nuôi nhốt, cung cấp cho người tiêu dùng được nhập ngoài tỉnh, thông qua đầu mối chuyên cung cấp gia cầm sống nên có nguồn gốc, xuất xứ và qua kiểm dịch. Ðặc biệt, cơ sở không thu gom gia cầm nhỏ lẻ về giết mổ, bởi mình không biết tình trạng sức khoẻ gia cầm như thế nào, khi xảy ra dịch bệnh thì cơ sở sẽ chịu thiệt hại”. 

 Cơ sở giết mổ gia cầm hộ ông Nguyễn Văn Mười, ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ.

Ðể tăng cường phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm, ngành chức năng còn phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con chăn nuôi trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Theo đó, lập danh sách những hộ chăn nuôi gia cầm có số lượng từ 50 con trở lên, đăng ký vắc xin tiêm phòng bệnh trong năm 2024. Ðối với những hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ có số tổng đàn dưới 50 con không thuộc diện tiêm phòng, nhưng khi bà con chăn nuôi có nhu cầu thì vẫn tiến hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Riêng đối với những hộ chăn nuôi có số lượng tổng đàn trên 50 con, không đồng ý tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, chính quyền địa phương sẽ cho hộ dân làm cam kết thực hiện.

Ðể phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm hiệu quả, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện khuyến cáo bà con chăn nuôi và hộ kinh doanh, mua bán gia cầm, hãy nâng cao ý thức phòng bệnh cho đàn gia cầm; khi phát hiện có dấu hiệu bất thường báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc nhân viên thú y cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không giết mổ, mua bán gia cầm mắc bệnh và gia cầm chết, phòng ngừa dịch bệnh phát sinh./.

 

Việt Tiến

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.