ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:18:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động phòng bệnh cúm gia cầm

Báo Cà Mau Huyện Cái Nước có 6 điểm chợ nông thôn, hơn 20 cơ sở nuôi nhốt, giết mổ gia cầm sống và kinh doanh, mua bán sản phẩm gia cầm. Công tác phòng, chống bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm luôn được ngành chức năng huyện Cái Nước đặc biệt quan tâm, nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và bà con tiểu thương các điểm chợ trên địa bàn huyện trong quá trình kinh doanh, mua bán.

Thực hiện Tháng Hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống bệnh trên gia súc, gia cầm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện kết hợp với ban quản lý các điểm chợ trên địa bàn đồng loạt ra quân phun xịt thuốc sát trùng phòng ngừa phát sinh bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm.

Tuy huyện Cái Nước có thế mạnh nuôi trồng thuỷ sản, nhưng bà con nông dân vẫn duy trì và phát triển nghề chăn nuôi gia cầm truyền thống để tăng thu nhập. Trung bình hằng năm, bà con tái đàn trên 17 ngàn con gia cầm, cung ứng khoảng 30% nhu cầu người tiêu dùng địa phương; số còn lại được tiểu thương nhập ngoài tỉnh.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện kết hợp Ban Quản lý chợ Nhà Phấn, xã Thạnh Phú, phun hoá chất tiêu độc, khử trùng.

Ông Nguyễn Xuân Hây, Trạm phó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, cho biết: “Ðối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ngành chuyên môn khuyến cáo bà con tiểu thương khi mua bán, giết mổ gia cầm sống, kinh doanh sản phẩm gia cầm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và qua kiểm dịch của ngành thú y”.

Ðược tuyên truyền về phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm, bà con tiểu thương luôn nêu cao ý thức phòng bệnh trong quá trình kinh doanh, mua bán. Ông Nguyễn Văn Mười, cơ sở giết mổ gia cầm ở ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, chia sẻ: “Cơ sở của tôi quy mô hộ gia đình, mỗi ngày giết mổ từ 20-50 con gia cầm các loại, chủ yếu theo đơn đặt hàng của người tiêu dùng và tiểu thương chợ Rau Dừa. Vì vậy, việc phòng, chống dịch bệnh gia cầm luôn được cơ sở đặc biệt quan tâm. Tất cả gia cầm sống được nuôi nhốt, cung cấp cho người tiêu dùng được nhập ngoài tỉnh, thông qua đầu mối chuyên cung cấp gia cầm sống nên có nguồn gốc, xuất xứ và qua kiểm dịch. Ðặc biệt, cơ sở không thu gom gia cầm nhỏ lẻ về giết mổ, bởi mình không biết tình trạng sức khoẻ gia cầm như thế nào, khi xảy ra dịch bệnh thì cơ sở sẽ chịu thiệt hại”. 

 Cơ sở giết mổ gia cầm hộ ông Nguyễn Văn Mười, ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ.

Ðể tăng cường phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm, ngành chức năng còn phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con chăn nuôi trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Theo đó, lập danh sách những hộ chăn nuôi gia cầm có số lượng từ 50 con trở lên, đăng ký vắc xin tiêm phòng bệnh trong năm 2024. Ðối với những hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ có số tổng đàn dưới 50 con không thuộc diện tiêm phòng, nhưng khi bà con chăn nuôi có nhu cầu thì vẫn tiến hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Riêng đối với những hộ chăn nuôi có số lượng tổng đàn trên 50 con, không đồng ý tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm, chính quyền địa phương sẽ cho hộ dân làm cam kết thực hiện.

Ðể phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm hiệu quả, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện khuyến cáo bà con chăn nuôi và hộ kinh doanh, mua bán gia cầm, hãy nâng cao ý thức phòng bệnh cho đàn gia cầm; khi phát hiện có dấu hiệu bất thường báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc nhân viên thú y cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không giết mổ, mua bán gia cầm mắc bệnh và gia cầm chết, phòng ngừa dịch bệnh phát sinh./.

 

Việt Tiến

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Dân vận khéo trong phát triển kinh tế

Tại xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, phong trào dân vận khéo được cấp uỷ, chính quyền triển khai sâu rộng, nhất là trong phát triển kinh tế, qua đó góp phần thay đổi tư duy tích cực, nâng cao thu nhập cho người dân.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.