ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:10:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhiều khó khăn trong kiểm dịch động vật

Báo Cà Mau Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm (CGC), tuy nhiên, dịch CGC vẫn được ghi nhận rải rác ở nhiều địa phương trong nước, trong đó có 2 tỉnh Long An và Tiền Giang. Trong khi đó, trên 50% gia súc, gia cầm tiêu thụ trong tỉnh đều nhập từ các tỉnh trong khu vực, công tác kiểm dịch động vật còn nhiều khó khăn, nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm CGC.

Hiện nay, tình trạng vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm nhập tỉnh diễn biến phức tạp, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại bệnh dịch nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng.

Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng bệnh theo quy định.  Ảnh minh hoạ: HOÀNG VŨ

Ông Trần Công Trạng, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Quản lộ Phụng Hiệp, cho biết, trạm có 5 người, chia ca trực 24/24, chủ yếu kiểm tra về số lượng, niêm phong thùng xe, giấy kiểm dịch tiêm phòng, sau đó phun tiêu độc khử trùng rồi cho xe đi.

Theo ông Trạng: “Tuyến đường này kiểm tra chủ yếu các loại gia súc, gia cầm... và chỉ kiểm tra bằng cảm quan, khó phát hiện dịch bệnh.  Ngoài ra, trạm vẫn chưa có trụ sở chính thức, còn thuê mướn; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn, chưa đáp ứng nhu cầu làm việc. Số lượng gia cầm nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc nhập tỉnh khá nhiều, vận chuyển bằng nhiều đường, có cả đường thuỷ và lộ giao thông nông thôn, do đó không thể kiểm soát hết”.

Ngoài ra, một trong những nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh là tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa áp dụng các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, việc vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm chưa được kiểm soát tốt, cộng với thời tiết giao mùa, thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển.

Hiện nay, tổng đàn gia cầm trong tỉnh có khoảng 7,3 triệu con, nhưng chăn nuôi tập trung chỉ chiếm 25% so tổng đàn. Thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, nên nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn.

Ðặc biệt, người nuôi chưa thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Theo báo cáo từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay đã tiêm 27.965 liều tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả, dại, lở mồm long móng trên đàn gia súc; tiêm phòng cho gia cầm 55.667 liều, chiếm khoảng 10% trên tổng đàn. Công tác kiểm soát, giết mổ từ đầu năm đến nay được 41.083 con gia súc, 10.170 con gia cầm, qua đó phát hiện, xử lý 1.774 kg thịt và phủ tạng gia súc, gia cầm không đảm bảo chất lượng.

Ðáng quan tâm, tuy trong nước đã xuất hiện trường hợp bệnh CGC lây sang người và đã có ca tử vong, nhưng theo ghi nhận, nhiều người dân còn chủ quan, lơ là với loại dịch bệnh nguy hiểm này. Tình trạng vận chuyển, giết mổ, mua bán gia cầm sống xen lẫn các mặt hàng khác ở các chợ vẫn diễn ra bình thường, không chỉ gây mất an toàn thực phẩm mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch CGC, đe doạ sức khoẻ cộng đồng.

Ðể chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, bà Huỳnh Thị Ái Xuyên, Phó trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng bệnh theo quy định. Khi cơ thể có biểu hiện giống bệnh cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

 

Trung Ðỉnh

 

Kết nối yêu thương

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Sức sống xanh cho Cà Mau thêm xanh

Ngày 3/1/2024, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố Công trình "Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" được bình chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 (trong 11 công trình tiêu biểu khác của toàn quốc). Theo đó, trong năm 2023, Tỉnh đoàn Cà Mau đã tổ chức trồng, chăm sóc hơn 925 ngàn cây xanh, với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, có hơn 19.600 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người dân tham gia.

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Thay đổi thói quen, nâng cao kỹ năng

Thời gian qua, tại Trường THCS-THPT Lý Văn Lâm (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau), việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được xem như công cụ lao động trí tuệ giúp Ban giám hiệu nhà trường nâng cao chất lượng quản lý, giúp thầy cô giáo nâng cao chất lượng dạy học, trang bị cho học sinh kiến thức về CNTT.

Cảnh báo sạt lở đầu mùa mưa

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Năm Căn rải rác xảy ra các vụ sạt lở đất. Thiệt hại về tài sản tuy nhỏ và không thiệt hại về người nhưng đây là hồi chuông cảnh báo bà con cần nâng cao ý thức phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hướng về quê hương với tấm lòng thiện nguyện 

Chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2024, Ban liên lạc Đồng hương Bạc liêu  - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tập trung vận động các nhà hảo tâm hướng về quê hương với nhiều việc làm thiết thực giúp cho 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.

Tuổi thanh xuân ý nghĩa

Trong hành trình gần 10 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, thầy giáo trẻ Dương Hoàng Hiển (sinh năm 1993, hiện đang dạy môn Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Catec, TP Cà Mau) đã mang nụ cười đến với rất nhiều mảnh đời bất hạnh, là nhịp cầu kết nối những trái tim ấm áp, lan toả yêu thương bằng những việc tử tế...

Chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26-29/6/2024. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), phương án tổ chức kỳ thi năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2023.

Tò he tuổi thơ

Là món đồ chơi mang đậm hồn quê, không còn gói gọn trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, ngày nay tò he (con giống bột) đã có mặt khắp mọi miền đất nước. Vẫn là thứ bột nặn dân dã nhiều màu sắc ấy, dẫu trải qua năm tháng theo nhịp sống hiện đại, món đồ chơi ấy vẫn cứ lôi cuốn trẻ con thích thú và cũng là miền ký ức đẹp đẽ của nhiều thế hệ.

Lan toả phong trào xây dựng đời sống văn hoá

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, ngày càng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện phong trào".