ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:13:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cảnh giác dịch cúm lây từ gia cầm sang người

Báo Cà Mau Ca bệnh cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam vừa được Bộ Y tế công bố vào ngày 2/4 vừa qua. Trước tình hình này, Sở Y tế đã cảnh báo người dân phải nâng cao ý thức đề phòng vì các chủng vi rút rất dễ biến đổi thành chủng nặng hơn hoặc vẫn chủng đó nhưng biến đổi, có độc lực cao hơn, lây lan nhanh hơn, triệu chứng nặng hơn.

Ca mắc cúm gia cầm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam là bệnh nhân nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Ðông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Bệnh nhân được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế khẳng định, cúm gia cầm A/H9N2 có nguồn gây bệnh trên động vật nên ngành y tế không thể đơn phương kiểm soát, đòi hỏi có sự phối hợp giữa nhiều ngành, đơn vị. Cúm A/H9N2 trên gia cầm ít gây bệnh, hơn nữa gia cầm mắc bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên việc giám sát của ngành thú y gặp khó khăn.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết cúm A(H9N2) ít gây bệnh nhưng triệu chứng không rõ ràng. Người dân cần phải cảnh giác. (Ảnh minh hoạ do Sở Y tế cung cấp).

Bệnh cúm này được ghi nhận trên người vào năm 1988 tại Trung Quốc. Tính đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 135 trường hợp mắc cúm A/H9N2 trên người.

Vi rút cúm gia cầm A được phân thành 2 loại: vi rút cúm gia cầm A có khả năng gây bệnh thấp và vi rút cúm gia cầm A độc lực cao. Một số chủng vi rút có độc lực cao như: cúm A/H7N9, cúm A/H5N2, cúm A/H5N8, cúm A/H5N1... Còn với tất cả các loại vi rút cúm A/H9 cho đến nay được xác định trên toàn thế giới ở các loài chim và gia cầm hoang dã đều có khả năng gây bệnh thấp.

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng trên đàn gia cầm là giải pháp phòng ngừa dịch bệnh lây từ gia cầm sang người. (Ảnh minh hoạ, do Sở Y tế cung cấp).

Bác sĩ Vương Hữu Tiến, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: "Ðể phòng, chống cúm gia cầm, trong đó có cúm A/H9N2 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện tại, Sở đã có văn bản chỉ đạo đến các trung tâm y tế huyện, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp mắc bệnh, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế; khẩn trương tổ chức điều tra nguồn lây và xử lý triệt để ổ dịch. Ðồng thời, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; sẵn sàng thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện hỗ trợ địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch".

Ngay từ đầu năm, ngành y tế và ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch phối hợp phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong đó ưu tiên phối hợp thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt tại khu vực xảy ra dịch bệnh trên đàn gia cầm và những khu vực có nguy cơ cao.

Tiêm vắc-xin là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho đàn gia cầm (Ảnh minh hoạ do Sở Y tế cung cấp).

Bác sĩ Vương Hữu Tiến cho biết: "Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, ngành y tế khuyến cáo: Ðầu tiên là không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín. Thứ hai, không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khi tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, sản phẩm gia cầm tươi sống phải tuân thủ các biện pháp vệ sinh thường quy. Thứ ba, khi phát hiện gia cầm bệnh, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng, mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Và cuối cùng là, khi có biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời"./.

 

Lam Khánh

 

Lợi ích của việc tầm soát sớm bệnh ung thư

Hiện nay, ung thư được xem là “án tử” đối với những bệnh nhân chẳng may mắc phải. Bởi thực tế, khoa học vẫn chưa tìm ra được liệu pháp điều trị hiệu quả căn bệnh chết người này. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công ở giai đoạn đầu và việc điều trị kéo dài sự sống cho người bệnh vẫn có hiệu quả tích cực. Giải pháp tối ưu đó chính là việc tầm soát thường xuyên các dấu hiệu của căn bệnh ung thư.

Phòng bệnh sốt xuất huyết mùa mưa

Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển mùa, một số nơi xuất hiện mưa, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (SXH). Do đó, ngành y tế đang tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế chủ động các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Vì sự phát triển toàn diện của trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Dinh dưỡng tạo nền tảng cho sự tăng trưởng, phát triển trí não và sức khoẻ trong suốt cuộc đời của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần có những kiến thức nhất định để thực hành chăm sóc đúng, tạo sự phát triển vững chắc từ bên trong cho trẻ.

Ðảm bảo đủ vắc xin tiêm bù cho trẻ

Thời gian qua, do thiếu một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên tỷ lệ trẻ chưa được tiêm và chưa tiêm đầy đủ còn khá nhiều, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm ở trẻ có thể quay trở lại. Ngay sau khi được phân bổ vắc xin, ngành y tế đẩy mạnh việc tiêm bù, tiêm vét cho trẻ, nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.

Hoạt động thể chất có ích cho người ung thư

Hoạt động thể chất (thể dục, thể thao) không những nâng cao sức khoẻ, tăng cường kháng thể, kéo dài tuổi thọ, cải thiện tinh thần và chất lượng cuộc sống… đối với người bình thường, mà còn là một liệu pháp hiệu quả trong công tác điều trị kết hợp dành cho người chẳng may mắc phải căn bệnh ung thư.

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN), thường là các bệnh mạn tính, bệnh phát triển và tiến triển chậm kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài thậm chí cả cuộc đời.

Chẩn đoán phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ma tuý là chất kích thích thần kinh gây hưng phấn, giảm đau, buồn ngủ, nếu sử dụng nhiều lần sẽ gây nghiện và lệ thuộc. Hiện nay, ma tuý có nhiều dạng khác nhau: ma tuý tổng hợp, ma tuý đá, heroin, ngoài ra ma tuý còn biến tướng thành các dạng bột nước trái cây hoặc dạng viên kẹo hấp dẫn người sử dụng.

Vấn nạn chó thả rông đô thị

Vấn nạn chó thả rông không đeo rọ mõm hiện hữu nhiều nơi trên địa bàn các phường nội ô thành phố. Ðây luôn là vấn đề nhức nhối, không ít lần được lãnh đạo các cấp nhắc nhở trong các cuộc họp quan trọng, đặc biệt trong tình hình xây dựng các tuyến phố văn minh như hiện nay.