ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:50:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tránh lạm dụng “Bác sĩ Google”

Báo Cà Mau Trong thời đại số hoá, thông tin về sức khoẻ trở nên dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết. Một cú nhấp chuột là mọi người có thể truy cập hàng ngàn trang web, diễn đàn và bài viết liên quan đến bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, việc dựa quá nhiều vào thông tin từ “Bác sĩ Google” không phải lúc nào cũng là lựa chọn thông minh.

“Bác sĩ Google” - biệt danh cho việc tìm kiếm thông tin sức khoẻ trực tuyến đã trở thành nguồn thông tin phổ biến đối với nhiều người. Tuy nhiên, một số thông tin từ các nguồn không đáng tin cậy hoặc không được kiểm chứng có thể dẫn đến sự hiểu lầm về việc sử dụng thuốc, góp phần vào tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng.

Trước hết, việc tự điều trị có thể dẫn đến hậu quả không lường trước. Một số bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Ví như việc sử dụng kháng sinh một cách không cần thiết không chỉ tăng nguy cơ kháng thuốc, mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác.

Cẩn thận các thông tin chưa được kiểm chứng có thể dẫn đến sự hiểu lầm về cách điều trị bệnh. (Ảnh chụp màn hình)

Như trường hợp chị B.H.N (Khóm 6, Phường 8, TP Cà Mau). Chị đang gặp phải vấn đề sức khoẻ, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và có các triệu chứng lo lắng, căng thẳng. Thay vì tham khảo ý kiến của bác sĩ, thì chị N quyết định tìm kiếm thông tin trên Internet để tự chẩn đoán và điều trị cho mình. Chị bắt đầu đọc các bài viết trên các diễn đàn trực tuyến và trang web y tế tổng hợp. Qua tiếp nhận thông tin từ “Bác sĩ Google”, chị N tự chẩn đoán mình có thể mắc phải một loạt các vấn đề khác nhau, từ rối loạn lo âu đến thiếu hụt vitamin. Cũng từ "hướng dẫn" của “Bác sĩ Google”, chị N tự mua các loại thuốc thảo dược và bổ sung dinh dưỡng từ nhà thuốc, hy vọng sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ của mình. Tuy nhiên, sức khoẻ của chị N càng trở nên tồi tệ hơn.

“Tôi đã trải qua một bài học nhớ đời về việc lạm dụng “Bác sĩ Google”. Lúc đầu không tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế, mà tôi tự tin vào thông tin trên Internet và tự chẩn đoán tình trạng của mình. Hậu quả là tôi vừa mất thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của bản thân", chị N nói.

Mỗi người đều có một tình trạng sức khỏe đặc biệt và cần phải được đánh giá bởi một bác sĩ chuyên nghiệp. Việc tự chẩn đoán dựa trên thông tin từ internet có thể dẫn đến việc bỏ qua các triệu chứng quan trọng hoặc chẩn đoán sai lầm. (Chụp tại Bệnh viện Sản nhi Cà Mau).

Theo Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Nguyễn Trọng Nhân, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, việc tìm kiếm thông tin y tế trên Internet có thể là một công cụ hữu ích nếu được sử dụng một cách cẩn thận và cân nhắc. Tuy nhiên, tự chẩn đoán có thể dẫn đến nhiều rủi ro, từ việc bỏ qua các triệu chứng quan trọng, đến việc sử dụng các loại thuốc không phù hợp. Bệnh nhân cần nhận ra rằng, thông tin trên Internet chỉ là một phần của câu chuyện. Việc tự chẩn đoán không thể thay thế được sự chẩn đoán chính xác từ một bác sĩ chuyên môn.

"Tôi khuyên bệnh nhân nên sử dụng thông tin từ Internet như một công cụ tham khảo và luôn thảo luận với bác sĩ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến sức khoẻ của mình”, Bác sĩ Nhân chia sẻ.

Bác sĩ Trần Ngọc Vinh, Bệnh viện MEDIC Cà Mau, khuyến cáo: “Hãy kiểm tra nguồn gốc thông tin; nên tìm đọc các trang website y tế uy tín và các bài viết của các chuyên gia y tế có kinh nghiệm. Ðồng thời, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về bất kỳ thắc mắc nào, vì họ có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để đưa ra những lời khuyên phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân”./.

 

Việt Mỹ

 

Bảo vệ sức khoẻ con trẻ mùa nắng nóng

Mùa nắng là thời điểm nhiều loại bệnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Ðể đảm bảo sức khoẻ cho trẻ trong thời điểm nắng nóng hiện nay, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức về phòng, chống bệnh do nắng nóng, nhằm bảo vệ, tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cho con trẻ.

Cẩn thận với tắc tia sữa sau sinh

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp của phụ nữ sau sinh, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà tình trạng tắc tia sữa ngày càng xuất hiện nhiều. Nếu không được điều trị, xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Tự chữa bệnh - Hiểm hoạ khôn lường

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng thuốc nam, thuốc đông y là lành tính nên bảo nhau tự bốc thuốc chữa bệnh hoặc bồi dưỡng sức khoẻ. Nhiều người còn có thói quen sử dụng những cây cỏ tự nhiên để uống hằng ngày, sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; thậm chí tin lời “bác sĩ google”, “thần y Youtube, Tiktok” không có căn cứ khoa học, dẫn đến dùng không đúng cách, không khỏi bệnh mà còn tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ, tính mạng.

Cần ý thức chủ động của cộng đồng

Thông tin từ ngành y tế, tình hình bệnh lao vẫn còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ lao kháng thuốc được phát hiện ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế, công tác phòng, chống lao đã và đang đối diện nhiều thách thức.

Gỡ khó việc khan hiếm nguồn máu điều trị

Thời gian qua, các cơ sở y tế trong nước nói chung và Cà Mau nói riêng gặp nhiều khó khăn về nguồn máu phục vụ điều trị bệnh. Các bệnh viện, trung tâm huyết học - truyền máu, "ngân hàng máu" lớn ở Trung ương đang khan hiếm về nguồn máu, mà Cà Mau lại phụ thuộc vào nguồn máu ở những tuyến trên cung cấp, cụ thể là tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

Vượt khó, đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh BHYT

Tiền thân là Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau được thành lập tháng 10/2020 nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh mắt, da liễu ngày càng tăng của người dân trong tỉnh.

Cải thiện suy dinh dưỡng ở trẻ

Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện U Minh quan tâm triển khai nhiều giải pháp phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đạt được nhiều kết quả đáng kể, góp phần chăm sóc sức khoẻ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em ở địa phương.

Dùng thuốc tăng chiều cao cho trẻ - Rước hoạ không hay

Vì muốn con phát triển chiều cao vượt trội, nhiều phụ huynh đã dùng thuốc hay thực phẩm chức năng để hỗ trợ, nhưng vô tình lại hại con vì không đủ kiến thức dinh dưỡng.

Tránh lạm dụng “Bác sĩ Google”

Trong thời đại số hoá, thông tin về sức khoẻ trở nên dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết. Một cú nhấp chuột là mọi người có thể truy cập hàng ngàn trang web, diễn đàn và bài viết liên quan đến bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, việc dựa quá nhiều vào thông tin từ “Bác sĩ Google” không phải lúc nào cũng là lựa chọn thông minh.

Phòng bệnh tiêu hoá và hô hấp ở trẻ nhỏ

So với người lớn, người trưởng thành thì trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp và tiêu hoá, vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, sức đề kháng, khả năng miễn dịch cũng kém hơn. Do đó, các bậc phụ huynh hết sức lưu ý thực hiện nhiều biện pháp phòng bệnh cùng lúc.