ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:59:01
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Báo Cà Mau Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 16 ổ dịch tả heo châu Phi tại 13 xã và thị trấn của 5 huyện, gồm xã Tam Giang (huyện Năm Căn); xã Phú Mỹ, Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân); xã Khánh Bình, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Hải, Trần Hợi và thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời); xã Trí Phải, Tân Bằng, thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình); xã Khánh Thuận (huyện U Minh). Tổng số heo mắc bệnh và tiêu huỷ 472 con, trọng lượng 27.842 kg; hiện nay còn 10 ổ dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày.

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi liên tiếp xảy ra, người chăn nuôi luôn ý thức sát trùng chuồng trại.

Bà Huỳnh Thị Ái Xuyên, Phó trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nhận định: Hiện nay, tình hình dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, vi rút dịch tả heo châu Phi là vi rút độc lực cao, có thể tồn tại trong môi trường thời gian dài, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lan rộng trong thời gian tới là rất cao (do chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỷ lệ lớn, điều kiện chưa đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh). Ðặc biệt, khoảng 60% sản lượng thịt gia súc, gia cầm nhập tỉnh nhưng công tác vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm thời gian qua chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Sau hơn 100 năm xuất hiện, hiện nay dịch tả heo châu Phi vẫn chưa có thuốc đặc trị, do vậy tiêm phòng vắc xin là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Theo bà Huỳnh Thị Ái Xuyên, hiện nay, trên thị trường có 2 loại vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi là NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương NAVETCO và AVAC ASF LIVE của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành thương mại trên phạm vi cả nước.

Theo bà Huỳnh Thị Ái Xuyên, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Cà Mau chưa có doanh nghiệp nào đăng ký đặt mua vắc xin phòng chống dịch tả heo châu Phi về cung ứng cho người chăn nuôi trong tỉnh. Một mặt do giá vắc xin còn cao, vắc xin NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương NAVETCO trên 35 ngàn đồng/liều/con; còn vắc xin AVAC ASF LIVE của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam giá trên 60 ngàn đồng/liều/con, nhưng chỉ tiêm phòng được cho đàn heo thịt, còn heo nái và heo đực giống chưa tiêm phòng được. Vì vậy, người chăn nuôi còn e dè, chưa tin tưởng thật sự vào tính hiệu quả của vắc xin. Còn về phía ngành, chỉ đang có kế hoạch tham mưu UBND tỉnh xuất kinh phí phòng, chống dịch bệnh đặt mua vắc xin tiêm cho heo trong vùng dịch; trong khi đó, người chăn nuôi nhỏ lẻ không thể tự đặt mua vắc xin vì số lượng ít, lại gặp khó trong khâu bảo quản và vận chuyển vắc xin.

Anh Trần Văn Tâm, một hộ nuôi heo, cho biết: "Với giá mỗi liều vắc xin khoảng 35 ngàn đồng, giá chưa đầy 1 kg heo hơi, người nuôi sẵn sàng mua. Nhưng cái chính là mua ở đâu, từ Cà Mau phải chạy lên Bạc Liêu, Sóc Trăng để mua mấy liều vắc xin tả heo châu Phi thì quá bất tiện. Vì vậy, gia đình tôi vẫn chưa tiêm phòng vắc xin cho đàn heo; cũng vì thế mà nỗi lo dịch bệnh luôn rình rập".

Ông P.V.H, một chủ cửa hàng kinh doanh mua bán thuốc thú y - thuỷ sản, tại Phường 2, TP Cà Mau, cho biết, mỗi ngày có hàng chục khách hàng và người chăn nuôi đến tìm mua vắc xin phòng tả heo châu Phi, nhưng cửa hàng không có để bán. Ðây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến dịch tả heo châu Phi tái bùng phát và lây lan nhanh như hiện nay.

Ðể chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi và sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi an toàn, hiệu quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có Văn bản số 4870/ BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của Ðảng, Nhà nước, quy định của Luật Thú y; các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y và xem xét, quyết định việc sử dụng vắc xin dịch tả heo châu Phi.

Với loại bệnh nguy hiểm như dịch tả heo châu Phi, hiện chưa có thuốc đặc trị, thì vắc xin là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Chủ trương đã có, nhưng khâu thực hiện đang còn nhiều bất cập, vì vậy dịch bệnh liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh./.

 

Trung Ðỉnh

 

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả từ chế phẩm sinh học

Con tôm là một trong những nguồn kinh tế chủ lực của người dân huyện Phú Tân. Hiện nay, nhiều hộ dân nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) đã biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất trên cùng đơn vị diện tích, trong đó có việc sử dụng chế phẩm sinh học.

Chung sức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Ðể góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng đánh bắt theo kiểu tận diệt nguồn lợi thuỷ sản, huyện Ðầm Dơi tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện để đánh bắt cá, tôm. Qua phát động, đã có nhiều người thực hiện việc giao nộp.

Chống khai thác IUU - Phải quyết liệt hơn

“Đã quyết liệt rồi thì nay phải quyết liệt hơn, bài bản hơn...”, đó là chỉ đạo của đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, về thực hiện nhiệm vụ chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) tại Hội nghị kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tháng 1/2024 diễn ra vào đầu tháng 2 vừa qua.

Sản xuất “thuận thiên”

Biến đổi khí hậu, hạn mặn đang là thách thức lớn, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến Cà Mau. Vùng ngọt hoá Cà Mau đang từng bước có những giải pháp để thích ứng, biến “nguy” thành “cơ”, giúp nông dân yên tâm lao động sản xuất và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.