ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:41:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Linh hoạt sản xuất mùa hạn

Báo Cà Mau Trong mùa khô hạn gay gắt như hiện nay, một số hộ tại xã An Xuyên vẫn duy trì canh tác rau màu nhằm cung ứng nông sản cho thị trường.

Xã An Xuyên, TP Cà Mau có lợi thế gần trung tâm thành phố, lại có truyền thống canh tác nông sản lâu năm. Anh Nguyễn Văn Gol, phụ trách khuyến nông xã, cho biết: “Tổng diện tích trồng màu của xã 60-80 ha. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng, khô hạn như hiện nay, chỉ duy trì được trên 15 ha (tập trung tại Ấp 6, Ấp 8, Tân Thuộc, Tân Hiệp). Hiện tại, khó khăn chung của hầu hết hộ dân là thiếu nguồn nước tưới, do đó những loại rau màu được ưu tiên trồng là dưa leo, rau ăn lá, cà chua...”.

Ðược biết, hằng năm bước vào mùa hạn, để giúp người dân chủ động trong sản xuất, địa phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hướng dẫn bà con lựa chọn một số loại giống, cây trồng thích hợp, cũng như việc phòng trừ sâu, các loại bệnh gây hại thường phát sinh trong mùa nắng nóng, đảm bảo chất lượng và sản lượng vụ mùa.

Ông Ðoàn Văn Kha, Phó phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cho biết: “Tình hình hạn hán đã gây nhiều khó khăn cho sản xuất như: thiếu nước tưới ngay từ đầu mùa khô; do nước bị sắc cạn nên chất lượng kém, không thể tưới được cho rau màu. Phần lớn các kênh mương nội đồng đang trong tình trạng khô cạn, không thể vận chuyển nông sản bằng xuồng, dẫn đến phát sinh thêm khoản phí vận chuyển bằng xe. Một số hộ chỉ duy trì trồng màu ở quy mô nhỏ, cầm cự (vườn rau gia đình, tưới bằng nước giếng khoan), không thể duy trì với quy mô lớn (sản xuất rau cung theo kiểu hàng hoá)”. Theo đó, hiện nay giá một số loại nông sản cũng tăng cao.

Nhận thấy nông sản mùa hạn tuy khó trồng nhưng lại có giá, hộ ông Phạm Ðức Bưởi, ngụ Ấp 8, có cách duy trì vụ rau mùa hạn tương đối thành công.

Tận dụng nguồn nước tưới tiêu từ  việc nuôi cá, hộ ông Bưởi (trái ) trồng 1.500 gốc cà chua xung quanh các đầm cá, sản lượng 3,5 tấn/ vụ, không chỉ giảm tải được lượng chi phí tiêu tốn cho việc tiền điện bơm nước hàng tháng mà còn tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Gia đình ông Bưởi thực hiện việc nuôi cá tra, cá trê trên 10 năm nay, hiện tại ông Bưởi duy trì 4 đầm nuôi với diện tích 7.000 m2. Ông Bưởi cho biết: “Vào mùa hạn, tôi sử dụng nước giếng khoan để chủ động nguồn nước nuôi cá. Ðể tiết kiệm nước, trên bờ bao các đầm nuôi cá, tôi trồng 1.500 gốc cà chua. Nước đầm nuôi cá sau khi thay, sẽ được sử dụng để tưới cây. Hiện cà chua đang vào vụ thu hoạch cuối, sản lượng 3,5 tấn/vụ. Cách tận dụng này giúp gia đình có thêm khoản thu kha khá”.

Là nơi có diện tích trồng màu tương đối quy mô tại xã xã An Xuyên trong mùa hạn, Hợp tác xã (HTX) Thuận Ðiền, Ấp 8, hiện đang duy trì trồng hơn 1 ha dưa leo thay vì 7 ha như các vụ mùa khác. Tình hình thiếu nước tưới diễn ra từ tháng 1 kéo dài đến nay. Theo đó, để có lượng nông sản ổn định giao cho thương lái, HTX chủ động áp dụng nhiều biện pháp canh tác, sao cho vừa tiết kiệm nguồn nước tưới, lại phòng trừ được sâu bệnh gây hại.

Ðể cung ứng lượng nông sản cho thương lái tại chợ đầu mối, HTX Thuận Ðiền duy trì hơn 1 ha dưa leo trồng trong nhà màng.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc HTX, cho biết: “Ngay từ đầu tháng 3, HTX đầu tư dựng nhà màng để duy trì vụ trồng màu, cách làm này hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, nâng mức an toàn của nông sản so với trồng thông thường. Hiện tại, nguồn nước tưới chủ yếu vẫn là từ giếng khoan. Dưa leo là loại cây trồng chịu hạn, tuy nhiên để tiết kiệm nước, HTX áp dụng tưới nhỏ giọt và phun sương. Ngoài ra cũng sử dụng thêm rơm rạ để phủ nền đất, hạn chế thoát nước, giữ ấm cho rễ cây trồng. Sản lượng thu được từ 2,5-3 tấn/1.000 m2/vụ. Hiện tại, dưa đang hút hàng, giá cao, từ 12-14 ngàn đồng/kg, nhưng cung không đủ cầu”.

Bên cạnh việc duy trì canh tác cầm chừng trong mùa hạn, nhiều hộ đang chuẩn bị các điều kiện cho vụ mùa sản xuất sắp tới. Hiện tại, các phần việc như làm đất (cuốc, xới, phơi ải), chuẩn bị giống, nguyên vật liệu... đã và đang được bà con chủ động tiến hành./.

 

Ngô Nhi

 

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Làm giàu từ con tôm

Hiện nay, huyện Ðầm Dơi có 299 ha, với 492 hộ nuôi tôm thâm canh; hơn 1.500 ha, với hơn 1.900 hộ nuôi nuôi tôm siêu thâm canh. So với trước đây, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh, vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, bình quân đạt 30-40 tấn/ha/vụ.

Số hoá quản lý khai thác

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không ngừng đẩy mạnh số hoá trong quản lý, khai thác thuỷ sản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thống kê, kiểm soát tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Cà Mau có lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế thuỷ sản, đặc biệt là mặt hàng tôm. Với diện tích nuôi và sản lượng lớn, phong phú về chủng loại, phương thức canh tác đa dạng, nên việc quản lý, kiểm dịch chất lượng tôm giống luôn được ngành chức năng tăng cường, nhằm mang lại lợi ích cho người nuôi, giữ vững giá trị cho con tôm Cà Mau trên thị trường.