ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:17:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Báo Cà Mau Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa khô là độ mặn trong vuông tôm tăng lên rất cao, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển và tiềm ẩn xảy ra rủi ro, thiệt hại. Ứng phó với thời tiết cực đoan, để duy trì độ mặn trong vuông tôm phù hợp, giúp tôm nuôi quảng canh cải tiến 2 giai đoạn phát triển, ông Mai Văn Quốc, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, đã có cách làm sáng tạo. Ngay sau khi kết thúc vụ tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa, ông tiến hành bơm tát nguồn nước ngọt sang mảnh vuông liền kề để tích trữ và cải tạo. Sau khi hoàn thành khâu cải tạo, nguồn nước ngọt bơm trở về hiện trạng ban đầu và cấp bổ sung nguồn nước mặn ngoài sông vào, khi độ mặn trong vuông tôm đạt ở ngưỡng 5%o thì dừng lại.

Hộ ông Mai Văn Quốc, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, bơm tát nước ngọt tích trữ để giảm độ mặn trong nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn.

Với cách trên, tuy đang trong cao điểm mùa khô như hiện nay nhưng độ mặn trong vuông tôm của ông Quốc duy trì ở ngưỡng 15%o, tôm nuôi phát triển rất tốt, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Ông Quốc cho biết: “Qua kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, độ mặn thích hợp cho tôm sú phát triển dao động từ 5-20%o, khi tăng lên 30%o thì tôm nuôi chậm lớn, còn vượt trên 30%o thì tôm ngừng phát triển, thậm chí còn xảy ra thiệt hại do độ mặn tăng cao”.

Theo ông Lê Thanh Sử, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, để hạn chế độ mặn trong vuông tôm tăng cao những tháng mùa khô, giúp tôm nuôi quảng canh cải tiến 2 giai đoạn phát triển thì bờ bao vuông tôm phải được gia cố chắc chắn và đảm bảo không rò rỉ. Ông Sử cho biết, ngay sau khi kết thúc mùa mưa, ông tiến hành đóng cống giữ ngọt vuông tôm và lợi dụng độ mặn trong đất phát tán ra bên ngoài, nâng độ mặn trong vuông tôm lên từ 3-5%o; tôm giống mua về không thả trực tiếp xuống vuông nuôi, thay vào đó ươm dèo trong diện tích nhỏ, dễ dàng chăm sóc, quản lý và khi tôm được 1 tháng tuổi thì thả ra ngoài vuông nuôi.

Trong điều kiện nắng hạn, vuông tôm hộ ông Lê Thanh Sử vẫn duy trì độ mặn phù hợp, giúp tôm nuôi phát triển.

Ðặc biệt trong suốt mùa khô, ông Sử nuôi tôm theo hình thức không thay nước, ngăn ngừa mầm bệnh bên ngoài xâm nhập vào vuông tôm. Với cách làm sáng tạo này, ngay trong những tháng mùa khô, độ mặn trong vuông tôm của gia đình duy trì ở ngưỡng 10%o, giúp tôm nuôi phát triển, thu hoạch đạt năng suất khá cao.

Quy trình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn theo hình thức tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa, giảm độ mặn, giúp tôm nuôi phát triển và áp dụng quy trình nuôi tôm không thay nước phòng ngừa bệnh cho tôm nuôi, được xem là giải pháp nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu, đang được ngành chuyên môn huyện Cái Nước khuyến cáo bà con nông dân áp dụng và nhân rộng cách làm mới này./.

 

Việt Tiến

 

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Làm giàu từ con tôm

Hiện nay, huyện Ðầm Dơi có 299 ha, với 492 hộ nuôi tôm thâm canh; hơn 1.500 ha, với hơn 1.900 hộ nuôi nuôi tôm siêu thâm canh. So với trước đây, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh, vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, bình quân đạt 30-40 tấn/ha/vụ.

Số hoá quản lý khai thác

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không ngừng đẩy mạnh số hoá trong quản lý, khai thác thuỷ sản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thống kê, kiểm soát tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Cà Mau có lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế thuỷ sản, đặc biệt là mặt hàng tôm. Với diện tích nuôi và sản lượng lớn, phong phú về chủng loại, phương thức canh tác đa dạng, nên việc quản lý, kiểm dịch chất lượng tôm giống luôn được ngành chức năng tăng cường, nhằm mang lại lợi ích cho người nuôi, giữ vững giá trị cho con tôm Cà Mau trên thị trường.