ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:29:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Báo Cà Mau Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Huyện Phú Tân vừa tổ chức lễ phát động giao nộp các thiết bị, vật liệu, dụng cụ, ngư cụ khai thác thuỷ sản có tính chất huỷ diệt, tận diệt, tại xã Tân Hải. Ðây là đơn vị chỉ đạo điểm của huyện Phú Tân về bài trừ việc dùng xung điện, kích điện trong khai thác thuỷ sản, góp phần bảo vệ và khôi phục nguồn lợi thuỷ sản đang ngày càng suy kiệt.

Ông Trần Văn Quý, ấp Kết Nghĩa (thứ 2 từ phải sang) và ông Nguyễn Văn Út, ấp Thanh Đạm, tự giác giao nộp các dụng cụ, bộ kích điện.

Với ý thức tự giác, hăng hái tham gia phong trào "nói không với khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt, huỷ diệt", trong buổi lễ phát động, có 2 hộ dân trên địa bàn xã Tân Hải đã tự giác giao nộp các dụng cụ, bộ kích điện cho chính quyền và lực lượng chức năng địa phương.

Các hộ dân sống ven biển xã Tân Hải ký cam kết không vi phạm trong khai thác.

Ông Nguyễn Văn Út, ấp Thanh Ðạm, chia sẻ: “Ðược chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, tôi đã nhận thức việc làm của mình sai với quy định, hiểu được tác hại đến nguồn lợi thuỷ sản, từ đó tôi tình nguyện giao nộp bộ kích điện”.

Xã Phú Mỹ là địa phương thực hiện khá tốt phong trào này. Qua thống kê sơ bộ, trên địa bàn xã còn 3 hộ sử dụng phương tiện khai thác thuỷ sản có tính huỷ diệt. Sau khi quán triệt Chỉ thị 17 và các văn bản chỉ đạo của Huyện uỷ, Ðảng uỷ xã đã chỉ đạo các ngành, chi bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội xã triển khai sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo rà soát những trường hợp sử dụng kích điện để thu hoạch tôm nuôi công nghiệp trên địa bàn, thông báo cho người sử dụng thực hiện đăng ký với cơ quan chức năng đúng theo quy định. Chủ tịch UBND xã ra lời kêu gọi toàn dân thực hiện cuộc vận động giao nộp công cụ, phương tiện khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, hộ ông Tô Văn Hây và ông Tô Văn Múa, ấp Lung Môn đã nhận thức được tác hại, hậu quả của việc khai thác thuỷ sản có tính huỷ diệt, đã tự giác giao nộp 2 bộ kích điện và cam kết chuyển đổi nghề khác.

Ông Tô Văn Múa tự giác giao nộp bộ kích điện và cam kết chuyển đổi sang nghề khác.

Thực hiện Chỉ thị 17, các ngành và các xã, thị trấn trong huyện đã tích cực tuyên truyền cho người dân trên địa bàn huyện được 73 cuộc với 721 lượt người tham dự. Cho 551 người ký cam kết không vi phạm trong khai thác huỷ diệt. Ðến thời điểm hiện tại, có 12 hộ tự giác giao nộp 12 bộ xung điện, kích điện mang tính khai thác huỷ diệt, tận diệt nguồn lợi thuỷ sản cho đơn vị chuyên môn quản lý (thị trấn Cái Ðôi Vàm 5 hộ, Tân Hải 2 hộ, Phú Thuận 2 hộ, Phú Mỹ 2 hộ, Việt Thắng 1 hộ).

Các ngành chức năng kết hợp các xã, thị trấn tăng cường tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi khai thác thuỷ sản không đúng quy định; đã phát hiện, xử lý 24 trường hợp vi phạm dùng xung điện đánh bắt và đóng đáy trái phép, xử phạt hành chính 74 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện, nhấn mạnh: “Cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện. Ðối với tất cả ngư dân và những người nông dân sản xuất, tuyệt đối không tàng trữ, mua bán, sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ để khai thác thuỷ sản. Mạnh dạn tố giác với cơ quan chức năng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ để khai thác thuỷ sản. Khuyến khích tinh thần tự giác giao nộp các dụng cụ nêu trên. Bên cạnh đó, thường xuyên duy trì thả bổ sung các loài thuỷ sản vào các vùng ven biển, sông rạch, ao hồ... để tái tạo nguồn lợi thuỷ sản”./.

 

Anh Phan

 

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Làm giàu từ con tôm

Hiện nay, huyện Ðầm Dơi có 299 ha, với 492 hộ nuôi tôm thâm canh; hơn 1.500 ha, với hơn 1.900 hộ nuôi nuôi tôm siêu thâm canh. So với trước đây, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh, vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, bình quân đạt 30-40 tấn/ha/vụ.

Số hoá quản lý khai thác

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không ngừng đẩy mạnh số hoá trong quản lý, khai thác thuỷ sản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thống kê, kiểm soát tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Cà Mau có lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế thuỷ sản, đặc biệt là mặt hàng tôm. Với diện tích nuôi và sản lượng lớn, phong phú về chủng loại, phương thức canh tác đa dạng, nên việc quản lý, kiểm dịch chất lượng tôm giống luôn được ngành chức năng tăng cường, nhằm mang lại lợi ích cho người nuôi, giữ vững giá trị cho con tôm Cà Mau trên thị trường.