ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:38:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giữ cây bồn bồn xanh tốt trong mùa hạn

Báo Cà Mau

Những năm gần đây, do tác động biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng cực đoan nên khi bước vào mùa khô, nắng hạn gay gắt kéo dài làm cho lượng nước ngọt trong ruộng bồn bồn nhanh chóng khô cạn, dẫn đến cây bồn bồn kém phát triển và không cho thu hoạch. Trước bất lợi của thời tiết, hộ ông Phạm Văn Tới, ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông, có cách làm sáng tạo ứng phó với hạn hán, tạo điều kiện để cây bồn bồn phát triển và cho thu hoạch ngay trong những tháng mùa khô.

Huyện Cái Nước có tổng diện tích trồng bồn bồn trên 100 ha, tại các xã: Tân Hưng Ðông, Hoà Mỹ, Hưng Mỹ và Phú Hưng. Bồn bồn đã trở thành sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương, được Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” vào năm 2017. Tuy nhiên, những năm gần đây, do tác động biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng trở nên cực đoan hơn nên mỗi khi bước vào cao điểm mùa khô hạn, thời tiết nắng nóng gay gắt thường xuyên diễn ra, làm cho lượng nước ngọt bốc hơi rất nhanh, dẫn đến ruộng bồn bồn bị khô cạn, cây bồn bồn không thể phát triển và cho thu hoạch trong những tháng mùa khô.

Ruộng bồn bồn của gia đình ông Tới luôn xanh tốt trong mùa hạn.

Sản xuất thích ứng với tình hình thời tiết, trên diện tích hơn 1 ha trồng bồn bồn của mình, ông Phạm Văn Tới mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng gia cố bờ bao, theo hình thức thuê cơ giới múc đất giữa bờ bao có chiều ngang khoảng 0,5 m và chiều sâu tương đương 1,5 m, dùng cao su làm vách ngăn xung quanh bờ ruộng bồn bồn. Sau đó đầm nén lại tạo thành bờ bao vững chắc, giúp hạn chế xâm nhập mặn và giữ nước trong mùa khô để giúp cây bồn bồn sinh trưởng, phát triển. Ðồng thời, ông còn khoan giếng nước ngầm, dự phòng khi thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, bơm nước cấp bổ sung cho ruộng bồn bồn.

Trung bình mỗi ngày gia đình ông Tới thu hoạch trên dưới 100 kg bồn bồn tươi, thương lái đến tận nhà thu mua với giá 20 ngàn đồng/kg, thu nhập tương đương 2 triệu đồng/ngày.

Với cách làm này, ruộng bồn bồn của gia đình ông Tới luôn xanh tốt, trung bình mỗi ngày cho thu hoạch trên dưới 100 kg bồn bồn tươi. Thương lái đến tận nhà thu mua với giá 20 ngàn đồng/kg, gia đình thu nhập tương đương 2 triệu đồng/ngày.

Với giải pháp trồng bồn bồn thích ứng với biến đổi khí hậu, mô hình của hộ ông Phạm Văn Tới không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn góp phần đảm bảo nguồn bồn bồn tươi cung ứng cho người tiêu dùng trong những tháng mùa khô và duy trì chế biến sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao. Ðây là cách làm mà nông dân trồng bồn bồn có thể tham khảo, ứng dụng để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn khi thời tiết cực đoan./.

 

Huỳnh Việt

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.