ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 18-4-24 23:23:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng thu nhập từ phế phẩm bồn bồn

Báo Cà Mau Trước đây, bà con nông dân trồng bồn bồn ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông khi thu hoạch chỉ lấy phần non của cây để bán, còn phần thân và lá được xem là phế phẩm, bà con vứt bỏ ngoài đồng. Thời gian gần đây, thương lái đến tận nhà thu mua với giá 5 ngàn đồng/kg để sản xuất một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ, bà con hết sức phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập từ phế phẩm cây bồn bồn.

Ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông là địa phương có diện tích trồng bồn bồn lớn nhất so với một số địa phương trên địa bàn huyện, tập trung chủ yếu ven theo tuyến Quốc lộ 1 ngang qua địa bàn, với  gần 100 ha (được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” vào năm 2017).

Ðể gia tăng giá trị sản phẩm cây bồn bồn, ấp Ðông Hưng hình thành 2 hợp tác xã (HTX) chế biến sản phẩm bồn bồn (đạt OCOP 3 sao), giúp bà con tiêu thụ sản phẩm bồn bồn tươi. Nhưng khi thu hoạch, bà con chỉ lấy phần non, còn thân và lá thì vứt bỏ.

Thời gian gần đây, thương lái ngoài huyện đến tìm hiểu vùng trồng bồn bồn nguyên liệu, đặt vấn đề thu mua thân và lá cây bồn bồn khô sau khi thu hoạch để sản xuất một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu ra nước ngoài. Bà Nguyễn Thị Hai, ấp Ðông Hưng, cũng như nhiều hộ dân vùng trồng bồn bồn nguyên liệu vui vẻ nhận lời. Trước Tết vừa qua, gia đình bà Hai thu gom thân và lá cây bồn bồn sau thu hoạch, phơi khô bán được hơn 2 triệu đồng, gia đình hết sức phấn khởi.

Ông Lê Thanh Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, tìm hiểu phế phẩm cây bồn bồn tại hộ bà Nguyễn Thị Hai ấp Đông Hưng.

Ngay sau Tết, hộ bà Nguyễn Thị Niềm, ấp Ðông Hưng, cũng tranh thủ thời gian thu gom thân và lá cây bồn bồn bị vứt bỏ mang về phơi nắng, bó lại, chờ thương lái đến thu mua. Bà Niềm cho biết, tuy nguồn thu nhập từ phế phẩm thân và lá bồn bồn không lớn nhưng có thêm khoản tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình.

Phế phẩm cây bồn bồn được bà Nguyễn Thị Niềm bó lại gọn gàng, chờ thương lái đến thu mua.

Ông Lê Thanh Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hưng Ðông, cho biết, việc thương lái thu mua phế phẩm thân và lá cây bồn bồn đã giúp bà con ấp Ðông Hưng có thêm nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống. Nếu thương lái thu mua lâu dài, chính quyền địa phương sẽ vận động bà con thành lập tổ hợp tác thu gom phế phẩm cây bồn bồn về điểm tập trung để dễ dàng tiêu thụ.

Hiện trên địa bàn huyện Cái Nước có HTX nuôi trồng thuỷ sản Hà Nguyên, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, đang sản xuất mặt hàng túi xách với nguyên liệu từ thân và lá cây bồn bồn, được ngành chức năng cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Nay phế phẩm cây bồn bồn được thương lái đến thu mua để sản xuất một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, mở ra hướng đi mới cho nông dân vùng trồng bồn bồn ấp Ðông Hưng. Qua đó, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều bà con./.

 

Việt Tiến

 

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.