ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:50:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng thu nhập từ phế phẩm bồn bồn

Báo Cà Mau Trước đây, bà con nông dân trồng bồn bồn ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông khi thu hoạch chỉ lấy phần non của cây để bán, còn phần thân và lá được xem là phế phẩm, bà con vứt bỏ ngoài đồng. Thời gian gần đây, thương lái đến tận nhà thu mua với giá 5 ngàn đồng/kg để sản xuất một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ, bà con hết sức phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập từ phế phẩm cây bồn bồn.

Ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông là địa phương có diện tích trồng bồn bồn lớn nhất so với một số địa phương trên địa bàn huyện, tập trung chủ yếu ven theo tuyến Quốc lộ 1 ngang qua địa bàn, với  gần 100 ha (được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” vào năm 2017).

Ðể gia tăng giá trị sản phẩm cây bồn bồn, ấp Ðông Hưng hình thành 2 hợp tác xã (HTX) chế biến sản phẩm bồn bồn (đạt OCOP 3 sao), giúp bà con tiêu thụ sản phẩm bồn bồn tươi. Nhưng khi thu hoạch, bà con chỉ lấy phần non, còn thân và lá thì vứt bỏ.

Thời gian gần đây, thương lái ngoài huyện đến tìm hiểu vùng trồng bồn bồn nguyên liệu, đặt vấn đề thu mua thân và lá cây bồn bồn khô sau khi thu hoạch để sản xuất một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu ra nước ngoài. Bà Nguyễn Thị Hai, ấp Ðông Hưng, cũng như nhiều hộ dân vùng trồng bồn bồn nguyên liệu vui vẻ nhận lời. Trước Tết vừa qua, gia đình bà Hai thu gom thân và lá cây bồn bồn sau thu hoạch, phơi khô bán được hơn 2 triệu đồng, gia đình hết sức phấn khởi.

Ông Lê Thanh Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, tìm hiểu phế phẩm cây bồn bồn tại hộ bà Nguyễn Thị Hai ấp Đông Hưng.

Ngay sau Tết, hộ bà Nguyễn Thị Niềm, ấp Ðông Hưng, cũng tranh thủ thời gian thu gom thân và lá cây bồn bồn bị vứt bỏ mang về phơi nắng, bó lại, chờ thương lái đến thu mua. Bà Niềm cho biết, tuy nguồn thu nhập từ phế phẩm thân và lá bồn bồn không lớn nhưng có thêm khoản tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình.

Phế phẩm cây bồn bồn được bà Nguyễn Thị Niềm bó lại gọn gàng, chờ thương lái đến thu mua.

Ông Lê Thanh Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hưng Ðông, cho biết, việc thương lái thu mua phế phẩm thân và lá cây bồn bồn đã giúp bà con ấp Ðông Hưng có thêm nguồn thu nhập cải thiện cuộc sống. Nếu thương lái thu mua lâu dài, chính quyền địa phương sẽ vận động bà con thành lập tổ hợp tác thu gom phế phẩm cây bồn bồn về điểm tập trung để dễ dàng tiêu thụ.

Hiện trên địa bàn huyện Cái Nước có HTX nuôi trồng thuỷ sản Hà Nguyên, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, đang sản xuất mặt hàng túi xách với nguyên liệu từ thân và lá cây bồn bồn, được ngành chức năng cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Nay phế phẩm cây bồn bồn được thương lái đến thu mua để sản xuất một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, mở ra hướng đi mới cho nông dân vùng trồng bồn bồn ấp Ðông Hưng. Qua đó, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều bà con./.

 

Việt Tiến

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.