Năm 2017, Tân Ân Tây là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện Ngọc Hiển. Với vị trí đầu tàu, hình mẫu NTM của địa phương, Tân Ân Tây đã tạo nên những dấu ấn riêng có, đặc biệt là thành tựu đạt được trong Chương trình Quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) triển khai từ năm 2018. Toàn huyện có 17 sản phẩm đạt chuẩn OCOP thì Tân Ân Tây có tới 15 sản phẩm.

Hiện nay, Hợp tác xã (HTX) Tân Phát Lợi, ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây với sự “chèo chống” của ông Bùi Văn Chương đã trở thành niềm tự hào của Ngọc Hiển nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung. Với 10 sản phẩm OCOP 3 sao, 03 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quốc gia, thị trường rộng lớn khắp cả nước, HTX Tân Phát Lợi đã phát triển, nâng tầm, lan toả các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của vùng “rừng vàng, biển bạc” Ngọc Hiển theo chuỗi giá trị.

Ít ai biết rằng, sự kiên trì, bền bỉ của ông Bùi Văn Chương được hun đúc từ suy nghĩ trách nhiệm, tiên phong của một người đảng viên, với vai trò Bí thư Chi bộ ấp Tân Lập và niềm tin mãnh liệt của người con máu thịt Ngọc Hiển với những sản vật hảo hạng của quê mình. Ông Chương có một phương châm nhất quán: “Nếu chỉ bàn chuyện bán nguyên liệu sẵn có, sản phẩm thô thì HTX không thể khá lên được. Làm ăn kiểu mới là làm ăn theo chuỗi giá trị, theo sản phẩm gia tăng giá trị”.

Hơn 10 năm, hành trình của HTX Tân Phát Lợi phải gọi là ngoạn mục. Từ sản phẩm duy nhất là tôm khô gắn với thương hiệu tập thể tôm khô Rạch Gốc, Tân Phát Lợi đến nay đã xây dựng được giỏ hàng phong phú với 15 mặt hàng chủ lực mà chất lượng, thương hiệu, uy tín đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng trong sân chơi lớn cả nước.

Đổi mới, sáng tạo là con đường mà HTX Tân Phát Lợi lựa chọn. Ông Bùi Văn Chương tâm đắc: “Chất lượng làm nên uy tín, thương hiệu sản phẩm. Từ những nguyên liệu sạch là con tôm, con cua, con hàu của địa phương, có truy xuất nguồn gốc, vùng nguyên liệu nuôi rõ ràng, đó là nền tảng để các sản phẩm Tân Phát Lợi nhận được sự ủng hộ, tin cậy của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, HTX đã tập trung đầu tư về công nghệ, dây chuyền sản xuất, nghiên cứu các sản phẩm mới, luôn đảm bảo chất lượng và đáp ứng nguồn hàng ổn định cho thị trường”.

Ông Nguyễn Hoàng Khương, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây cho biết: “Hoạt động của các HTX, tổ hợp tác, các chủ thể sản xuất, kinh doanh hộ gia đình của Tân Ân Tây đã góp phần vào việc thực hiện bền vững các tiêu chí về sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, phát huy được lợi thế các sản phẩm nông nghiệp địa phương theo chuỗi giá trị, giải quyết công ăn việc làm tại chỗ cho lao động nhàn rỗi. Từ đó, Tân Ân Tây thêm vững bước phấn đấu cho mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất”.

Ông Lê Chí Nguyện, cán bộ nông nghiệp xã Tân Ân Tây thông tin: “Giá trị cộng đồng là điều mà hoạt động của các tổ hợp tác, HTX, các hộ sản xuất cá thể tại địa phương đã thể hiện rất rõ nét. Nông sản của nông dân được bao tiêu ổn định, lợi nhuận cao hơn, bền hơn. Thêm nữa, thói quen, cung cách sản xuất của bà con cũng phải thay đổi theo quy chuẩn, quy định để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu sạch đầu vào. Lao động nông thôn còn có thêm thu nhập từ việc tham gia vào hoạt động sản xuất của các cơ sở, tổ hợp tác, HTX, tác động tích cực vào tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Dù quy mô sản xuất cá thể, nhưng Kim Tiền là thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị bánh phồng tôm truyền thống, có bí quyết riêng và được sản xuất theo quy trình, dây chuyền hiện đại. Với chị Lê Kim Tiền, bánh phồng tôm là tâm huyết, là máu thịt: “Hiện tại, Kim Tiền tập trung vào chiều sâu cho mặt hàng chủ lực bánh phồng tôm. Hương vị truyền thống phải giữ cho bằng được, song song đó là chất lượng của sản phẩm phải đảm bảo. Tôi luôn khắc ghi lời của tía tôi, sản phẩm mình làm ra phải ngon, bổ, sạch, an toàn”.

 

Sự phát triển vượt trội của Tân Ân Tây trong Chương trình OCOP có sự đồng hành xuyên suốt của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Theo ông Nguyễn Hoàng Khương: “Việc hình thành, phát triển các sản phẩm OCOP đã khó, duy trì và phát triển càng khó khăn hơn. Cấp uỷ, chính quyền xã luôn sâu sát, trực tiếp với bà con, khó ở đâu thì dốc sức cùng bà con tháo gỡ ngay lập tức. Điều đáng trân trọng là bà con rất tin tưởng, ủng hộ, thế nên mỗi thành tựu mang về, mỗi sản phẩm OCOP ra đời đều là kết tinh khát vọng phát triển của đất và người Tân Ân Tây. Sắp tới, mục tiêu của địa phương và bà con là tiếp tục nâng cấp các sản phẩm OCOP đã có, xây dựng thêm các sản phẩm mới để OCOP thực sự là động lực cho NTM, cơ hội mới, tương lai mới cho nông dân”.

Phạm Quốc Rin - Đồ hoạ: Lê Tuấn