Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại hoá chất, chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, các loại chế phẩm tổng hợp để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí có thể gây tử vong nếu ở mức độ nghiêm trọng.
Chất bảo quản thực phẩm cho dù là hoá chất tự nhiên hay nhân tạo đều có công dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự hư hỏng, thối rữa do sự phát triển của các vi sinh vật, giúp cho việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn và cũng sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.
Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Sử, Trưởng khoa Sức khoẻ môi trường, Y tế trường học và Bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau: “Nếu sử dụng các chất phụ gia có nguồn gốc từ các loại phẩm màu, hoá chất công nghiệp trong thời gian dài chắc chắn sẽ có tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khoẻ của người tiêu dùng. Vì các chất bảo quản này thường chứa các chất BHA, BHT… có khả năng gây ung thư, dị ứng hô hấp, gây ảnh hưởng tới gan và cả hệ thần kinh”.
Người tiêu dùng nên chọn lựa các loại thực phẩm còn tươi mới, không có chứa các chất bảo quản, tẩm ướp để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.
Bác sĩ Huỳnh Thanh Sử khuyến cáo: “Các chất bảo quản nếu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên thì trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không những không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng cũng như làm mất đi các chất dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị hay trạng thái của thực phẩm, mà còn giúp cho quá trình chế biến có những món ăn ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt”.
Chị Huỳnh Thanh Thoảng, tiểu thương có hơn 10 năm làm nghề buôn bán hàng nông sản tại chợ Rạch Ráng, thuộc Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Các loại rau xanh, cá tươi sẽ rất mau bị hỏng, nhất là những lúc thời tiết nắng nóng gay gắt hoặc mưa gió bất thường, chỉ từ 2-3 ngày mà nếu không tiêu thụ hết là coi như người bán hàng bị lỗ. Do vậy, tiểu thương chúng tôi phải biết cách bảo quản”.
Chị Trần Trúc Ly, ngụ Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tôi năm nay đã 51 tuổi, có đến mấy mươi năm làm công việc nội trợ cho gia đình. Hằng ngày đi chợ, tôi vẫn biết các chị em bán hàng rau, củ, thịt, cá tươi và cả cá khô đều sử dụng các chất bảo quản, nhưng không biết được đó là những loại gì và mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ ra sao. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm phục vụ cho bữa ăn gia đình đối với người dân chỉ quan sát bằng mắt thường thì rất khó nhận biết”.
Thực phẩm nếu sử dụng chất phụ gia có nguồn gốc từ tự nhiên để bảo quản thì sẽ an toàn hơn cho sức khoẻ người tiêu dùng. (Ảnh minh hoạ)
Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các loại rau, củ, quả khi vẫn còn tươi, mới; nếu bảo quản lâu ngày lượng nitrat sẽ gia tăng. Riêng đối với các loại rau, củ, quả có hàm lượng nitrat cao thì cần phải gọt bỏ vỏ, thái mỏng, ngâm nước (tối thiểu là 15 phút) trước khi chế biến, nhất là khi dùng làm thức ăn cho trẻ nhỏ. Các loại thực phẩm có ướp muối nitrat (muối diêm) tốt nhất là chỉ nên sử dụng hạn chế trong bữa ăn của gia đình, để bảo đảm sức khoẻ cho gia đình và an toàn cho bản thân mình./.
Phương Vũ