ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 22-10-24 12:35:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm có chất bảo quản

Báo Cà Mau Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại hoá chất, chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, các loại chế phẩm tổng hợp để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí có thể gây tử vong nếu ở mức độ nghiêm trọng.

Chất bảo quản thực phẩm cho dù là hoá chất tự nhiên hay nhân tạo đều có công dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự hư hỏng, thối rữa do sự phát triển của các vi sinh vật, giúp cho việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn và cũng sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Sử, Trưởng khoa Sức khoẻ môi trường, Y tế trường học và Bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau: “Nếu sử dụng các chất phụ gia có nguồn gốc từ các loại phẩm màu, hoá chất công nghiệp trong thời gian dài chắc chắn sẽ có tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khoẻ của người tiêu dùng. Vì các chất bảo quản này thường chứa các chất BHA, BHT… có khả năng gây ung thư, dị ứng hô hấp, gây ảnh hưởng tới gan và cả hệ thần kinh”.

Người tiêu dùng nên chọn lựa các loại thực phẩm còn tươi mới, không có chứa các chất bảo quản, tẩm ướp để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Sử khuyến cáo: “Các chất bảo quản nếu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên thì trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không những không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng cũng như làm mất đi các chất dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị hay trạng thái của thực phẩm, mà còn giúp cho quá trình chế biến có những món ăn ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt”.

Chị Huỳnh Thanh Thoảng, tiểu thương có hơn 10 năm làm nghề buôn bán hàng nông sản tại chợ Rạch Ráng, thuộc Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Các loại rau xanh, cá tươi sẽ rất mau bị hỏng, nhất là những lúc thời tiết nắng nóng gay gắt hoặc mưa gió bất thường, chỉ từ 2-3 ngày mà nếu không tiêu thụ hết là coi như người bán hàng bị lỗ. Do vậy, tiểu thương chúng tôi phải biết cách bảo quản”.

Chị Trần Trúc Ly, ngụ Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tôi năm nay đã 51 tuổi, có đến mấy mươi năm làm công việc nội trợ cho gia đình. Hằng ngày đi chợ, tôi vẫn biết các chị em bán hàng rau, củ, thịt, cá tươi và cả cá khô đều sử dụng các chất bảo quản, nhưng không biết được đó là những loại gì và mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ ra sao. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm phục vụ cho bữa ăn gia đình đối với người dân chỉ quan sát bằng mắt thường thì rất khó nhận biết”.

Thực phẩm nếu sử dụng chất phụ gia có nguồn gốc từ tự nhiên để bảo quản thì sẽ an toàn hơn cho sức khoẻ người tiêu dùng.  (Ảnh minh hoạ)

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các loại rau, củ, quả khi vẫn còn tươi, mới; nếu bảo quản lâu ngày lượng nitrat sẽ gia tăng. Riêng đối với các loại rau, củ, quả có hàm lượng nitrat cao thì cần phải gọt bỏ vỏ, thái mỏng, ngâm nước (tối thiểu là 15 phút) trước khi chế biến, nhất là khi dùng làm thức ăn cho trẻ nhỏ. Các loại thực phẩm có ướp muối nitrat (muối diêm) tốt nhất là chỉ nên sử dụng hạn chế trong bữa ăn của gia đình, để bảo đảm sức khoẻ cho gia đình và an toàn cho bản thân mình./.

Phương Vũ

 

Cho đôi mắt sáng học đường

Bà Lương Thị Quỳnh Lan, Trưởng đại diện Tổ chức ECF tại Việt Nam, cho biết, Cà Mau là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của Việt Nam được ECF thực hiện nghiên cứu về tỷ lệ tật khúc xạ ở độ tuổi từ 15-25. Đây là độ tuổi các em đã tiếp cận nhiều với điện thoại, máy vi tính, các thiết bị điện tử; áp lực thức khuya học tập, lao động, tham gia giao thông…

Cà Mau mong muốn Tổ chức ECF Hà Lan hỗ trợ thành lập Đơn nguyên Mắt nhi khoa tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau

Sáng nay (17/10), Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau Trần Quang Khoá có buổi làm việc và trao đổi về phương hướng, chiến lược các hoạt động, chương trình, dự án chăm sóc mắt với Tổ chức ECF (Eye Care Foundation) Hà Lan tại Bệnh viện Mắt - Da Liễu Cà Mau.

Đoàn thầy thuốc Hội Nam y tỉnh Cà Mau khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Sáng nay (17/10), Đoàn thầy thuốc thuộc Hội Nam y tỉnh Cà Mau tổ chức khám chữa bệnh tại chùa Hưng Nhơn, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10/2024: Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc

Từ năm 1992, ngày 10/10 hằng năm được Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần thế giới lựa chọn là Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới (World Mental Health Day), nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Năm 2024, chủ đề được chọn để phát động là “Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc”. Chủ đề này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tâm thần của người lao động, mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và công việc, mục tiêu để người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức quan tâm ưu tiên chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người lao động tại nơi làm việc.

Ăn uống lành mạnh ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm không chỉ có tác dụng nuôi sống cơ thể, bổ sung năng lượng để duy trì hoạt động thể chất, mà một số loại còn có tác dụng khá tốt trong việc ổn định các chỉ số về đường huyết, tim mạch, ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát cân nặng, tăng sức đề kháng, thậm chí còn có tác dụng ức chế các tế bào ung thư hình thành, phát triển.

Lựa chọn thực phẩm trong mùa mưa bão

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn, mùa mưa bão năm nay diễn biến phức tạp và có thể sẽ còn kéo dài cho đến hết tháng 12. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm an toàn vệ sinh, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng để có thể sử dụng được lâu dài trong những ngày thời tiết mưa gió cực đoan là rất quan trọng đối với những chị em phụ nữ đảm nhận việc nội trợ trong gia đình.

Khánh Hoà mong chờ trạm y tế mới

Ðược hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2006 và đã qua vài lần nâng cấp, sửa chữa, đến nay, cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã Khánh Hoà (huyện U Minh) đã xuống cấp, trang thiết bị y tế lỗi thời. Hiện y, bác sĩ và người dân trên địa bàn xã đang mong chờ Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch để triển khai xây dựng trạm y tế mới.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh

Năm học mới đã bắt đầu hơn 1 tháng, tuy nhiên thời điểm này thời tiết mưa nắng bất thường, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển, lây lan nhanh và bùng phát thành dịch, đe doạ đến sức khoẻ của học sinh. Trên địa bàn TP Cà Mau, dịch bệnh sởi có chiều hướng gia tăng ở một số xã, phường nên công tác phòng, chống dịch đang được các địa phương tích cực quan tâm.

Người dân chủ động tiêm chủng phòng bệnh sốt xuất huyết

Tháng 5/2024, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH) do Hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) sản xuất tại Đức. Đây là vắc-xin SXH đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam. Là đối tác chiến lược toàn diện với Takeda, từ ngày 20/9 vừa qua, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển khai dịch vụ tiêm vắc-xin SXH cho người dân, tại gần 200 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc, trong đó có VNVC Cà Mau.

Cách làm hay của trạm y tế vùng sâu

Trạm Y tế xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân đã có cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).