Vững bước trên con đường vẻ vang với tinh thần Tuyên ngôn Độc lập

Vững bước trên con đường vẻ vang với tinh thần Tuyên ngôn Độc lập

(CMO) Cách đây tròn 78 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Cách mạng Tháng Tám thành công với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới-độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Thiết thực làm theo Bác

Thiết thực làm theo Bác

(CMO) Thực hiện chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ðảng bộ xã Phú Hưng có nhiều mô hình cụ thể, thiết thực. Ðặc biệt, đây là các mô hình được thực hiện qua nhiều năm, phát huy hiệu quả từ phong trào dân vận khéo, lắng nghe Nhân dân để tập hợp sự đoàn kết, thống nhất một lòng thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Kết quả giải quyết sự cố môi trường biển một số tỉnh miền Trung

Kết quả giải quyết sự cố môi trường biển một số tỉnh miền Trung

Sự cố môi trường biển gây hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế xảy ra vào đầu tháng 4/2016 đã để lại hậu quả rất nghiêm trọng trên nhiều phương diện, lĩnh vực, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước, đặc biệt là đối với 4 tỉnh miền Trung.

Tôn sư trọng đạo

Tôn sư trọng đạo

Nhìn từ góc độ trân trọng khác, người dân Việt luôn tôn trọng công ơn của thầy cô dù thời gian được theo học nhiều hay ít; bậc học thấp hay cao, cụ thể trong lời dạy của người đi trước “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng thầy mà nửa chữ cũng là thầy).

Những con số “trên trời”

Những con số “trên trời”

Đó là những con số không bình thường! Phía sau nó, là những người nông dân ngơ ngác, những cơ sở làm ăn chân chính bất lực, những mặt hàng đã trở thành thương hiệu, thành nét văn hoá truyền thống rơi vào hoàn cảnh lao đao một cách bất ngờ. 85% mật ong ở Cà Mau bị pha tạp. 67% nước mắm trong đợt kiểm định (từ trên trời rơi xuống) nhiễm asen. Người ta nói ra tỉnh bơ và khi bị truy vấn thì “mấy ông đó” cũng tỉnh bơ trả lời: Thông tin trên có ý tốt là cảnh báo người sử dụng.

Hội phải thật sự là chỗ dựa của nông dân

Hội phải thật sự là chỗ dựa của nông dân

Việt Nam có nền văn minh lúa nước lâu đời, hàng ngàn năm qua nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nông dân chiếm tỷ lệ cao nhất trong các giai tầng của xã hội.

Tránh lãng phí và thụ động

Tránh lãng phí và thụ động

Phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua đã thật sự đi vào chiều sâu và tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực, rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt được biểu dương, khen thưởng kịp thời đã tạo nên sức lan toả rộng lớn, thúc đẩy các phong trào thi đua phát triển sản xuất, công tác, học tập đạt hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực.

Ðầu tư vững bền cho tương lai

Ðầu tư vững bền cho tương lai

Tết Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, dù vô cùng bận rộn, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian viết thư gửi thiếu nhi Việt Nam: “Ðây là Hồ Chí Minh nói chuyện với các em. Hôm nay các em vui chơi, vui chơi một cách có đoàn kết, có tổ chức...

Không còn cơ hội... "trẻ lại"!

Không còn cơ hội... "trẻ lại"!

Bà A, 2 nhiệm kỳ liên tục là cấp uỷ, đến nhiệm kỳ thứ 3 bà đã trên 50 tuổi, đùng một cái bà yêu cầu xác định lại tên, tuổi vì trước đây có sự nhầm lẫn, bà đi làm việc đã lấy tên, tuổi của chị mình.

Hãy đối xử chân thành

Hãy đối xử chân thành

Tôi vào cơ quan sau Võ nhiều năm, nhưng trong công việc hai anh em ăn ý với nhau nên tôi và Võ được xem như là “một hội” với hàm ý tốt. Thế nhưng gần đây tình cảm anh em không còn nguyên vẹn và êm ả nữa.

8 giờ vàng ngọc

8 giờ vàng ngọc

Nhiều người khi nhìn lại quá khứ, họ lại tiếc một điều là “ước gì thời gian quay trở lại” để làm được điều này tốt hơn, làm được nhiều việc khác hơn. Nhưng cần làm gì để khỏi phí thời gian thì chẳng phải ai cũng suy nghĩ được.

Trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

Trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

Đó là cam kết của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 7, cũng là phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới nhiệm kỳ 2016-2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên của Chính phủ phải kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, triệt để tiết kiệm.

Những suy nghĩ tiến bộ cần phát huy, nhân rộng

Những suy nghĩ tiến bộ cần phát huy, nhân rộng

Gặp tôi tại cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, anh Nguyễn Tiến Phong, ngụ số nhà 50/20, Hùng Vương, Khóm 6, Phường 5, TP Cà Mau, vui mừng báo tin và đưa xem các thủ tục anh vừa hoàn tất về đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết, chết não với Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Suy ngẫm chuyện “nhiều đồng chí, ít đồng bào”

Suy ngẫm chuyện “nhiều đồng chí, ít đồng bào”

Trong các buổi tiếp xúc cử tri ở các xã, ít ai biết được rằng trong số cử tri được mời đến dự có bao nhiêu phần trăm là người dân. Và liệu người dân đã bày tỏ hết được chính kiến của mình trong các đợt tiếp xúc cử tri?

Phải tự đổi mới mình

Phải tự đổi mới mình

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Ðảng luôn coi trọng công tác tuyên giáo, xem đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên có tính chất mở đường về tư tưởng, chính trị, góp phần xây dựng, bồi đắp nền tảng tư tưởng cách mạng, nền tảng chính trị của Ðảng, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ðền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm của cả dân tộc Việt Nam

Ðền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm của cả dân tộc Việt Nam

Nhiều thập kỷ qua, dù nền kinh tế đất nước vẫn còn khó khăn, nhưng Ðảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách. Nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi người có công đã được ban hành và thực hiện. Theo đó, các tầng lớp trong xã hội cũng ngày càng có trách nhiệm hơn trong việc chung tay góp sức cùng Ðảng, Nhà nước chăm lo cho người có công với nước.

Ðừng là khẩu hiệu suông!

Ðừng là khẩu hiệu suông!

Từ ngày thành lập đến nay, dù trong đấu tranh giành độc lập dân tộc hay trong hòa bình thì Ðảng, Nhà nước ta vẫn luôn quan tâm đặc biệt đến trẻ em, xem đây là trách nhiệm đối với tương lai của giống nòi.

Ðể phong trào thật sự có ý nghĩa!

Ðể phong trào thật sự có ý nghĩa!

Những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông nhiều lần đưa tin nhiều địa phương vì nóng lòng hoàn thành các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nên đã vi phạm các quy định về tài chính. Huy động nguồn vốn sai quy định hoặc huy động nguồn tiền trong dân quá lớn làm cạn kiệt sức dân.

Cử tri gởi gắm niềm tin vào lời hứa

Cử tri gởi gắm niềm tin vào lời hứa

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp vừa kết thúc, nhiều ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri với nhiều tâm huyết. Qua đó, cử tri ghi nhận một ấn tượng sâu đậm và gởi gắm niềm tin vào lời ứng cử viên hứa: “Phấn đấu rèn luyện nâng cao đạo đức, phẩm chất cách mạng…”.

Không để trẻ em bị thiệt thòi

Không để trẻ em bị thiệt thòi

Nghèo đói, thiếu hiểu biết, chiến tranh, thiên tai, dịch hoạ... là những nguyên nhân, nguy cơ đe doạ trực tiếp đến sự phát triển, thậm chí cả sinh mạng của hàng triệu trẻ em trên thế giới. Cả thế giới hãy vào cuộc để không còn trẻ em nào bị thiệt thòi.

Mẹ Việt Nam anh hùng

Mẹ Việt Nam anh hùng

Đất nước Việt Nam là đất nước của những người anh hùng. Ðó là đất nước của cậu bé làng Gióng mặc giáp sắt, cầm thanh kiếm sắt, cưỡi con ngựa sắt lên đường đánh giặc. Ðó là đất nước của Ngô Quyền, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Trần Quốc Toản, Lê Lợi, Nguyễn Trãi…, là đất nước của người anh hùng áo vải Quang Trung, là đất nước của Phan Ðình Giót, Bế Văn Ðàn, Tô Vĩnh Diện, La Văn Cầu, Nguyễn Văn Trỗi… và hàng vạn anh hùng, dũng sĩ, liệt sĩ khác…

Nhớ ngày giỗ Tổ

Nhớ ngày giỗ Tổ

Có lẽ trên trái đất này ít có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, dù có đến 54 dân tộc anh em nhưng đều do một mẹ sinh ra. Trải qua mấy ngàn năm thăng trầm của lịch sử, dù người ở miền xuôi, người nơi miền ngược, kẻ đầu non, người góc biển, người đang sinh sống trên đất nước Việt Nam hay ở nước ngoài, tất cả đều ý thức rằng mình đang mang trong người dòng máu Rồng Tiên, đều là con Lạc, cháu Hồng, có cùng một cội nguồn, cùng một Tổ tiên.

Đừng phấn đấu "được .... nghèo"!

Đừng phấn đấu "được .... nghèo"!

Trong cuộc họp chi bộ đầu năm 2016, Trưởng ấp S đưa ra hơn 20 lá đơn xin được là hộ nghèo và danh sách hơn 50 hộ khác cũng đăng ký “được nghèo”.

Phải xuất phát từ tấm lòng

Phải xuất phát từ tấm lòng

Hằng năm, cứ vào những ngày đầu xuân là vào mùa lễ hội. Hiện cả nước có hơn 8.000 lễ hội lớn nhỏ, trong đó có hơn 2/3 là lễ hội dân gian, được tổ chức từ sau Tết Nguyên đán cho đến tháng 3 âm lịch. Nhiều lễ hội mang tầm quốc gia và được thế giới ngưỡng mộ như Giỗ Tổ Hùng Vương...

Nâng cao vị thế của người thầy

Nâng cao vị thế của người thầy

Tôn sư trọng đạo là truyền thống từ ngàn đời của dân tộc. Ðây vừa là nét đẹp văn hoá vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tinh thần hiếu học của người Việt Nam.

Hãy để môi trường sống không khói thuốc lá

Hãy để môi trường sống không khói thuốc lá

Theo thống kê, mỗi năm nước ta thu ngân sách từ thuốc lá đạt xấp xỉ 17.000 tỷ đồng. Ngược lại, bệnh tật, chết chóc, mất sức lao động có liên quan đến thuốc lá làm thiệt hại lên đến trên 21.000 tỷ đồng. Hằng năm, có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Tính về mặt chi tiêu trong hộ gia đình thì tiền mua thuốc lá cao gấp 2 lần chi cho học hành, cao gấp 3 lần chi cho mua sắm...

Cần chọn đúng người đủ đức, tài

Cần chọn đúng người đủ đức, tài

Đến thời điểm này các đảng bộ, chi bộ cơ sở trong tỉnh đã cơ bản đại hội xong và đang chuẩn bị tiến tới đại hội đảng bộ cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh. Nhìn chung, tất cả các đảng bộ, chi bộ cơ sở đã lựa chọn bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ mới có đầy đủ phẩm chất, năng lực, đủ sức đảm đương nhiệm vụ trong tình hình mới. Ðây cũng là thắng lợi bước đầu trong công cuộc xây dựng đất nước, quê hương trong những năm sắp tới.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ, lợi trăm bề

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ, lợi trăm bề

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ là chủ trương hết sức đúng đắn, đây không đơn thuần là bảo vệ tính mạng cho trẻ mà còn là việc làm nhằm tạo cho trẻ thói quen chấp hành pháp luật ngay từ nhỏ.

Thanh niên là rường cột nước nhà

Thanh niên là rường cột nước nhà

“Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh là do các thanh niên”(*). Ðể làm tròn trách nhiệm vẻ vang này đòi hỏi thanh niên phải được tập hợp vào tổ chức, phải được giáo dục, rèn luyện, được tạo điều kiện học tập, lao động và cống hiến công sức, trí tuệ cho đất nước. Ðây là trách nhiệm của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình

Tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình

Trong Diễn ca “Lịch sử nước ta”, Bác Hồ khẳng định: “Phụ nữ ta chẳng tầm thường/Ðánh Ðông, dẹp Bắc làm gương để đời”; “Hai Bà Trưng có đại tài/ Phất cờ khởi nghĩa giết người tà gian/ Ra tay khôi phục giang san/ Tiếng thơm dài tạc đá vàng nước ta”.

  • 1
  • 1