Làm giàu ở quê mới

Làm giàu ở quê mới

(CMO) Rời quê hương, lập nghiệp nơi đất khách quê người, với ý chí vượt khó vươn lên, ông Nguyễn Ðình Bộ (Ấp 5, xã Trí Phải, huyện Thới Bình) khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ða canh làm giàu

Ða canh làm giàu

(CMO) Từ phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện U Minh, xuất hiện nhiều nông dân có cách làm hay, sáng tạo trong phát triển kinh tế tại hộ gia đình. Gia đình anh Trương Văn Thơi và chị Phạm Thị Cẩm Tú, Ấp 9, xã Khánh Thuận, là một điển hình.

Ða dạng cách làm giàu

Ða dạng cách làm giàu

(CMO) Phát huy thế mạnh và tiềm năng sẵn có của địa phương, những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, phát triển tích cực. Các mô hình kinh tế hiệu quả dần được nhân rộng trong hội viên, qua đó góp phần cải thiện đời sống kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã.

Ông Giàu làm giàu từ vườn nhãn

Ông Giàu làm giàu từ vườn nhãn

(CMO) Tại ấp Sào Lưới B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, có vườn nhãn hơn 20 năm tuổi đang cho trái sum suê và trở thành điểm tham quan du lịch lý tưởng cho du khách gần xa.

Sản xuất giỏi như chị Tập

Sản xuất giỏi như chị Tập

(CMO) Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, đến khi lập gia đình, chị Lê Thị Tập (ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng) luôn trăn trở để tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Chị chăm chỉ cùng chồng chăn nuôi, trồng trọt, không bỏ trống một khoảnh đất nào, nhờ vậy mà mỗi năm thu nhập khoảng 700 triệu đồng, là phụ nữ tiêu biểu sản xuất giỏi của địa phương.

Khi nhà nông thi đua sản xuất

Khi nhà nông thi đua sản xuất

(CMO) Bình quân mỗi năm TP Cà Mau có trên 11.000 nông dân đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp. Phong trào SXKDG đã tạo động lực để nhà nông thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Làm giàu từ phôi mai vàng

Làm giàu từ phôi mai vàng

(CMO) Xuất phát từ niềm đam mê với cây cảnh, anh Nguyễn Văn Vẹn (sinh năm 1996, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình) chọn khởi nghiệp bằng việc kinh doanh phôi mai vàng, thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ða canh trong vuông tôm

Ða canh trong vuông tôm

(CMO) Nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, nhiều người dân xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước nuôi xen canh tôm, cua, vọp trên cùng diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Thức thời… khá mấy hồi

Thức thời… khá mấy hồi

(CMO) Cũng dãi nắng dầm mưa, cũng đổ mồ hôi bên ruộng đồng nhưng lắm lúc việc canh tác không được như mong đợi. Không đầu hàng khó khăn, không cam chịu cuộc sống nghèo khổ, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Trần Văn Thời mạnh dạn chuyển đổi sản xuất và mang lại hiệu quả cao.

Người phụ nữ dân tộc Khmer giỏi giang

Người phụ nữ dân tộc Khmer giỏi giang

(CMO) Vượt qua hoàn cảnh, vươn lên làm giàu chính đáng là việc làm không đơn giản, nhưng chị Trần Kim Ðồng (44 tuổi, dân tộc Khmer, hội viên Chi hội Phụ nữ Ấp 5, xã Hiệp Tùng) đã làm được điều đó.

Ông Hai chăn nuôi

Ông Hai chăn nuôi

(CMO) Những năm qua, tại nhiều vùng nông thôn tỉnh Cà Mau, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Bên cạnh vật nuôi như heo, gà, vịt, hiện nay nhiều bà con nông dân có hướng đi mới từ mô hình chăn nuôi bò, dê kết hợp. Tuy đồng vốn ban đầu bỏ ra khá lớn, song mô hình này được người nuôi đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khá lên nhờ cây bồn bồn

Khá lên nhờ cây bồn bồn

(CMO) Tận dụng vài công đất trống trồng bồn bồn, anh Nguyễn Chí Nguyện (ấp Hiệp Hoà, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi) có thu nhập ổn định.

Tuổi thất thập vẫn mê lao động

Tuổi thất thập vẫn mê lao động

(CMO) Ở Khóm 5, thị trấn Trần Văn Thời, nhiều người biết ông Hai Ðồng (Mai Văn Ðồng), đã 70 tuổi vẫn ngày ngày đam mê lao động. Dù là thương binh 4/4, nhưng với ông, công việc chăm vườn cây, ao cá đã là thói quen hàng ngày.

4 món ăn, đặc sản Cà Mau vào Top 100 món ăn, đặc sản Việt Nam

4 món ăn, đặc sản Cà Mau vào Top 100 món ăn, đặc sản Việt Nam

(CMO) UBND tỉnh Cà Mau vừa nhận được thông báo từ Viện Kỷ lục Việt Nam, thông tin về kết quả có 4 món ăn, đặc sản của Cà Mau được Hội đồng thẩm định Top Việt Nam thuộc Viện chính thức xác lập vào Top 100 món ăn, đặc sản Việt Nam (2020 - 2021), theo Bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.

Quyết liệt phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người

Quyết liệt phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người.

Đã có cầu bắc qua sông Tần Dện

Đã có cầu bắc qua sông Tần Dện

(CMO) Chiều ngày 14/1, bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhà tài trợ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao cầu giao thông nông thôn bắc qua sông Tần Dện, nối liền 2 ấp Phòng Hộ và Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn.

Nhà đẹp, ngõ sạch… mừng nông thôn mới

Nhà đẹp, ngõ sạch…  mừng nông thôn mới

(CMO) Về xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi trước thềm năm mới, chúng ta nhận thấy rõ bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng được cải thiện; hệ thống giao thông, đường dẫn về xóm, ấp khang trang, sạch, đẹp… Đây là thành quả cả quá trình nỗ lực, chặng đường gần 10 năm phấn đấu, chung tay xây dựng NTM của chính quyền và Nhân dân.

Giải bài toán thuỷ lợi vùng ngọt hoá

Giải bài toán thuỷ lợi vùng ngọt hoá

(CMO) Là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, huyện Trần Văn Thời đa dạng về loại hình sản xuất, từ trồng trọt, chăn nuôi đến thuỷ sản và lâm nghiệp… Tuy nhiên, đây cũng là nơi nông dân phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất khi thiên tai, thời tiết cực đoan. Do đó, việc đầu tư hạ tầng, tổ chức lại sản xuất phù hợp để phát huy hết tiềm năng, nâng cao đời sống của người dân đang là bài toán cần có lời giải.

Cây keo lai: Nhân tố đột phá, thành quả vượt bậc

Cây keo lai: Nhân tố đột phá, thành quả vượt bậc

(CMO) Diện mạo nông thôn mỗi ngày mỗi mới, đời sống cư dân miệt rừng U Minh Hạ, nơi từng được xem là “túi nghèo” của tỉnh thật sự thay da đổi thịt. Đó là thành quả của quá trình chuyển dịch kinh tế đúng hướng, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhất là đối với mặt hàng gỗ.

Một thời cá đồng Thanh Tùng

Một thời cá đồng Thanh Tùng

(CMO) Sáng thứ Bảy, thằng em họ rủ tôi về quê, nó bảo: “Năm nay tết Thanh minh tụi mình không về quê cúng bái được vì trong thời gian cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Nay đã có quy định giãn cách, tranh thủ về quê thắp nhang mồ mả ông bà và nhân tiện hít thở không khí trong lành”. Nghe hợp lý, vậy là uống vội ly cà phê, chúng tôi lên đường.

Vườn chôm chôm trên đất phèn U Minh Hạ

Vườn chôm chôm  trên đất phèn U Minh Hạ

(CMO) Chôm chôm vốn là loại cây ăn trái chỉ thích hợp với vùng đất ngọt phù sa, đất thịt pha cát hoặc đất đỏ bazan, có khả năng thoát nước tốt. Vậy mà ở xứ U Minh Hạ, lão nông Trần Thanh Sử (Ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) đã đem loại cây này về trồng hơn 15 năm qua. Mặc dù được trồng trên vùng đất phèn, cây chôm chôm vẫn bén rễ, đơm hoa, kết trái mỗi khi đến vụ mùa.

Liên kết hợp tác Hướng đến sản xuất bền vững

Liên kết hợp tác Hướng đến sản xuất bền vững

(CMO) Sản xuất bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp ngày nay cần được hiểu là phải tạo ra không chỉ những sản phẩm nông sản hàng hoá sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn phải đảm bảo được các yêu cầu về bảo vệ môi trường, duy trì được nguồn nguyên liệu có tính đa dạng sinh học trong suốt quá trình canh tác, thu hoạch, tồn trữ, bảo quản và chế biến…

  • 1
  • 1