ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:35:04

Tiêu thụ sản phẩm qua sàn thương mại điện tử

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian qua, Cà Mau đẩy mạnh phát triển và hỗ trợ các kênh tiêu thụ sản phẩm đặc sản, đặc trưng bằng nhiều hình thức, trong đó có việc hỗ trợ phát triển nhiều cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm. Năm 2022, UBND tỉnh ban hành một số chương trình hỗ trợ rất thiết thực cho các chủ thể này, như bán hàng theo kênh truyền thống; đồng thời, đẩy mạnh đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Ông Dương Vũ Nam, Phó giám đốc Sở Công thương, cho biết: "Ngoài sàn TMĐT trong tỉnh, đã qua, sở còn đưa sản phẩm đặc sản, đặc trưng của các chủ thể lên các sàn TMĐT lớn như Tiki, Lazada, Shopee... hay các sàn TMĐT lớn của thế giới là Amazon, Alibaba... Việc bán hàng qua các kênh siêu thị hiện đang phát triển, một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hiện có nhiều đại lý phân phối các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của tỉnh Cà Mau".

Ông Hồng Phúc Ngươn, chuyên viên phụ trách sàn TMĐT Cà Mau, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC), cho biết, sàn TMĐT của tỉnh Cà Mau có tên miền là madeincamau.com được xây dựng và vận hành với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp trưng bày, quảng bá sản phẩm hàng hoá của tỉnh; đặc biệt là các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm mang nhãn hiệu bảo hộ của tỉnh. Đồng thời, kết nối để tiêu thụ hàng hoá cũng như phát triển chỉ số TMĐT địa phương.

Tại cửa hàng của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Minh Thảo, Khóm 8, Phường 8, TP Cà Mau trưng bày bán các sản phẩm OCOP của công ty và nhiều sản phẩm đặc trưng khác của tỉnh.

Theo đó, trong quá trình vận hành sàn TMĐT Cà Mau, iPEC đã ưu tiên giới thiệu, mời doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh có sản phẩm đạt các chứng nhận nêu trên để đa dạng hoá các sản phẩm đạt chất lượng cao tham gia sàn TMĐT của tỉnh. Đến nay, iPEC đã liên hệ hầu hết các cơ sở đạt chứng nhận này tham gia sàn, trong đó có giới thiệu chính sách, hỗ trợ hướng dẫn tạo tài khoản, đăng tải thông tin sản phẩm… Theo thống kê, trên sàn TMĐT Cà Mau hiện trưng bày 88 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu và nhãn hiệu được bảo hộ (có nhiều sản phẩm đạt đồng thời cả 2 chứng nhận này).

Tuy nhiên, theo ông Ngươn, số lượng giao dịch trực tiếp đối với các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu thông qua sàn TMĐT chưa cao. Nguyên nhân, thời gian qua sàn TMĐT Cà Mau chưa được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng các địa phương khác trong cả nước. Lượng đơn hàng phát sinh trên sàn TMĐT đối với sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu còn hạn chế (do sàn mới hoạt động hơn 1 năm và đang tập trung đa dạng hoá các sản phẩm nên việc quảng bá đến người mua, người tiêu thụ ngoài tỉnh chưa được nhiều). Dù đã được mời gọi, hướng dẫn, nhưng một số cơ sở thiếu nguồn nhân lực để phát triển TMĐT, nguồn nhân lực chưa được đào tạo, tập huấn cơ bản về kỹ năng TMĐT nên còn hạn chế trong việc vận hành, quản lý gian hàng.

Nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh thông qua TMĐT, thời gian tới, iPEC sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trưng bày trực tuyến (như phối hợp Sở Công thương hỗ trợ một số sản phẩm đủ điều kiện tham gia Gian hàng Việt trực tuyến), ứng dụng các nền tảng TMĐT.

Theo đó, sẽ tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng TMĐT, iPEC sẽ tạo lập và quản lý gian hàng tỉnh Cà Mau trên các sàn TMĐT lớn và trưng vày các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ DN tạo lập tài khoản, vận hành gian hàng riêng nếu đủ nhân sự quản lý. Đẩy mạnh quảng bá sàn TMĐT Cà Mau đến người mua và người tiêu dùng các địa phương khác trong cả nước.

Ông Dương Vũ Nam thông tin: "Ngành công thương sẽ đẩy mạnh hỗ trợ DN xúc tiến thương mại kết hợp vừa theo hình thức truyền thống vừa kết hợp TMĐT. Trong đó, tập trung đào tạo các chủ thể OCOP, các sản phẩm đặc trưng nhằm tham gia hoạt động TMĐT hiệu quả hơn. Đồng thời, hỗ trợ thay đổi mẫu mã để sản phẩm bắt mắt, phù hợp với thị hiếu, thị trường, đủ sức cạnh tranh với các tỉnh bạn"./.

 

Phúc Duy

 

Khai trương Khu du lịch sinh thái Làng rừng Cà Mau-ECO

(CMO) Sáng ngày 1/9, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Làng rừng Cà Mau-ECO (toạ lạc tại ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chính thức được khai trương, đi vào phục vụ du khách. Dự lễ khai trương có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời; đông đảo các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành cùng du khách tham quan.

4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ở tỉnh Cà Mau

Vực dậy du lịch U Minh Hạ

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt Ðề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đến năm 2030. Ðây là cơ hội để vực dậy tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn hệ sinh thái đa dạng sinh học rừng tràm.

Kỳ vọng từ Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023”

(CMO) Chuỗi sự kiện Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” đã khởi động vào những ngày tháng 4 với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi với ông Trần Hiếu Hùng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, về cơ hội bứt phá của ngành du lịch tỉnh nhà từ sự kiện quan trọng này.

Hành động thiết thực bảo vệ môi trường

(CMO) Trong chuyến về Cà Mau tham gia các hoạt động trong chương trình Cà Mau - Ðiểm đến 2023, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc cho rằng, Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố có nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Cô tham gia nhiều hoạt động cùng giới trẻ và cảm nhận được các bạn thanh niên đang rất nỗ lực tạo nên một Cà Mau xanh - sạch - đẹp.

Bánh dân gian kính dâng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

(CMO) Nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau – Điểm đến 2023”, Hội thi bánh dân gian vừa được huyện Ngọc Hiển tổ chức nhằm kính dâng phẩm vật lên Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân. Hoạt động còn góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch; giới thiệu về vùng đất, con người nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ: Nói “không” với rác thải nhựa

(CMO) Bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải nhựa là một trong những nội dung được tuyên truyền và thực hiện trong Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III tại Cà Mau.

Sẵn sàng cho sự kiện “Hương rừng U Minh”

(CMO) Nằm trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” theo kế hoạch diễn ra từ ngày 26-30/4, huyện U Minh tổ chức nhiều hoạt động tại các điểm du lịch trên địa bàn thị trấn U Minh, Nguyễn Phích, Khánh An, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Món cua níu chân du khách

(CMO) Với lợi thế về độ mặn, thông số môi trường thích hợp phát triển cua thương phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cua trong và ngoài nước, cua Ngọc Hiển nói riêng, cua Cà Mau nói chung được đánh giá là ngon nhất cả nước, bởi thịt cua thơm ngon, gạch béo ngậy, trở thành món đặc sản được du khách ưa chuộng.

Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I-2022: Tôn vinh sản vật Cà Mau

(CMO) Chiều ngày 16/12, Ban Tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022 tổ chức họp báo báo chí sự kiện“Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022”. Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.