ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:14:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Từ 15/6 kinh doanh vàng phải xuất hoá đơn điện tử

Báo Cà Mau Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hoá đơn điện tử (HÐÐT) trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng. Ðồng thời, ấn định thời gian cụ thể là sau ngày 15/6/2024, doanh nghiệp (DN) nào không thực hiện HÐÐT kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Thực hiện xuất HÐÐT từng lần bán hàng là quy định chung theo Luật Quản lý thuế, theo Thông tư 78 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, Cục Thuế tỉnh thông tin, hiện nay, dù đã đăng ký sử dụng HÐÐT, song DN kinh doanh vàng, bạc, đá quý chưa thực hiện đúng quy định.

Từ ngày 15/6, tất cả DN kinh doanh vàng bạc, đá quý đều phải thực hiện xuất hoá đơn từng lần bán theo quy định.

Tính đến ngày 31/5/2024, trên địa bàn tỉnh có 240 DN kinh doanh vàng bạc, đá quý đang hoạt động. Trong đó, nhiều nhất là tại TP Cà Mau với 67 DN, huyện Trần Văn Thời 36 DN, huyện Ðầm Dơi 34 DN, huyện Ngọc Hiển 22 DN... ít nhất là huyện Phú Tân, 11 DN.

Qua rà soát của Cục Thuế tỉnh, tất cả DN kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt việc đăng ký sử dụng HÐÐT theo đúng quy định. Tuy nhiên, việc sử dụng hoá đơn khi bán hàng thì hầu như chưa quan tâm: không xuất hoá đơn kịp thời cho người mua; định kỳ hoặc cuối ngày, cuối tuần hoặc cuối tháng mới xuất, thậm chí không xuất hoá đơn...

Ông Bùi Quốc Khánh, Trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý thời gian qua thực hiện chưa nghiêm việc sử dụng HÐÐT. Theo quy định, từ ngày 1/7/2024 các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh đều phải sử dụng HÐÐT, tuy nhiên, để quyết liệt quản lý vấn đề này, Thủ Tướng Chính phủ đã chỉ đạo, từ ngày 15/6 bắt buộc phải thực hiện và sẽ xem xét rút giấy phép kinh doanh nếu không tuân thủ đúng quy định”.

Ghi nhận thực tế, 5 tháng đầu năm của năm 2024 (từ ngày 1/1 đến 31/5), số hoá đơn các DN sử dụng là rất thấp, có DN cả tháng không phát sinh hoá đơn, thậm chí 5 tháng không xuất một hoá đơn nào...

Vừa qua, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với DN kinh doanh vàng về thực hiện xuất HÐÐT. Theo đó, đã ghi nhận nhiều ý kiến lo lắng, khó khăn khi thực hiện quy định này, vì thời gian quá gấp rút. Song, tất cả DN bày tỏ quyết tâm, đồng thuận thực hiện tốt quy định.

DN kinh doanh lĩnh vực vàng bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh trao đổi vướng mắc, khó khăn tại buổi đối thoại với ngành thuế tỉnh.

Ông Bùi Quốc Khánh cho biết thêm: “Qua đối thoại, đã ghi nhận nhiều phản ánh khó khăn khi thực hiện: Thời gian đến ngày 15/6 quá gấp rút, khó thực hiện kịp tiến độ. Bên cạnh đó, nhiều DN cho rằng, việc xuất hoá đơn nhỏ lẻ sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo khảo sát của ngành thuế, hiện có khoảng trên 50% DN sử dụng HÐÐT khởi tạo từ máy tính tiền. Do đó, khi chuyển sang xuất hoá đơn hình thức này rất dễ dàng, nhanh chóng, chỉ cần vài thao tác của nhà dịch vụ, quan trọng là DN có thực hiện nghiêm việc xuất HÐÐT từng lần bán hàng hay không”.

Ðể thực hiện tốt chủ trương này, ngành thuế tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ DN về việc mua bán hàng hoá phải có hoá đơn, chứng từ hợp pháp, qua đó tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người mua; khuyến khích người tiêu dùng lấy hoá đơn khi mua hàng hoá, dịch vụ thông qua chương trình hoá đơn may mắn của ngành thuế. Ðồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan: công an, quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước, hải quan... thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh bán hàng hoá không xuất HÐÐT, để xử lý theo quy định.

Từ ngày 15/6/2024, trường hợp phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý có hành vi không xuất hoá đơn thì xem xét xử lý, thu hồi ngay giấy phép hoạt động. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang cơ quan pháp luật để xử lý theo quy định.

Ông Bùi Quốc Khánh khuyến cáo: “Sau ngày 15/6, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra, giám sát các hoạt động xuất HÐÐT từng lần bán của DN. Các DN có hoạt động kinh doanh lĩnh vực vàng trên địa bàn phải thực hiện nghiêm quy định xuất hoá đơn từng lần bán, bao gồm cả trường hợp người mua có lấy hoá đơn hay không. Các DN nên quan tâm, xem xét việc sử dụng hoá đơn đúng quy định. Trường hợp chưa sử dụng HÐÐT thì nhanh chóng chọn đơn vị cung cấp để có giải pháp thực hiện”./.

 

Hồng Nhung - Trầm Nghĩ

 

Thúc đẩy giải quyết thủ tục phi địa giới

Hướng đến nền hành chính phục vụ, tỉnh Cà Mau đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Ðáng nói là, tỉnh đã vận hành hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không phụ thuộc địa giới hành chính. Ðây là tiền đề quan trọng góp phần hiện đại hoá nền hành chính, nâng cao sự hài lòng, tin tưởng của Nhân dân.

Ðịnh hình sự đổi mới trong ngành bán lẻ

Kinh tế số đã tạo ra những thay đổi trong ngành bán lẻ. Người tiêu dùng ngày nay có thể mua sắm bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Ðiều này đã thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử (TMÐT) và các nền tảng mua sắm trực tuyến, từ đó thay đổi cách thức kinh doanh của các nhà bán lẻ.

Chuyển đổi số báo chí - Khởi đầu ấn tượng

Tỉnh Cà Mau hiện nay có 3 cơ quan báo chí, là Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và Tạp chí Văn nghệ Cà Mau. Các cơ quan báo chí và lực lượng người làm báo Cà Mau luôn thể hiện tinh thần dấn thân, nhiệt huyết, trách nhiệm gắn với tôn chỉ, mục đích hoạt động để hoàn thành sứ mệnh làm cầu nối chuyển tải; cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin toàn diện về đời sống xã hội nhanh, kịp thời, chính xác và chính thống. Kế thừa truyền thống báo chí đầy tự hào, trên nền tảng của những thành tựu đạt được, báo chí Cà Mau đang hoà dòng mạnh mẽ vào xu thế chuyển đổi số (CÐS).

Kiến tạo một Cà Mau Online bằng công nghệ 3D

Website camau360.com đã đi vào hoạt động được 6 tháng với những kết quả khả quan cùng tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai để tạo ra một Cà Mau Online.

Chủ công trong chuyển đổi số

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Ðoàn Thanh niên các cấp thực hiện tích cực, hiệu quả nhiệm vụ tiên phong trong chuyển đổi số.

Ðơn giản thủ tục, tạo thuận lợi cho dân

Thời gian qua, huyện U Minh triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung về cải cách hành chính (CCHC). Ðặc biệt, huyện chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nhất là thực hiện rà soát, đơn giản hoá TTHC và nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.

Ðể người dân dễ làm hồ sơ đất đai

Hồ sơ liên quan đến đất đai được đánh giá là lĩnh vực khó, với nhiều thủ tục hành chính (TTHC) phức tạp, do đó, ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) hết sức cố gắng, từng bước tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận lĩnh vực này. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất là Chỉ số Tiếp cận đất đai năm 2023 của tỉnh đã tăng vượt bậc, xếp vị trí 19/63 tỉnh, thành cả nước.

Từ 15/6 kinh doanh vàng phải xuất hoá đơn điện tử

Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hoá đơn điện tử (HÐÐT) trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng. Ðồng thời, ấn định thời gian cụ thể là sau ngày 15/6/2024, doanh nghiệp (DN) nào không thực hiện HÐÐT kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Người dân nông thôn thích ứng với thanh toán số

Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã xuất hiện ở khắp mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Có thể thấy, hình thức thanh toán trực tuyến đã và đang góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hình thành kinh tế số. Tại huyện Ngọc Hiển, việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và trở thành thói quen của người dân nông thôn.

Phục vụ tốt, dân đồng thuận

Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) có tác động quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM.