ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 23-9-24 09:26:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

“3 tại chỗ” phòng chống dịch tại các công ty thuỷ sản

Báo Cà Mau (CMO) Sáng nay (25/7), Tổ Công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất mặt hàng thuỷ sản trên địa bàn Phường 8, TP Cà Mau.

Đoàn đến kiểm tra tại: Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú; Công ty Cổ phần Chế biến và Dịch vụ Thuỷ sản Cà Mau; Công ty Cổ phần CAMIMEX.

Do tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, người lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp, các đơn vị đã tăng cường triển khai các biện pháp ứng phó, phòng chống dịch.

Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú, đại diện công ty cho biết: “Hiện nay, nhà máy có tổng số 6.600 lao động, chủ yếu là người nội tỉnh, trong đó lao động cư trú tại TP Cà Mau có hơn 5.000 người. Nhà máy thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương án “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ). Người tạm trú tại nơi tập trung phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ”.

Tổ Công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh làm việc tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú.

Công ty Cổ phần Chế biến và Dịch vụ Thuỷ sản Cà Mau có gần 1.500 lao động trực tiếp làm việc. Công ty cũng đã xây dựng phương án “3 tại chỗ” với khoảng 500 công nhân. Tổ chức ăn uống tại phân xưởng, phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, với 3 bữa ăn/ ngày, mỗi phần ăn 20.000 đồng, nước uống miễn phí. Tất cả chi phí do công ty hỗ trợ.

Bên cạnh đó, công ty còn bố trí các điểm khai báo y tế; khu vực cung ứng lương thực, thực phẩm; nơi khử khuẩn phương tiện, hàng hoá; bố trí hệ thống camera giám sát tại cổng, lối ra vào, khu vực lưu trú.

Đối với Công ty Cổ phần CAMIMEX, nơi có gần 800 công nhân đang làm việc, phương án tổ chức nơi lưu trú tập trung cho người lao động thực hiện bố trí theo từng ô, từng dãy, từng nhóm sản xuất riêng, trang bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu, mỗi hàng cách nhau tối thiểu 2 m.

Đối với lao động ở nhà trọ, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi ở, quá trình đi lại, làm việc hàng ngày phải đảm bảo đi trên một tuyến đường, tuyệt đối không được ghé dọc đường và tiếp xúc với người bên ngoài.

Qua kiểm tra tại các điểm, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của các đơn vị. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã triển khai các biện pháp tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Vị trí làm việc được bố trí đảm bảo giãn cách, đồng thời, chú trọng đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động./.

 

Hoàng Vũ

 

Xây dựng lối sống lành mạnh, phù hợp, phòng bệnh tim mạch

Do áp lực từ cuộc sống, rất nhiều người đã lơ là, chủ quan trong bảo vệ sức khoẻ. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro các bệnh lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ bản thân, trong đó có các bệnh lý về tim mạch. Đáng nói hơn, bệnh lý này không loại trừ bất cứ ai và có xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Bệnh ung thư đang tăng cao

Theo số liệu thống kê ghi nhận được tại Khoa Ngoại ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, hiện nay đơn vị đã tiếp nhận chăm sóc, khám và chữa trị thường xuyên cho gần 3.200 bệnh nhân mắc ung thư, tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023 (không kể số bệnh nhân tự đi thăm khám, phát hiện và được điều trị ở tuyến trên).

Cẩn trọng với nguồn thực phẩm từ gia cầm chưa qua kiểm dịch

Thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) là loại thực phẩm thiết yếu trong hầu hết các bữa ăn của nhiều hộ gia đình hiện nay. Bởi đây là loại thực phẩm có nguồn protein khá cao và rất tốt cho sức khoẻ, do có ít calo và chất béo bão hoà so với các loại thịt đỏ như: heo, cừu, trâu, bò… từ đó cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch hơn.

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.