ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:52:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo mục tiêu ngăn mặn, chống triều cường

Báo Cà Mau Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 6 người bị thương, chìm 11 phương tiện khai thác, khoảng 1.156 căn nhà bị thiệt hại, hư hỏng; 249 vị trí ven sông bị sạt lở và vỡ 1.727 m bờ bao... Ước thiệt hại về tài sản hơn 42 tỷ đồng.

Theo dự báo, những tháng cuối năm 2023, đỉnh triều sẽ cao hơn nhiều so với trung bình nhiều năm, hơn cả những năm có đỉnh triều đạt kỷ lục là 2019, 2020. Nguy cơ thiệt hại về tài sản, sản xuất của người dân, hư hỏng lộ nông thôn (do ngập), sạt lở đất ven sông, ven biển... là rất lớn nếu thiếu sự chủ động, thiếu đồng bộ giữa công trình và các dự án phi công trình.

Thời gian qua, việc nạo vét kênh mương thuỷ lợi được kết hợp vừa nâng cao hệ thống đê bao, lộ giao thông nông thôn để ngăn triều, chống tràn.

Triều cường đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân, nhất là bà con các huyện ven biển như Trần Văn Thời, Ðầm Dơi, U Minh, Phú Tân...

Ông Nguyễn Công Quốc, Phó trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thuỷ sản, Chi cục Thuỷ sản, nhận định, triều cường năm 2023 này được cho là diễn biến phức tạp nhất kể từ năm 2020 trở lại đây. Do đó, việc quản lý và hướng dẫn người dân trong sản xuất và bảo vệ tài sản gia đình là vô cùng quan trọng, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, đời sống, triều cường còn gây sạt lở nghiêm trọng. Ngập úng còn khiến nhiều tuyến đường nông thôn nhanh chóng xuống cấp. Chỉ tính riêng 2 đợt triều cường rằm tháng 9 và đầu tháng 10 âm lịch vừa qua, đã gây ngập cục bộ và tràn nhiều đoạn bờ bao vuông tôm của người dân. Ngoài ra, triều cường là nguyên nhân gây ra 4 vụ sạt lở đất với tổng chiều dài 40 m, làm thiệt hại 1 căn nhà, hư hỏng 1 cống vuông tôm.

Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, cho biết, để hạn chế thiệt hại do triều cường, nhiều năm qua, trong quá trình xây dựng lộ nông thôn, thị trấn đã kết hợp làm đê bao ngăn triều cường. Ðồng thời, vận động người dân tận dụng bùn đất trong quá trình cải tạo ao đầm nuôi tôm tôn tạo bờ bao, khuôn viên vườn, kê cao vật dụng trong gia đình... nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi triều cường lên cao bất thường.

Triều cường là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sạt lở ven biển ngày một nghiêm trọng, thiệt hại lớn về sản và đời sống của người dân. (Ảnh chụp tại cửa biển Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân).

Nhiều năm qua, tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều công trình, dự án, nhất là các dự án hạ tầng thuỷ lợi. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có văn bản đề nghị các địa phương kiểm tra, thống kê lại các tuyến đê bao xung yếu, cống... nhằm gia cố, đảm bảo mục tiêu ngăn mặn, chống triều cường.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thuỷ lợi, cho biết, hiện nay toàn tỉnh đang có 214 cống và 7 trạm bơm được quản lý, khai thác sử dụng để phục vụ sản xuất, đời sống của người dân. Hiện các cống vùng ngọt thuộc huyện Trần Văn Thời và U Minh đã đóng ngăn mặn. Các cống vùng mặn trên địa bàn TP Cà Mau, Cái Nước, Trần Văn Thời, Ðầm Dơi, Phú Tân vận hành ngăn triều cường phục vụ sản xuất theo yêu cầu của địa phương.

Ðể đảm bảo hệ thống công trình thuỷ lợi phát huy hết công năng trước dự báo triều cường dâng cao, công tác duy tu sửa chữa được quan tâm triển khai từ rất sớm. Năm 2023, toàn tỉnh có 85 công trình, dự án thuỷ lợi được triển khai thực hiện. Trong đó, bao gồm cả duy tu sửa chữa bờ bao, nạo vét kênh, sửa chữa các cống, đo đạc cắm mốc các cống, xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và lập quy trình vận hành 2 tiểu vùng. Ông Tùng cho biết thêm, đến thời điểm này, đã có 61 công trình, dự án được nghiệm thu, còn lại đang triển khai thực hiện với tiến độ từ 20-98%.

Cống Trùm Thuật đã được vận hành để ngăn triều, tháo úng phục vụ sản xuất của người dân xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.

Triều cường, nước biển dâng gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực, trong đó nghiêm trọng nhất là tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển và thiệt hại về tài sản, sản xuất, đời sống của người dân, đặc biệt là những hộ hiện còn đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ biển Tây. Nhằm từng bước giúp các hộ dân này ổn định cuộc sống, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng phương án sắp xếp, hỗ trợ, bố trí tái định cư các hộ gia đình, cá nhân sống trong lâm phần rừng phòng hộ biển Tây giai đoạn 2023-2025. Theo đó, dự kiến sẽ có 137 hộ được bố trí tái định cư. Riêng trong năm 2023, dự kiến hỗ trợ 1,7 tỷ đồng cho 85 hộ đã vào các khu tái định cư cất nhà ở ổn định./.

 

Nguyễn Phú

 

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Phòng, chống cháy rừng là bảo vệ tài sản chung

Bước vào cao điểm, thời tiết trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ nắng nóng gay gắt, nguy cơ cháy rừng cao. Trước thực trạng trên, huyện U Minh khẩn trương triển khai nhiều giải pháp chủ động thực hiện hiệu quả quy định, phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Nỗ lực cùng chính quyền phòng, chống sạt lở

Trong năm 2023, trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi xảy ra 23 vụ sụp lún, sạt lở đất, ước thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có 12 vụ sụp lún, sạt lở đất làm ảnh hưởng đến lộ giao thông nông thôn với chiều dài 428 m, ước thiệt hại 487,5 triệu đồng; bể bờ bao vuông tôm, chiều dài 75 m, ước thiệt hại 63,5 triệu đồng; làm hư hỏng nhà 3 hộ dân, ước thiệt hại 60 triệu đồng; làm hỏng 3 cầu nông thôn, ước thiệt hại 650 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xảy ra lốc xoáy làm tốc mái 19 căn nhà (trong đó sập hoàn toàn 3 căn), ước thiệt hại 218 triệu đồng.

Sớm hoàn thiện hạ tầng đê và giao thông tuyến bờ Tây

Với mục tiêu kiểm soát triều cường, phòng chống xói lở bờ biển, tạo điều kiện khôi phục đai rừng phòng hộ, giảm nhẹ thiên tai nhằm ổn định sinh kế, nâng cao đời sống cho cộng đồng dân cư góp phần phát triển bền vững khu vực ven biển Tây, UBND tỉnh vừa quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động tái định cư (RAP) Dự án xây dựng đê biển Tây từ Cái Ðôi Vàm đến Kênh Năm và kè phòng, chống sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu từ cửa biển sông Ông Ðốc đến cửa biển Bảy Háp.

Sạt lở tuyến sông Gành Hào

Sông Gành Hào chảy qua 2 tỉnh, Cà Mau và Bạc Liêu. Thời gian qua, dòng chảy xiết của sông Gành Hào thuộc địa phận TP Cà Mau đã làm một số nơi bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới.

Phòng chống cháy rừng - Không bất ngờ trong mọi tình huống

Trước dự báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên phạm vi rộng, kéo dài, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa khô 2023-2024 sẽ là khoảng thời gian căng thẳng cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Hiện các chủ rừng đang khẩn trương thực hiện các phương án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, quyết tâm bảo vệ rừng.

Cần thêm nhiều giải pháp ứng phó triều cường

Nhiều tuyến lộ nông thôn được đào đắp thêm đất đen bên ngoài; cống vuông, xung quanh nhà được gia cố, bồi trúc bằng đất, bê tông..., đó là cách mà bà con vùng ven biển trên địa bàn tỉnh ứng phó mỗi khi đến mùa triều cường.

Giám định dự án kè tạo bãi trồng rừng ven biển Tây

Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo giám định (lần 2) dự án xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ngập mặn ven biển Tây.