ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:10:31

“Em yêu biển, đảo quê hương”

Báo Cà Mau Nhằm bồi dưỡng tình yêu biển đảo quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ hôm nay, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) tổ chức phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho 18 trường THCS trên địa bàn huyện Ðầm Dơi.

Hơn 9 ngàn học sinh THCS trên địa bàn huyện tham gia cuộc thi diễn ra từ ngày 11-30/9 và chia thành 2 vòng thi. Vòng 1 từ ngày 11-16/9, Ban Tổ chức lựa chọn 100 em có kết quả cao nhất để thi đấu trực tiếp tại vòng chung kết tổ chức tại Trường THCS Phan Ngọc Hiển vào ngày 30/9 tới.

Học sinh tham gia lễ phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do Hải đoàn 42 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, tổ chức.

Trung tá Trịnh Minh Hiển, Phó chính uỷ Hải đoàn 42, chia sẻ: “Tôi hy vọng Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” sẽ tạo được hiệu ứng xã hội rộng lớn và để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các em”.

Em Trương Thị Minh Thư, học sinh lớp 8C, Trường THCS Phan Ngọc Hiển, bày tỏ: “Ở lứa tuổi học sinh, chưa thể đóng góp được nhiều, nhưng em chắc chắn rằng em vẫn có thể làm được nhiều việc khác, như: tham gia khẳng định chủ quyền biển, đảo quốc gia trên các diễn đàn, các cuộc nói chuyện với bạn bè; tham gia viết thư, vẽ tranh ca ngợi vẻ đẹp và sự phát triển của biển, đảo quốc gia. Cuộc thi lần này là hoạt động thú vị, giúp chúng em thể hiện tình cảm với biển đảo quê hương, các chiến sĩ cảnh sát biển đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ðồng thời, cung cấp cho chúng em những nội dung vô cùng bổ ích, góp phần bổ trợ thêm kiến thức trong nhiều môn học như: Ðịa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ văn; cũng như tạo điều kiện cho chúng em được giao lưu, học hỏi và nâng cao tinh thần trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” là hoạt động thường xuyên của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 nói chung và Hải đoàn 42 nói riêng. Ðây là hình thức tuyên truyền sinh động, hiệu quả và có sức lan toả rất lớn thông qua tổ chức sân chơi với cách làm sáng tạo./.

 

Thuỳ Mỵ

 

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Tập thể dục giữa giờ trong trường học là hoạt động quan trọng, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ðể định hình thói quen này cho học sinh, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có những giây phút tập thể dục giữa giờ đầy vui tươi, sôi nổi.