ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:23:42

“Khắc tinh” của kẻ gian

Báo Cà Mau (CMO) Xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, giáp ranh với nhiều xã nên vấn đề an ninh trật tự luôn được chính quyền xã, đặc biệt là lực lượng công an chú trọng. Không chỉ phát huy về sức người, mà giờ đây, bằng sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, nhiều mô hình an ninh được đưa vào đời sống, góp phần bảo vệ trị an, mang lại sự bình yên cho khu vực.

Được biết, mặc dù trên địa bàn chưa xảy ra các vụ trọng án, nhưng kẻ gian thường lợi dụng lòng tin của người dân, giả vờ vào nhà xem mua cây kiểng để thăm dò tài sản, thực hiện một số trộm cắp vặt như xe máy, vỏ lãi, cây kiểng, máy bơm…

Vốn là địa bàn khá rộng, chằng chịt về tuyến đường thuỷ lẫn bộ nên để việc quản lý, giám sát có hiệu quả, năm 2019, 4 cổng an ninh trật tự được xây dựng tại các ấp Thuận Hoà, Tân Hiệp và Tân An, tổng chi phí 80 triệu đồng. Mỗi cổng chiều ngang 4 m, cao 3,5 m, chìa khoá giao cho hộ dân ở gần cổng hoặc công an viên của ấp giám sát. Bình thường cổng luôn trong trạng thái mở, chỉ khi có sự cố xảy ra sẽ gọi điện thông báo để ngăn chặn kịp thời.

Ðầu năm 2020, nhận thấy cần trang bị thêm thiết bị giám sát 24/24, mô hình camera an ninh đi vào hoạt động. Do kinh phí mua sắm cao nên bước đầu lắp đặt được 4 máy tại 4 điểm ở ấp Tân Phước, Tân Thành Lập, địa bàn giáp với xã Tân Tiến và Trụ sở ấp Tân An.

Tất cả thông tin dữ liệu sẽ được quản lý thông qua điện thoại thông minh. Theo lệ, 3 ngày sẽ tiến hành trích xuất 1 lần, hoặc khi có người dân phản ánh. Từ khi đi vào hoạt động đã tiến hành trích hình ảnh, cung cấp dữ liệu cho Công an huyện Ðầm Dơi triệt phá 1 vụ trộm xe năm 2021.

Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh dễ dàng xem và quản lý trên điện thoại, giúp lực lượng công an và người dân giám sát khi có sự cố xảy ra.

Ðược biết, cả 2 mô hình đều là công trình xã hội hoá từ đề xuất của Công an xã, nguồn đóng góp từ doanh nghiệp và người dân. Trung tá Trương Văn Khánh, Trưởng công an xã Tân Ðức, cho biết: “Những nơi chọn lắp đặt đều thuộc vùng trọng điểm, nhiều tuyến giao thông, giáp ranh các ấp, xã lân cận. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, kẻ gian phần nào cảnh giác, e dè hơn, không dám manh động”.

Không chỉ những công trình mang tính tập thể, lực lượng công an còn vận động các hộ dân sinh sống trục lộ lớn gắn camera tự quản tại nhà, tạo thành hệ thống rộng khắp. Ðến nay ghi nhận có khoảng 50 camera sẵn sàng trích xuất khi cần thiết. Không chỉ ngăn chặn các vụ trộm cắp vặt, những vụ có tổ chức, mà bằng dữ liệu ghi được góp phần ngăn chặn tình trạng đua xe, đá gà...; cũng là cơ sở để làm bằng chứng cho các vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Anh Nguyễn Văn Tâm, ấp Tân An, xã Tân Ðức, người giữ chìa khoá cổng an ninh và điểm truyền hình ảnh dữ liệu camera an ninh khu vực, chia sẻ: “Lúc địa phương vận động chi phí lắp đặt camera, gia đình tôi ủng hộ 200.000 đồng. Trước đây khi chưa lắp, gia đình từng bị trộm lấy mất cây kiểng có giá trị. Ðến nay tình trạng trộm cắp giảm nhiều, tối ngủ cũng yên tâm hơn. Ðược giao quản lý tài sản chung, nhà tôi lúc nào cũng cử người ở nhà để túc trực".

Ông Trần Nam Hồng, công an viên phụ trách ấp Tân An, xã Tân Ðức, thông tin: “Mặc dù đã có camera và cổng rào nhưng chúng tôi cũng tuyên truyền người dân hết sức cảnh giác với những đối tượng lạ mặt. Những hành vi đáng nghi là phải theo dõi báo về địa phương khi cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng nên tự bảo quản lấy tài sản của mình, tránh để kẻ gian thừa cơ trục lợi”.

Giữ vững an ninh trật tự, cảnh giác với mọi loại tội phạm cũng là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. “Ðịnh kỳ, công an xã viết các bài tuyên truyền với tiêu đề "Tự phòng, tự quản" để cảnh báo người dân theo hình thức chạy phát loa di động đến từng ấp. Trực tiếp tuyên truyền vào những đợt cao điểm, họp dân. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã phối hợp với công an ấp, tổ Nhân dân tự quản (đã xây dựng được 165 tổ/12 ấp) tăng cường tuần tra vào giữa đêm đến gần sáng cả đường bộ lẫn đường thuỷ”, Trung tá Khánh chia sẻ thêm./.

 

Yến Nhi

 

Dẫn giải 1 tàu vi phạm về cảng Hải đội 421 để xử lý

Tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho hay, lực lượng chức năng của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển đã phát hiện, xử lý 1 tàu vận chuyển dầu trái phép.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh

Ngày 25/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Trường THPT Thới Bình tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 900 em học sinh của trường.

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

Xây dựng thế trận đoàn kết trong Nhân dân

Đại tá Phạm Bá Sỹ, Phó cục trưởng cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh giá cao kết quả mà Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 trong thực hiện Đề án“Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới”, từ đó đã xây dựng được thế trận vững chắc, đoàn kết trong Nhân Dân, tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện đề án này vào sáng 23/11.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ

Chiều 17/11, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển do Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, trao đổi thông tin với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau.