ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 03:07:31
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

“Kịch bản” thu ngân sách năm 2021

Báo Cà Mau (CMO) Năm 2020 được đánh giá là năm đầy khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến tất cả các mặt kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ngành thuế đã thu đạt và vượt dự toán được giao. Trên nền tảng kết quả đạt được, ngành thuế đã và đang xây dựng dự toán để tiếp tục bứt phá trong năm mới.

Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Thành Sua cho biết: “Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tài chính, ngành thuế đã xây dựng dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021 từ rất sớm, đảm bảo tăng tối thiểu từ 9-11% so với đánh giá ước thực hiện năm 2020, sau khi loại trừ giảm thu do chính sách và nguồn thu tăng đột biến. Tuy nhiên, mức tăng thu cụ thể từng địa phương tuỳ theo điều kiện, đặc điểm và phù hợp với tốc độ tăng thu ngân sách qua các năm”.

Đảm bảo nguyên tắc xây dựng dự toán

Tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 dự báo nhiều khả quan, góp phần tăng thu ngân sách.

Dự toán được hình thành trên cơ bản đảm bảo yêu cầu về tính tích cực, sát thực tế phát sinh, tổng hợp đầy đủ các khoản thu ngân sách mới trên địa bàn, rà soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu. Đồng thời, phân tích, đánh giá cụ thể những tác động ảnh hưởng đến dự toán thu NSNN năm 2021 theo từng địa bàn, từng lĩnh vực thu, từng khoản thu, sắc thuế. Trong đó, tập trung đánh giá ảnh hưởng nguồn thu do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, thực hiện các chính sách gia hạn, miễn, giảm thuế... Từ đó, đề ra giải pháp tăng cường công tác quản lý, chống thất thu, gian lận thương mại, trốn thuế, quản lý chặt chẽ giá tính thuế; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế; quyết liệt xử lý nợ đọng thuế.

Trên nguyên tắc đó, Cục Thuế tham mưu UBND tỉnh xây dựng dự toán 2021, làm việc với Bộ Tài chính và đã được Quốc hội thông qua. Và cũng với nguyên tắc đó, Cục thuế xác định lại với từng địa phương để xây dựng dự toán năm 2021 cho sát với từng đơn vị.

Ông Sua cho biết thêm: “Dự toán năm 2021 đến thời điểm này có thể nói đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục để tham mưu UBND tỉnh phân bổ dự toán năm 2021. Theo đó, dự toán đã được thông qua HĐND với tổng thu NSNN trên địa bàn năm 2021 là 5.478,7 tỷ đồng, tăng hơn so với dự toán Trung ương giao 155 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa 5.462,7 tỷ đồng. Nhìn chung, dự toán năm 2021 không tăng nhiều so với ước thực hiện”.

Đồng thời, trên cơ sở dự toán được giao, Cục thuế đã thông báo triển khai dự toán các nguồn thu sắc thuế đến từng đơn vị, địa phương. Theo đó, Chi cục Thuế khu vực IV được phân giao dự toán thu trên 110 tỷ đồng (huyện U Minh, Thới Bình); Chi cục Thuế khu vực III gần 190 tỷ đồng (Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời); Chi cục Thuế khu vực II tổng thu gần 520 tỷ đồng (Đầm Dơi, TP Cà Mau) và Chi cục Thuế khu vực I được giao trên 66 tỷ đồng (Ngọc Hiển, Năm Căn).

“Kịch bản" mới cho các nguồn thu

Phân tích về những khả năng, kịch bản thu ngân sách diễn ra trong năm mới, ông Sua cho biết thêm, tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 có thể không có gì khác hơn năm 2020. Về tăng trưởng, các mục tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2021 của UBND tỉnh chỉ tăng trưởng từ 6,5-7%. Dịch bệnh diễn biến cũng chưa lường được. Hiện nay, các hoạt động chủ yếu ở dạng duy trì: chế biến thuỷ sản xuất khẩu, vận tải, nhà hàng khách sạn… chưa có bứt phá, chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay thì 6,5% tăng trưởng kinh tế rất khó đạt được. Từ đó, kéo theo thu ngân sách cũng khó đạt.

Thêm vào đó, các chính sách hiện nay nếu giữ ở mức bình thường không điều chỉnh có khả năng sẽ khai thác được. Nhưng nếu dịch bệnh có diễn biến khác, chính sách đi kèm theo sẽ gây khó cho công tác thu ngân sách. Đó là các yếu tố tác động.

Dự báo năm 2021 bứt phá, ngành thuế có đầy đủ cơ sở để bứt phá. Bởi về mặt đầu tư, năm 2021 một số dự án hiện nay tương đối rõ. Về khai thác tăng thu sẽ tiếp tục khai thác các dự án đầu tư như điện gió, điện năng lượng… Đây sẽ là khoản tăng cho nguồn ngân sách.

Bên cạnh đó, khai thác nguồn thu từ xăng dầu, các dự án về đất năm tới có khả năng phát sinh, như giai đoạn 2 của Happy Home, một số dự án đang khởi công giai đoạn 2 của Công ty Minh Thắng, Quang Tiền, Vincom… Đây cũng là những nguồn có thể tăng thu.

Ông Sua lạc quan: “Nhìn chung, dịch Covid-19 tác động chủ yếu nhóm doanh nghiệp ngoài quốc doanh, mà nhóm này hiện nay đóng góp không lớn, khoảng 500 tỷ đồng/năm. Như vậy, với những nguồn thu được dự báo trước, nếu không có gì thay đổi, đột biến, năm 2021 sẽ rất khả quan, chắc chắn sẽ thu từ đạt đến vượt dự toán ngân sách được giao. Khả năng năm 2021 sẽ tăng thu hơn 5% so dự toán”./.

Hồng Nhung

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.