ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 22:32:14

“Nóng” chuyện sạt lở

Báo Cà Mau (CMO) Hàng năm, thời điểm sắp vào mùa mưa bão, địa bàn các huyện: Ðầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển… là những nơi “nóng” về tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Chỉ riêng hai huyện Ðầm Dơi và Năm Căn trong mấy ngày qua đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, rất may không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi sạt lở xảy ra, lãnh đạo huyện cùng chính quyền địa phương đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống; cũng như tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do sạt lở, giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt. Ðồng thời, huyện chỉ đạo chính quyền địa phương kiểm tra những địa điểm có nguy cơ sạt lở, báo cáo lên cấp trên kịp thời xử lý, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Báo Cà Mau ghi nhận một số vụ sạt lở trong những ngày qua.

Nhiều cơ sở sản xuất tôm giống khu vực ngang chợ Vàm Ðầm thuộc ấp Nhà Luận, xã Tam Giang phải di dời vì sạt lở.

Vụ sạt lở đất nghiêm trọng dài hơn 16 m tại ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi đã làm hư hỏng một phần tuyến lộ ô tô từ xã Tân Tiến về xã Nguyễn Huân, vào ngày 22/5. (Trong ảnh: Lãnh đạo huyện kiểm tra hiện trường và chỉ đạo chính quyền địa phương làm rào chắn cảnh báo, đồng thời báo cáo cấp trên kịp thời xử lý).

Cách đây vài ngày, đoạn đường trên phần đất của hộ ông Võ Văn Chương dọc kênh Trưởng Ðạo (xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi) đã sạt lở gần 10 m. Ngay sau đó, chính quyền địa phương vận động bà con hỗ trợ đưa phương tiện cơ giới khắc phục hậu quả, phục vụ lưu thông tạm thời.

Khu vực ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn là một trong những điểm thường xuyên bị sạt lở. Chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.

Phần đất của Cây xăng Công Ðoàn tại ấp Hố Gùi, xã Tam Giang, huyện Năm Căn bị sạt lở hơn 10 m, đến sát cửa hàng kinh doanh xăng dầu, rất nguy hiểm.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.