ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:32:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

“Số hoá” y tế cơ sở

Báo Cà Mau (CMO) Ðược đánh giá là một trong các đơn vị nổi bật về công tác hướng dẫn người dân cài đặt, ứng dụng phần mềm đặt lịch khám bệnh từ xa (vnCare) và hồ sơ sức khoẻ điện tử (HSSKÐT), thời gian qua, huyện Phú Tân không ngừng nỗ lực triển khai phần mềm đến từng người dân trên địa bàn, nhất là tuyến y tế cơ sở, mang lại lợi ích thiết thực.

Bác sĩ Phạm Văn Liêm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, cho biết: “Phú Tân nằm cách xa trung tâm tỉnh, điều kiện giao thông không thuận lợi, người dân bị hạn chế tiếp cận với các dịch vụ y tế. Cùng với đó, do mặt bằng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong Nhân dân vẫn còn khá thấp, ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng cung cấp cũng như tiếp nhận các dịch vụ y tế thông qua hệ thống số. Chính vì vậy, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động triển khai đưa các ứng dụng để người dân có điều kiện tiếp cận và dễ dàng hơn trong khám, chữa bệnh”.

Ðặt lịch khám bệnh từ xa “vnCare” được đánh giá là một ứng dụng quản lý, kết nối người dân với y tế, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần tích cực cho hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân. Nhận thấy tiện ích đó, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã thành lập các tổ CNTT hỗ trợ tuyến xã (8 xã, 1 thị trấn) thực hiện cài đặt ứng dụng này.

Việc người bệnh đặt lịch trước trên hệ thống giúp đội ngũ bác sĩ dễ dàng theo dõi và không bị áp lực lượng bệnh.

 “Về phía tuyến xã, chúng tôi hướng dẫn cán bộ đầu mối các xã là nhân viên y tế xã, nhân viên y tế ấp, đoàn viên, thanh niên, lực lượng chuyển đối số cộng đồng của các đơn vị... Sau đó, thành lập các tổ CNTT, phân công trực tiếp, giao chỉ tiêu nhiệm vụ từng thành viên phụ trách khu vực, địa bàn, tiến hành triển khai hướng dẫn bà con cài đặt và sử dụng phần mềm. Kế hoạch được triển khai đồng bộ từ xã đến ấp, có theo dõi, giám sát, hỗ trợ, giúp đỡ tháo gỡ khó khăn khi cần thiết”, Bác sĩ Phạm Văn Liêm cho biết thêm.

Song song đó, huyện còn tiến hành cập nhật chuẩn hoá thông tin người dân (căn cước công dân/định danh điện tử) đồng bộ dữ liệu kho dân số của phần mềm VNPT-HMIS (hệ thống thông tin quản lý y tế) để mỗi người dân đều có hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân.

Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn triển khai quyết liệt, tính đến hiện tại, toàn huyện đã cài đặt ứng dụng vnCare cho 47.354 người dân, chiếm 47,72% dân số trên địa bàn, góp phần vào tiêu chí về tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử ≥ 50% trong xây dựng NTM. Trong đó, 100% bác sĩ các trạm y tế/phòng khám đa khoa khu vực và Trung tâm Y tế Phú Tân đã cài đặt, sử dụng thạo các chức năng của phần mềm vnCare.

“Kết quả bước đầu hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt, tiếp cận với phần mềm mới là nỗ lực rất lớn của huyện. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân quen dần với dịch vụ mới này. Nhờ xuống tận cơ sở chỉ đạo gấp rút nên số lượng đặt lịch trên ứng dụng vnCare tăng mạnh”, Bác sĩ Liêm phấn khởi.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, trong 7 tháng năm 2023, toàn huyện đã có khoảng 52.800 lượt người dân đến khám, chữa bệnh (trung tâm tiếp nhận trên 11.600 lượt; tuyến cơ sở hơn 41 ngàn lượt), trong đó, ghi nhận số lượt đặt lịch hẹn khám tại cơ sở y tế gần 6 ngàn; đặt lịch tư vấn Online 35 trường hợp qua vnCare.

Nhờ cài đặt và ứng dụng phần mềm khám chữa bệnh từ xa giúp người dân huyện Phú Tân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện nhanh chóng, dễ dàng hơn, không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Vừa mới đăng ký khám, chữa bệnh bằng phần mềm vnCare cách đây ít ngày, ông Dương Thanh Hồng, ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, chia sẻ: “Tôi biết phần mềm này khá lâu và đã đăng ký sử dụng từ đầu năm nay. Nhà tôi ở cách khá xa Trung tâm Y tế huyện, khi đăng ký trước, mình có thể chủ động thời gian, đến khám liền, được ưu tiên lựa chọn phòng khám, bác sĩ, giờ khám cụ thể. Trên hệ thống cũng có thể xem lại lịch sử khám, chữa bệnh và toa thuốc sử dụng. Do đăng ký trước nên bác sĩ cũng không áp lực lượng bệnh. Dịch vụ này rất nhiều tiện lợi”.

Bác sĩ Phạm Văn Liêm cho biết: “Việc triển khai phần mềm vnCare tại tuyến y tế cơ sở giúp cải tiến rất nhiều trong tiếp nhận bệnh, làm giảm bớt thời gian chờ đợi và tạo thuận lợi cho người bệnh. Chức năng xem lại lịch sử khám bệnh, toa thuốc, các thủ thuật cận lâm sàng, các xét nghiệm đã thực hiện... cũng được lưu trữ rõ ràng, dễ tìm kiếm”.

Với những tính năng hỗ trợ phù hợp và những lợi ích mà phần mềm mang lại, Trung tâm Y tế Phú Tân tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn người dân sử dụng và chỉ đạo các trạm y tế xã phân công cán bộ trực, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng phần mềm; tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát, chuẩn hoá thông tin, cập nhật căn cước công dân cho nhân khẩu còn thiếu, cập nhật lại hồ sơ sức khoẻ cho Nhân dân. Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân hình thành thói quen sử dụng các phần mềm trên điện thoại thông minh để thực hiện các giao dịch số; đặc biệt liên quan đến khám, chữa bệnh hoặc tư vấn từ xa, theo dõi sức khoẻ./.

 

Hồng Nhung

 

Ðiển hình số hoá trong cải cách hành chính

Là một trong những đơn vị được đánh giá cao trong nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, UBND xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo thuận lợi, hài lòng người dân và doanh nghiệp.

Phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, đã thống nhất lựa chọn chủ đề 2024 là năm “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hoá các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Ðộng lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.

Ứng dụng chuyển đổi số trong giao thương

Trên địa bàn huyện Ngọc Hiển hiện có 25 sản phẩm OCOP 3 sao, 1 sản phẩm OCOP 4 sao. Các sản phẩm được chủ thể đa dạng phương thức quảng bá qua nhiều kênh phân phối giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm, chọn mua, qua đó góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Xu hướng giao tiếp mới trong kỷ nguyên “không chạm”

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các ngân hàng, tổ chức tài chính đang tìm kiếm những giải pháp mới để nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng.

Đạt, vượt nhiều chỉ tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06

Tại Hội nghị trực tuyến 3 cấp tổng kết công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06 năm 2023 và đề ra nhiệm vụ năm 2024 được tổ chức chiều 18/1, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo, “Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, để Nhân dân tin tưởng vào chính quyền địa phương trong triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06”.

Chuyển đổi số làm hài lòng người bệnh

Chuyển đổi số, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân luôn là ưu tiên hàng đầu của ngành y tế Cà Mau.

Sản xuất - tiêu thụ gần hơn qua nền tảng số

Huyện U Minh chú trọng ứng dụng công nghệ số trong xây dựng NTM và mang lại kết quả tích cực.

Tạo nền chính quyền số, công dân số

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, người dân có điện thoại thông minh chiếm 75%, hộ gia đình có sử dụng mạng Internet chiếm 60%, hạ tầng băng thông rộng cáp quang kết nối Internet phủ khắp 7/7 xã, thị trấn. Ðây là điều kiện thuận lợi, nền tảng để huyện hướng đến chính quyền số, công dân số.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế số trong năm 2024

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 của đơn vị vào chiều 10/1, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Quốc Chính thông tin, năm 2023 là năm dữ liệu số, tỉnh đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo các điều kiện cần thiết, tạo nền móng vững chắc thực hiện, triển khai các giải pháp phát triển kinh tế số, xã hội số trong những năm tiếp theo.

Xây dựng thành phố thông minh, hiện đại

Tích cực thực hiện chuyển đổi số (CÐS) để xây dựng và phát triển thành phố thông minh, hiện đại - đó là quyết tâm hành động của cả hệ thống chính trị TP Cà Mau.