(CMO) Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ vừa được tổ chức sáng nay (ngày 28/4) diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ Tp. Cà Mau lần thứ III (Ngày hội).
Hội thi thu hút sự tham gia của 26 đội đến từ Hội LHPN các huyện, Tp. Cà Mau và các xã, phường trên địa bàn Tp. Cà Mau cùng nghệ nhân các tỉnh.
Theo đó, các đội có thời gian chế biến và trình bày là 180 phút. Các nguyên liệu làm bánh là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả,… đảm bảo có nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu.
Ban giám khảo chấm điểm và nghe thí sinh thuyết trình.
Các loại bánh dân gian được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên và được trình bày đẹp, sáng tạo.
Chè bồn bồn, món ngon mới lạ của đơn vị huyện Cái Nước, mang đến ấn tượng đặc biệt tại hội thi.
Điểm tối đa cho sản phẩm bánh là 100, theo các tiêu chí: Chất lượng sản phẩm bánh (Nguyên liệu, hương vị, trạng thái, an toàn, vệ sinh); hình thức (phù hợp, mẫu mã đẹp, sáng tạo, đặc trưng vùng miền); thuyết trình tốt về quy trình chế biến (giá trị, chất lượng, cách thưởng thức bánh).
Bà Trần Thị Huệ Linh, thành viên chính thức Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Ban giám khảo hội thi, đánh giá cao sự thành công của Ngày hội, trong đó có hội thi bánh dân gian Nam bộ. Năm nay, các đội thi tham gia có sự đổi mới, sáng tạo, và người tham gia thi không chỉ là các dì, các mẹ, các chị mà còn có các anh, đặc biệt là các bạn trẻ - những truyền nhân tiếp nối.
Hội thi không chỉ có các dì, các mẹ, các chị mà các anh cũng hăng hái tham gia với sự khéo léo và sáng tạo.
Thực khách nhí háo hức thưởng thức bánh khọt.
Các chị phấn khởi khi đã hoàn thành sản phẩm dự thi.
“Tôi đặc biệt ấn tượng món chè bồn bồn, bởi từ một sản vật địa phương xưa nay được chế biến quen thuộc trong bữa cơm gia đình lại được các chị biến tấu thành món chè dân dã, thơm ngon, bổ dưỡng. Các món bánh dự thi không chỉ ngon mà còn được tạo hình độc đáo, mang nét riêng của Cà Mau”, bà Huệ Linh phấn khởi.
Ngày mai (29/4), sẽ diễn ra hội thi gói bánh tét với mỗi đội thi phải thực hiện 2 loại nhân (nhân thịt hoặc mỡ và nhân chuối). Bánh phải buộc bằng dây lát, kích cỡ đòn bánh đường kính 0,70cm x dài 30cm. Thời gian cho mỗi đội thi là 60 phút, từ 9 - 10 giờ, sau đó Ban giám khảo chấm thi đơn vị nào gói được số lượng nhiều hơn, đẹp, đúng kích cỡ theo quy định thì được giải cao nhất (tính từ cao xuống thấp).
Kết quả các hội thi được công bố tại chương trình bế mạc, diễn ra lúc 19 giờ ngày 2/5./.
Băng Thanh – Lê Tuấn