ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 01:43:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

298 tổ chức, cá nhân được tuyên dương nộp thuế năm 2019

Báo Cà Mau (CMO) “Vừa thực hiện tốt chính sách ưu đãi thuế giúp các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khôi phục sản xuất, vừa phấn đấu đạt và vượt dự toán được giao, đảm bảo ổn định cân đối ngân sách”. Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi tại Hội nghị “Tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2019” vào ngày 30/10. Hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đến dự.

Nhấn mạnh về kết quả thu ngân sách năm 2019, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Nguyễn Văn Bé cho biết, nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 được Bộ Tài chính, HĐND tỉnh thông qua là 4.519 tỷ đồng. Kết quả, tổng thu NSNN do ngành Thuế quản lý thu được 5.638 tỷ đồng, vượt dự toán 1.119 tỷ đồng, đạt 124,8% dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính và Nghị quyết HĐND tỉnh giao, đạt 112,3% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Thuế giao, đạt 103,6% chỉ tiêu phấn đấu UBND tỉnh giao, tăng 20,3% so thực hiện cùng kỳ. Đây là năm có số thu cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Đạt được kết quả đó, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn đã đóng góp rất lớn cho thành quả này.

Theo đó, để kịp thời biểu dương cá nhân, tổ chức đã năng động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, đóng góp lớn vào ngân sách địa phương, dịp này, UBND tỉnh đã ra quyết định khen 49 doanh nghiệp, 18 cá nhân; Bộ Tài chính quyết định khen 5 doanh nghiệp, 2 cá nhân; Tổng cục Thuế quyết định khen 35 doanh nghiệp, 2 hộ kinh doanh; Cục Thuế quyết định khen thưởng 144 doanh nghiệp, 28 hộ kinh doanh và 15 cá nhân thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi trao Bằng khen của Bộ Tài Chính cho 5 doanh nghiệp, 2 cá nhân thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2019

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi biểu dương kết quả thu ngân sách đạt được của ngành thuế cũng như sự đóng góp của các tổ chức cá nhân vào ngân sách nhà nước năm 2019.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự báo, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến bất thường, khó lường, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19, thiệt hại nặng nề ảnh hưởng của thiên tai, đòi hỏi tăng chi ngân sách rất nhiều, áp lực rất lớn cho cân đối ngân sách để thực hiện công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả trên.

Do vậy, để phấn đấu đạt chỉ tiêu 6.000 tỷ đồng năm 2020, UBND tỉnh kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục giữ vững và phát huy năng lực sản xuất-kinh doanh, thực hiện tốt chính sách thuế, tăng tỷ lệ đóng góp cho ngân sách nhà nước, cùng chung tỉnh nhà khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đồng thời, đề nghị ngành thuế đồng hành cùng doanh nghiệp, vừa thực hiện tốt chính sách ưu đãi thuế giúp các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khôi phục sản xuất, vừa phấn đấu đạt và vượt dự toán được giao, đảm bảo ổn định cân đối ngân sách./.

Hồng Nhung


 

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.