ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:35:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

30 đội thi tìm hiểu về cải cách hành chính

Báo Cà Mau (CMO) Sáng ngày 12/12, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức khai mạc cuộc thi “Tìm hiểu về cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030”. Dự lễ có đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham gia cuộc thi có 30 đội đến từ các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố; các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

Mỗi đội sẽ trải qua 2 vòng thi: giới thiệu về đội thi và bốc thăm trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm của Ban Giám khảo; trình bày sáng kiến hoặc trình diễn tiểu phẩm, kịch ngắn… liên quan đến lĩnh vực cải cách hành chính (CCHC).

Phát biểu khai mạc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt hy vọng sau cuộc thi những mặt tích cực trong công tác CCHC của tỉnh được nhân rộng, lan toả.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI khẳng định CCHC là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của tỉnh, theo đó UBND tỉnh ban hành Nghị quyết Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu xây dựng hệ thống cơ quan hành chính của tỉnh năng động, hiện đại, chuyên nghiệp, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, liêm chính phục vụ Nhân dân; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu có đầy đủ phẩm chất, năng lực và uy tín.

Theo đó, công tác CCHC của tỉnh được triển khai đồng bộ trên 6 nội dung về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách bộ máy hành chính, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phòng, chống tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực phục người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Huỳnh Út Mười, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng hoa cho Ban giám khảo cuộc thi.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ, công tác CCHC của tỉnh còn chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng.

“Chỉ có thực hiện tốt CCHC, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhanh, thuận lợi mới thu hút được đầu tư, tạo việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà. Hy vọng sau cuộc thi thì những mặt tích cực trong công tác CCHC của tỉnh được nhân rộng, lan toả, tiếp tục phát huy trong thời gian tới; đồng thời tìm kiếm những giải pháp, sáng kiến mới góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC được nâng lên”, Chủ tịch UBND tỉnh gởi gắm.

Đội thi đến từ Ban Dân vận Tỉnh uỷ thực hiện phần thi giới thiệu về đội và bốc thăm trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm của Ban Giám khảo.
Tham gia cuộc thi có 30 đội đến từ các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố; các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

 

Hồng Phượng

 

Ðiển hình số hoá trong cải cách hành chính

Là một trong những đơn vị được đánh giá cao trong nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, UBND xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo thuận lợi, hài lòng người dân và doanh nghiệp.

Hướng dẫn tận tình, nhanh chóng số hoá

Ðặc thù thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) là vùng biển, người dân tập trung đông đúc, bám biển mưu sinh, nên việc tiếp cận với công nghệ trong cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số còn nhiều hạn chế. Vì thế, UBND thị trấn Sông Ðốc luôn đẩy mạnh tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), góp phần từng bước số hoá các thủ tục tại đây.

Ðầm Dơi hoàn thành nhiệm vụ cải cách hành chính

Huyện Ðầm Dơi đang từng bước đổi mới nội dung, hình thức thực hiện chuyển đổi số, cải cách hành chính (CCHC), nhằm phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp (DN).

Về đích sớm chỉ tiêu cải cách hành chính

Với sự chỉ đạo kỳ quyết của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của các đơn vị, địa phương, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh năm qua chuyển biến tích cực. Kết quả thể hiện qua Chỉ số CCHC của tỉnh tăng 16 bậc; Chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước của tỉnh tăng 18 bậc; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 4 bậc. Tính đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thành đúng và trước hạn 34/34 nhiệm vụ theo kế hoạch CCHC đã đề ra.

Một cửa hiện đại - Tăng sự hài lòng

Huyện Cái Nước là 1 trong 3 đơn vị điểm của tỉnh về thực hiện thí điểm mô hình một cửa hiện đại tại UBND huyện từ năm 2016. Ðến nay, qua 7 năm triển khai, mô hình đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng, phục vụ tốt nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của doanh nghiệp và người dân địa phương.

Cải thiện nhanh chỉ số cải cách hành chính

Theo kết quả công bố, trong năm 2022, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh xếp hạng 30 (tăng 16 bậc), nhưng vẫn còn nhiều tiêu chí, tiêu chí thành phần chưa đạt điểm tối đa hoặc bị điểm 0; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh xếp thứ 58 (giảm 26 bậc), trong đó, có đến 6/10 chỉ số thành phần giảm mạnh về vị trí xếp hạng. Theo đó, để cải thiện và nâng cao Chỉ số CCHC, Chỉ số hài lòng của người dân, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp cải thiện các chỉ số.

Tạo niềm tin từ thái độ phục vụ

Chọn cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá với mục tiêu "Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo”, với sự quyết tâm của Ðảng uỷ, UBND, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình thực hiện công tác CCHC từng bước đạt kết quả tốt, tạo niềm tin trong Nhân dân.

Gỡ khó trong cấp, đổi giấy phép lái xe

Thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) và Chiến dịch “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến" (DVCTT), Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến, từng bước số hoá hồ sơ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, lĩnh vực TTHC cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) đang gặp một số trở ngại cần tháo gỡ.

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.