ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 12:07:55

Ấm áp chiều biên

Báo Cà Mau (CMO) Khi sắc xuân tràn ngập các vùng biên giới biển, cũng là lúc những người lính biên phòng gác lại niềm riêng, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ vì niềm vui chung của mọi người, mọi nhà.

Về Ðồn Biên phòng Khánh Hội (xã Khánh Hội, huyện U Minh) vào những ngày cuối năm, lòng rộn ràng khi không khí xuân đã len lỏi khắp nơi đây. Những cây mai được cắt tỉa tỉ mỉ, bàn thờ được lau dọn tươm tất, những con đường vùng biên rực rỡ cờ hoa. Ðâu chỉ người dân, ngọn gió xuân còn mang nhiều hy vọng khiến tâm hồn cán bộ, chiến sĩ biên phòng như reo vui.

Thay cờ cho các tàu đánh cá để chuẩn bị đón Tết Quý Mão.

Xuân đến nhưng nhiệm vụ chung vẫn nặng gánh trên vai. Các cán bộ, chiến sĩ căng mình, khắc phục khó khăn, quên tạm nỗi niềm thương nhà nhớ quê để bảo vệ bình yên cho Nhân dân trên địa bàn đóng quân. Có rất nhiều chiến sĩ trẻ đã nhiều năm không về nhà ăn Tết nhưng lại lấy tình quân - dân như cá với nước làm ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn. Bởi nơi họ nhận nhiệm vụ vẫn còn nhiều hoàn cảnh khốn khó của người dân, nhiều em nhỏ phải chật vật trong điều kiện đến trường… Mỗi chiến sĩ chung tay giúp dân để bà con có được cái Tết trọn vẹn theo cách của riêng mình.

Theo chân Trung uý Lương Văn Bình, Phó đội trưởng Ðội Vận động quần chúng vào các lớp học mới thấy được cái tình của các em học sinh nơi đây dành cho người lính biên phòng. Bình cho biết: “Mỗi tháng đơn vị đều xây dựng chuyên đề phối hợp với các trường trên địa bàn nhằm tuyên truyền pháp luật đến các em học sinh. Tuỳ từng lứa tuổi, cấp học mà có cách tuyên truyền khác nhau”. Chất giọng trầm ấm, cách truyền đạt dí dỏm, các tiết học của "thầy giáo" Bình luôn được các em học sinh hào hứng tiếp thu.

Tranh thủ thời gian để đứng lớp, Trung uý Lương Văn Bình hướng dẫn các em tình huống tự bảo vệ mình khi bị xâm hại hoặc bị bạn bè cô lập.

Trung uý Bình quê Nghệ An, vào Cà Mau công tác từ năm 2018, khi vừa mới ra trường. Anh chia sẻ: “Ban đầu mới vào, cách sống vùng, miền khác nhau nên hơi bỡ ngỡ, nhưng lâu dần cũng quen. Giờ thì tôi đã quen những món ăn cũng như phong tục tập quán ở đây rồi!”.

 Gần 5 năm công tác tại Ðồn Biên phòng Khánh Hội nhưng hết 3 mùa xuân Trung uý Bình đón Tết xa nhà. Xuân Quý Mão này, Trung uý Bình đăng ký ở lại đơn vị cùng anh em trực Tết. Trung uý Bình chia sẻ: "Bản thân tôi luôn xác định đồn là nhà, biên giới là quê hương, tình cảm gắn bó với đơn vị nên năm nào tôi cũng xung phong ở lại trực Tết. Là Phó bí thư Chi đoàn nên tôi đang xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ban Chỉ huy thực hiện chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biển”. Ðây là chương trình được tổ chức thường niên như: gói bánh tét, tặng quà các gia đình khó khăn, các chương trình giao lưu văn nghệ… để mang lại giá trị tinh thần, cũng như thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho bà con trên địa bàn".

"Bà con ở đây vui lắm, về với bà con nơi đây như về với gia đình, rất trân quý tình cảm của họ dành cho người lính biên phòng. Bà con khiến tôi lúc nào cũng thoải mái và vui vẻ. Ðiều ấn tượng nhất, nhớ nhất là giây phút giao thừa, anh em đơn vị ngồi quây quần bên nhau cùng kể lại những chuyện trong một năm đã qua. Ban Chỉ huy rất quan tâm, cứ giao thừa là gọi video trực tuyến cho gia đình anh em trong đơn vị để động viên nên gia đình rất phấn khởi, không còn buồn phiền người thân không về quê ăn Tết cùng. Ðây chính là giây phút xúc động và an ủi cho những người cán bộ xa quê!”, Trung uý Lương Văn Bình bày tỏ.

Suốt câu chuyện của mình khi năm hết Tết đến, Trung quý Bình chưa hề ngơi nói về những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đang có nguy cơ bỏ học. Anh bảo, mình vẫn đang liên hệ với trường, cô chủ nhiệm của các em để đến tận nhà tìm cách hỗ trợ. Rồi Bình lại lo, xuân đến có nhiều hộ khó khăn, anh định tham mưu với Ban Chỉ huy tặng bánh tét để bà con có điều kiện vui xuân… Nỗi niềm người chiến sĩ trẻ cứ lan toả và ngấm trong từng mạch cảm xúc của người nghe, làm cái se lạnh của không khí Tết chợt ấm dần.

Trung uý Bình ân cần thăm hỏi người dân về việc chuẩn bị cho năm mới.

Câu chuyện của Thiếu uý Lang Văn Huy, Ðội trưởng Tham mưu hành chính, quê Nghệ An, cũng góp thêm một lát cắt nữa cho câu chuyện xuân xa nhà của người chiến sĩ. Huy cho biết, anh là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nghệ An, ra trường được 2 năm thì về Cà Mau công tác. Những ngày gió xuân ùa về làm anh khó nén nỗi nhớ người thân, nhớ quê nhà với nhiều trò chơi dân gian như ném còn, nhảy sạp, múa các điệu xoè truyền thống của người Thái, người Lào. Tuy nhiên, Huy vẫn vững lòng vì bản thân có thể giúp nhiều người dân khó khăn vui đón Tết hơn là niềm vui cá nhân.

Thiếu tá Ðinh Văn Khén, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Khánh Hội, cho biết: “Ðối với Bộ đội Biên phòng, lực lượng đặc thù thường công tác xa quê, đặc biệt là các vùng biên giới, hải đảo. Trong đơn vị 6 đồng chí quê miền Bắc. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Chỉ huy đơn vị luôn tạo điều kiện cho các đồng chí về quê đón Tết với người thân, nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ tình nguyện ở lại đón Tết cùng với đơn vị và Nhân dân. Tất cả đều thực hiện tốt phương châm “Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Thời gian qua, các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ trực Tết và sẵn sàng chiến đấu”.

Chiều muộn, ánh hoàng hôn dần buông xuống, cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ của đồn chuẩn bị chỉnh tề quân phục sẵn sàng cho chuyến tuần tra, kiểm soát, bảo đảm bình yên vùng biển của Tổ quốc. Xuân không thể ấm áp, Tết không thể rộn ràng nếu thiếu tấm lòng của những người chiến sĩ túc trực canh gác bảo vệ bình yên trên biển./.

 

Kim Cương - Lam Khánh

 

Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh

Ngày 25/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Trường THPT Thới Bình tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 900 em học sinh của trường.

Xây dựng thế trận đoàn kết trong Nhân dân

Đại tá Phạm Bá Sỹ, Phó cục trưởng cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh giá cao kết quả mà Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 trong thực hiện Đề án“Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới”, từ đó đã xây dựng được thế trận vững chắc, đoàn kết trong Nhân Dân, tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện đề án này vào sáng 23/11.

Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu chở dầu trái phép

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa tiếp tục phát hiện trường hợp tàu vận chuyển dầu trái phép.

Chào cờ đặc biệt tại A2 - Hòn Đá Lẻ

Tiếp tục chuyến công tác biển đảo, sáng 28/10, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cùng lãnh đạo các địa phương, đơn vị có buổi chào cờ đặc biệt tại đảo Hòn Đá Lẻ (cụm đảo Hòn Khoai), thể hiện niềm tự hào về chủ quyền thiêng liêng biển đảo Tổ quốc.

Thượng cờ tàu BP 19.01.01

Sáng 27/10, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thực hiện nghi thức thượng cờ tàu BP 19.01.01 tại Hải cảng thuộc Hải đội Biên phòng (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau).

Chiến sĩ Biên phòng chung tay bảo vệ môi trường

Ngày 7/10, Đồn biên phòng Khánh Hội và Đồn Biên phòng Tam Giang Tây (Bộ đội Biên phòng Cà Mau) phối hợp Đoàn Thanh niên xã Khánh Hội (huyện U Minh) và Đoàn Thanh niên xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển) tổ chức hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Ðồn Biên phòng Rạch Gốc tăng gia sản xuất tốt

Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” luôn được cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Cà Mau thực hiện hiệu quả bằng các mô hình tăng gia sản xuất phù hợp với từng vùng đất, góp phần cải thiện đời sống bộ đội, đồng thời tạo cảnh quan môi trường, xây dựng đơn vị xanh - sạch - chính quy.

Mang niềm vui Tết Trung thu đến học sinh khu vực biên giới

Ngày 25/9, tại 2 điểm trường: Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với Hội LHPN tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sơ cứu kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

1 thuyền viên trên tàu lưới kéo khi đang lao động thì bất cẩn bị mỏ neo tàu đập vào người, làm gãy 3-4 xương sườn bên trái. Nạn nhân đã được tàu Kiểm ngư Vùng 5 hỗ trợ đưa vào bàn giao Đồn Biên phòng Hòn Chuối để quân y sơ cứu ban đầu.

Nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Chiều 21/9, tại TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.