ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 16:26:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Báo Cà Mau Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến nhận cơm tại bếp ăn từ thiện.

Hoạt động hơn 18 năm qua, bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Ða khoa Cà Mau luôn làm ấm lòng bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện.

Xuất phát từ việc đi cứu trợ các gia đình trong cơn bão số 5 (năm 1997) mà bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Tuyết Nam) và Nguyễn Thị Nữ (Út Minh) đã thành lập bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Ða khoa Cà Mau vào năm 1998, với mong muốn giúp đỡ thường xuyên hơn các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Nhờ huy động được nguồn lực hỗ trợ ổn định, sự giúp sức của các nhà hảo tâm nên bếp ăn được duy trì rất lâu và ngày càng phát triển.

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến nhận cơm tại bếp ăn từ thiện.

“Những năm đầu thành lập, bếp ăn gặp rất nhiều khó khăn. Do chưa có không gian để làm bếp nên chúng tôi chỉ cấp phát cháo cho bệnh nhân, đến năm 2009 mới bắt đầu phát cơm trưa. Hiện nay, mỗi ngày chúng tôi cấp 400 suất cháo và khoảng 250 phiếu cơm, mỗi phiếu cơm có 4-5 suất ăn. Mỗi tháng, bếp dành hơn 3 tấn gạo và khoảng 40 triệu đồng tiền mua thịt, cá và rau củ, còn những chi phí phát sinh khác luôn được các nhà hảo tâm giúp đỡ”, bà Tuyết Nam chia sẻ.

Cầm trên tay suất ăn nóng hổi, chị Võ Thị Gần, 38 tuổi, ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, cảm kích: “Ba chồng tôi điều trị bệnh tai biến đã hơn 2 tháng nay, nhờ có cơm cháo từ thiện tại bệnh viện mà gia đình tiết kiệm được một phần chi phí và giúp ba tôi an tâm điều trị. Cơm cháo ở đây không chỉ ngon mà còn rất sạch sẽ”.

Ðể bệnh nhân ăn được ngon miệng, thực đơn phải thường xuyên thay đổi. Các món ăn luôn được cân nhắc từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến để có thể đảm bảo dinh dưỡng cũng như vấn đề vệ sinh thực phẩm.

“Từ ngày vào đây, sáng thì có cháo, trưa thì cơm, canh đầy đủ. Tôi rất biết ơn mấy cô, chú ở đây, nhờ có bếp ăn từ thiện này mà tôi tiết kiệm được chút tiền để chữa bệnh viêm phổi cho mẹ”, anh Phan Văn Ân, 39 tuổi, ở ấp Cái Ðôi Nhỏ, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, bày tỏ.

Những bữa ăn từ thiện, dù giá trị vật chất không nhiều nhưng lại mang nhiều ý nghĩa cho bệnh nhân cũng như người nuôi bệnh. Nhờ có phần cháo, cơm này mà bệnh nhân được chăm sóc chu đáo, giúp họ nhanh chóng phục hồi và trở về cùng gia đình.

“Tôi nhận thấy những người nghèo mà còn mắc bệnh thì càng khổ, nên bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Ða khoa Cà Mau là tâm huyết của tôi trong nhiều năm qua. Tôi rất mong các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nhiều hơn để bữa ăn ngon luôn đến được với các bệnh nhân. Tôi mong muốn bếp ăn từ thiện tiếp tục duy trì và nâng cao số lượng suất ăn cũng như chất lượng để đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân”, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết tâm huyết./.

Bài và ảnh: Hằng My

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.