(CMO) Mỗi khi đến mùa ruốc, cửa biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân lại tấp nập ghe xuồng. Buổi trưa, những con ruốc tươi được bà con miền biển phơi dọc trước sân nhà. Như lời anh Nguyễn Văn Kha, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm: “Không chỉ ở Năm Căn, Ngọc Hiển trúng mùa, mà ở huyện Phú Tân năm nay đời sống bà con có phần khởi sắc hơn nhờ con ruốc”.
Nhiều gia đình ở thị trấn Cái Đôi Vàm đã ăn nên làm ra từ con ruốc. Từ tháng 6-10 là mùa ruốc te mé, từ tháng 10 trở đi thì ruốc được ngư dân đánh bắt từ đáy hàng khơi. Về giá trị, ruốc te cao hơn. Thông thường ruốc te được người dân mua với giá từ 10-15 ngàn đồng/kg, riêng ruốc đáy được mua với giá từ 4-6 ngàn đồng/kg.
Trở về sau chuyến đánh bắt. |
Ông Nguyễn Văn Kha thông tin, vào mùa ruốc đáy hàng khơi, ngư dân có thể đánh bắt từ 5-10 tấn/ngày (sản lượng tăng dần theo mỗi năm), chủ yếu là làm ruốc khô.
Anh Nguyễn Văn Thương, HTX Hương Biển, cho hay, đến mùa ruốc, các cơ sở đã tạo việc làm cho lao động, đặc biệt là phụ nữ, mỗi ngày thu nhập từ 200-300 ngàn đồng từ công đoạn phân loại đến phơi ruốc; Riêng đàn ông phụ trách công việc nặng hơn có thể thu nhập từ 250-500 ngàn đồng/ngày.
Phơi ruốc khá vất vả nhưng mang lại thu nhập khá cho nhiều gia đình. |
“Ruốc khô hiện được bán chủ yếu cho các đại lý thu mua ở huyện, sau đó được các thương lái ở TP Hồ Chí Minh thu mua lại. Ruốc khô (loại tốt) có giá từ 120-130 ngàn đồng/kg. Đã qua, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng của huyện, thị trấn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương… xây dựng thương hiệu cho con ruốc Cái Đôi Vàm (từ ruốc khô đến ruốc mắm). Theo tôi, cần có dây chuyền để chế biến mắm ruốc, phân loại ruốc”, ông Kha mong mỏi.
Bắt đầu ngày mới, những chuyến biển mang đầy ắp ruốc tươi lại trở về. Chính “quà của biển” đã tạo lòng tin, mang theo hy vọng cho nhiều ngư dân vươn khơi, bám biển./.
Cơ sở của ông Đinh Hoàng Vân (Khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm) tạo việc làm cho khoảng 40 phụ nữ địa phương. |
Ruốc được người dân thị trấn Cái Đôi Vàm phơi khô, dự trữ bán cho thương lái và các đại lý trong và ngoài tỉnh. |
Cơ sở của ông Vân thu mua ruốc mỗi ngày, chuyên sấy khô, đóng thùng, đảm bảo khô ruốc đạt chất lượng nhất. |
Ruốc tươi được người dân làm mắm, mang giá trị kinh tế rất khá. |
Phạm Nhật Minh