ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:46:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ba khía muối Bà Na Food - Từng bước khẳng định thương hiệu

Báo Cà Mau “Sản phẩm ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản. Các công đoạn được nhân viên gia công rất tỉ mỉ, sạch sẽ. Ba khía trộn được đựng trong hũ nhựa Duy Tân, thương hiệu nhựa hàng đầu ở Việt Nam, nên đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng”, chị Nguyễn Thuý An, chủ cơ sở Bà Na Food (toạ lạc tại Khóm 6, Phường 1, TP Cà Mau), chia sẻ.

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh loại ưu, có công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh nhưng cô gái quê gốc Tây Ninh, Nguyễn Thuý An, quyết định về quê chồng tại Cà Mau để sinh sống và bắt đầu lập nghiệp từ năm 2019. Với vốn kiến thức vững vàng và nền tảng kinh nghiệm tích luỹ trong 10 năm làm việc tại thành phố sôi động bậc nhất nước, An tiếp tục chọn con đường kinh doanh, vốn là thế mạnh của bản thân, sản phẩm chị hướng đến là những đặc sản Cà Mau.

Tìm hiểu về quê hương thứ hai, vùng đất cuối trời Tổ quốc này có nhiều đặc sản xứ rừng, xứ biển hội tụ, song, An chọn ba khía muối làm hướng kinh doanh bước đầu. Chia sẻ về cơ duyên với con ba khía, An kể: “Trước đây mình vốn không ăn được các loại mắm, mà nhất là ba khía muối. Với lại nhìn con ba khía nhỏ xíu, nghĩ là chắc toàn xương, không có thịt thà gì. Vậy rồi, bị anh chồng rủ rê, “dụ” ăn món đặc sản của quê ảnh nên mình cũng thử, không ngờ ngon đến lạ. Vị mặn, ngọt hoà cùng với vị cay của ba khía muối ăn kèm với miếng cơm trắng, ngon không tả được. Kể từ đó, mình ghiền ăn luôn. Và lần trở về quê chồng lập nghiệp, mình quyết định chọn hướng sản xuất và kinh doanh sản phẩm ba khía muối, với mong muốn chia sẻ, quảng bá một món ăn đặc trưng rất hấp dẫn của Cà Mau, để mọi người cùng trải nghiệm cảm giác thưởng thức như An”.

Ba khía muối được sơ chế sạch sẽ trước khi trộn...

 

... và được đóng gói bằng hũ nhựa Duy Tân, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Với quyết tâm và nỗ lực của cô gái trẻ Nguyễn Thuý An, thương hiệu Ba khía trộn sẵn Bà Na Food ra đời, được thực khách cả trong và ngoài tỉnh tin dùng. Việc chọn tên thương hiệu cho sản phẩm ba khía muối nhà làm của An cũng là điều thú vị. An cười: “Khi mới về đây, nghe mọi người gọi thân thương với nhau là “bà Hai”, “bà Ba”, “bà Tư”... theo thứ trong nhà, thôi thì mình chọn tên thương hiệu là Bà Na cho gần gũi, thân thiện. Na là viết đảo lại của tên mình, nghe cũng rất dễ thương”.

“Những ngày đầu cũng nhiều khó khăn lắm. Mình trộn khi ngọt quá, khi lại mặn quá. Thử đi thử lại nhiều lần mới ra hương vị ưng ý. Mà thời gian đầu, đầu ra cũng chưa có nhiều, một ngày chỉ bán được vài keo thôi. Bây giờ thì một ngày xuất bán khoảng 500 keo”, An chia sẻ.

Ở Cà Mau có rất nhiều cơ sở sản xuất ba khía muối, hay ba khía muối trộn sẵn. Cạnh tranh trên thị trường, ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food với hương vị riêng và chất lượng đảm bảo, đã khẳng định được thương hiệu. An tiết lộ bí quyết: “Ðối với nguyên liệu ba khía tươi, Bà Na Food chọn từng con, những con không chắc thịt sẽ loại ra. Ðến khi muối đủ ngày, lúc gia công để trộn thì tiếp tục lựa chọn lại một lần nữa những con chắc thịt. Bởi, nếu mình ham lợi nhuận, chạy theo số lượng mà không coi trọng chất lượng thì sẽ mất khách hàng. Ngược lại, nếu sản phẩm của mình ngon, chất lượng thì khách hàng quay trở lại mua và tin dùng lâu dài”. Vì không dùng chất bảo quản nên sản phẩm ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food để được 12 ngày ở nhiệt độ bên ngoài và 45 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo không bị mất thịt, rất thuận tiện cho khâu vận chuyển.

Kỹ càng từng công đoạn, đảm bảo cho khâu vận chuyển.

Không chỉ tạo kinh tế cho gia đình, chị Nguyễn Thuý An còn tạo việc làm cho nhiều chị em nhàn rỗi tại địa phương tham gia các công đoạn chế biến sản phẩm, với mức thu nhập ổn định hằng tháng.

Sau gần 4 năm phát triển, với uy tín thương hiệu được khẳng định, ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food không chỉ được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, mà còn vào được siêu thị uy tín. “Mình tự tin sản phẩm ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngon miệng, chất lượng. Hiện nay, mình có khách hàng ở nhiều tỉnh trong nước và cả ngoài nước. Hy vọng thời gian tới, sản phẩm sẽ bán được nhiều hơn, xuất khẩu đến nhiều quốc gia, từ đó có thể góp phần quảng bá đặc sản của quê hương Cà Mau mình”, An tự tin.

Ba khía muối trộn sẵn Bà Na Food không chỉ được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, mà còn vào được siêu thị uy tín.

Hiện cơ sở ba khía muối Bà Na Food có 2 loại ba khía, là ba khía trộn sẵn truyền thống và ba khía trộn sẵn với cà pháo. Hướng tới cơ sở sẽ còn trộn sẵn thêm nhiều vị nữa để tạo sự mới lạ và ngon miệng phục vụ thực khách.

Thông qua kênh Zalo; TikTok https://banafood.vn; Facebook: https://www.facebook.com/MRSNAFOOD?mibextid=LQQJ4d, cô gái Tây Ninh không chỉ đưa ba khía muối - món ăn đặc trưng của người Cà Mau đi vào OCOP mà còn ấp ủ nhiều dự định phát triển, quảng bá thêm những đặc sản khác của Cà Mau để thực khách trong và ngoài nước biết đến. Ðối với chị, đây cũng là cách tri ân quê hương thứ hai, nơi cho mình mái ấm gia đình và là mảnh đất khởi nghiệp mà bản thân muốn gắn bó, góp sức xây dựng và phát triển./.

 

Kim Cương - Lê Tuấn

 

TẬP ĐOÀN Y TẾ PHƯƠNG CHÂU LIÊN TỤC GIỮ VỊ TRÍ TOP DẪN ĐẦU 83 TIÊU CHÍ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN

Luôn nghiêm túc với công tác làm chất lượng và đồng bộ theo quy mô hệ thống, 03 bệnh viện thuộc Tập Đoàn Y Tế Phương Châu liên tục dẫn đầu khu vực và tỉnh/thành về kết quả kiểm tra 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế Việt Nam trong nhiều năm liền. Đó là các bệnh viện: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc (Đồng Tháp), Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng.

CẢNG HÀNG KHÔNG CÀ MAU THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ

Lựa chọn đơn vị cung cấp hạng mục: “Sơn và chống thấm nhà ga Cảng hàng không Cà Mau”

CẢNG HÀNG KHÔNG CÀ MAU THÔNG BÁO MỜI CHÀO GIÁ

Lựa chọn đơn vị cung cấp hạng mục: “Gia hạn bản quyền phần mềm tường lửa Fortigate 101F - Cảng hàng không Cà Mau”

Tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên PVCFC 2024

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Ðiện an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố lưới điện ảnh hưởng đến tài sản Nhà nước và Nhân dân, thậm chí là tính mạng. Chính vì vậy, ngành điện trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật cũng như hướng dẫn người dân, với mục tiêu giảm thấp nhất các sự cố lưới điện và sự cố mất an toàn khi sử dụng điện.

Chăm lo đời sống người lao động - Nền tảng cho sự phát triển

Gần 30 năm hình thành và phát triển, với mong muốn mang đến cơ hội việc làm cho người dân địa phương và các khu vực lân cận, Công ty TNHH Phú Cường - Kiên Cường luôn chú trọng việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến việc tạo điều kiện tốt nhất để người lao động an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tép Bạc ra mắt máy cho tôm ăn tự động giúp hạn chế rơi thức ăn tại chân máy lên đến 98%

Máy cho ăn Farmext Feeder F7 là phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn tự động đến từ Farmext (Một thương hiệu của Công ty Cổ phần Tép Bạc). Nổi bật nhất với tính năng điều khiển từ xa, giúp người nuôi tôm cá dễ dàng kiểm soát quá trình cho ăn dễ dàng ở mọi lúc, mọi nơi.

Chủ động giải pháp cấp đủ, an toàn điện

Mặc dù đã bước sang mùa mưa nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu điện, do phụ tải cao, nhất là những khu vực trung tâm đô thị như TP Cà Mau. Vì thế, trong suốt thời gian qua, Ðiện lực TP Cà Mau chủ động nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo không xảy ra thiếu điện.

Chăm lo tốt cho người lao động

Xác định công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống cho công nhân viên, người lao động (CNV-NLÐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc đã cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó, giúp CNV-NLÐ yên tâm hơn trong làm việc, cống hiến.

BIDV Cà Mau - Đồng hành cùng hoạt động an sinh xã hội

Thời gian qua, song song với hoạt động kinh doanh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Cà Mau đã và đang nỗ lực không ngừng, đồng hành cùng cộng đồng trong các hoạt động an sinh xã hội.